không chỉ danh tiếng là vị vua anh minch, sáng suốt cơ mà Khang Hi còn được biết đến nhiều nhờ việc giàu sang, nhiều tình có thể xếp vào bậc nhất lịch sử dân tộc phong con kiến China.


Ông thương hiệu thật là Ái Tân Giác La Huyền Diệp, sinch năm 1654 với mất năm 1722, là một vào những vị vua thọ nhất triều đại công ty Thanh. Dù lên ngôi lúc còn rất nhỏ, chỉ mới 8 tuổi trong tình cảnh đất nước nhiều rối ren nhưng Khang Hi đã cần sử dụng cả cuộc đời để mang đến thấy sự tài giỏi trong cả chủ yếu trị lẫn quân sự để cuối cùng đưa đất nước bước vào thời kỳ thịnh trị trước Khi truyền lại cho đời sau.

Bạn đang xem: 13 đời vua nhà thanh

Thường thì các hoàng đế nhà Tkhô hanh sẽ bao gồm khoảng 10 phi tần nhưng trong cuốn sách "Khang Hi toàn truyện", các sử gia đã ghi lại rằng vào hậu cung của ông tất cả đến 49 vị từ quý nhân trở lên, 67 người nhận sắc phong chủ yếu thức còn những người từng hầu hạ vua nhưng lại ở phân vị thấp thì có không dưới 200. Tính về con cái thì ông tất cả đến 55 người con, 35 hoàng tử và 20 công chúa.Thậm chí mang lại đến Khi về già, bên vua vẫn ko ngừng triệu các mỹ nữ từ vùng Giang Nam vào cung hầu hạ mà lại hoàn toàn ko phải để sinh nhỏ đến hoàng thất. Nhiêu đó thôi cũng đủ để thấy mức độ đa tình, phong lưu của vị vua này rồi.

Có đến 4 vị hoàng hậu

Vì một số nguyên do chủ yếu trị mà Khang Hi buộc phải lập hậu Lúc ông mới chỉ 12 tuổi. Thê tử kết tóc đầu tiên của hoàng đế là Hiếu Thành Nhân hoàng hậu Hách Xá Lý thị . Dù nhập cung lúc còn nhỏ tuổi nhưng hoàng hậu càng ngày càng tỏ rõ nhân bí quyết tốt đẹp, cử chỉ đoan trang, lại hiệp trợ nhà vua ít nhiều trong quản lý hậu cung, cũng rất cung kính với Thái hậu và Thái hoàng thái hậu. Vì vậy, nữ rất được lòng bề trên, tình cảm phu thê bởi thế cơ mà khôn cùng tốt đẹp.Nhưng cơ mà vị hoàng hậu trẻ tuổi này lại chẳng thọ mệnh. Bà gồm với Khang Hi hai người đàn ông, người nhỏ đầu tiên qua đời chỉ trong 4 năm kể từ ngày có mặt. Khi bà sinh người bé thứ nhì thì lại băng huyết nhưng nhanh lẹ ra đi cơ hội mới 21 tuổi. Cái chết của bà để lại nỗi đau buồn sâu sắc trong lòng Khang Hi, mặc dù sau đây ông gồm nạp bao nhiêu phi tần nhưng chẳng tất cả ai được ông đối xử trân trọng như với bà. Thậm chí với đứa con mới ra đời nhưng đã mồ côi mẹ, Khang Hi cũng phá lệ nhưng mà đem vào tẩm cung của bản thân để nuôi dưỡng, còn đặc biện pháp phong làm Thái tử từ lúc mới 2 tuổi.

Vốn là sau sự ra đi của bà, Khang Hi ko muốn lập hậu nữa. Tuy nhiên Thái hoàng thái hậu Hiếu Trang buộc bên vua phải bao gồm tân hậu; vì chưng thế 3 năm sau khi bà mất, ông lập một phi tần thuộc cái họ Nữu Hỗ Lộc làm cho kế hậu. Tuy nhiên chỉ 6 mon sau khoản thời gian ngồi lên phượng vị, Nữu Hỗ Lộc thị cũng qua đời, ngulặng nhân ko được sử sách ghi chnghiền lại.Nữu Hỗ Lộc quý phi trở thành hoàng hậu thứ 2 nhưng cũng ko thọ mệnh (Ảnh minc họa)


Vị hoàng hậu thứ tía của Khang Hi là Đông Giai thị, bà này được phong làm Hoàng quý phi, quản lý hậu cung sau khi Nữu Hỗ Lộc thị hoàng hậu qua đời. Hoàng quý phi chỉ có một người con gái, thế nhưng công chúa lại đoản mệnh, chết non ngay trong lúc mới sinc. Quá đau buồn buộc phải bà cũng sinch bệnh càng ngày trở nặng. Thấy vậy, bên vua bèn nghĩ biện pháp "trùng hỉ" để muốn bệnh tình bà giảm nhẹ.

Ông lập tức sắc phong mang lại bà làm cho hoàng hậu thế nhưng đau đớn nỗ lực, vào đúng ngày sắc phong thì Đông Giai Hoàng quý phi hương tiêu ngọc vẫn. Đại điển sắc phong đột nhiên biến thành tang lễ, đau thương sững sờ bao trùm hoàng cung công ty Tkhô cứng. Từ đó trở đi, Khang Hi đế ko lập thêm bất kỳ hoàng hậu nào nữa.Hoàng hậu thứ 3 Đông Giai thị vừa được sắc phong thì đã qua đời (Ảnh minc họa)


Mãi sau khoản thời gian Khang Hi băng hà, tứ a ca Dận Chân nối ngôi trở thành Ung Chính đế mới tôn mẫu thân của mình là Ô Nhã thị thành hoàng thái hậu, tức vị hoàng hậu thứ tư của Khang Hi. Nhưng nhưng tiếc rằng lúc này Khang Hi đã mất trước lúc biết.

Dàn hậu phi đông đảo

Dưới triều bên Minh, số người được sắc phong vào hậu cung ko vượt quá 19 người. Nhiều hoàng đế Minh triều chỉ tất cả 2-3 phi tần, thậm chí gồm người suốt đời chỉ "một vợ một chồng" như Minh Hiếu Tông. Ngược lại dưới Tkhô giòn triều lại đặt ra luật lệ tất cả các thiếu nữ phải được hoàng đế tuyển chọn qua mới được đi lấy chồng. Nếu muốn thì hoàng đế có thể lấy cả nữ nhân từ Hán tộc. Các hoàng đế bên Tkhô giòn tất cả ko dưới 10 phi tần, vào đó có Khang Hi là sắc phong với số lượng đông đảo nhất.

Xem thêm: Một Số Nội Dung Cơ Bản Của Công Tác Kiểm Tra Giám Sát Của Đảng Là GìDưới thời Khang Hi bao gồm đến gần 70 phi tần được sắc phong bao gồm thức, nhưng đây mới chỉ là con số ước lượng dựa bên trên số lượng trong lăng mộ còn số liệu thực tế thì chưa một sử gia làm sao tất cả thể khẳng định chắc chắn. Từ chức quý nhân trở lên thì vào hậu cung của công ty vua bao gồm 49 người, được sắc phong gồm 67 người còn số lượng những "đáp ứng" xuất xắc "thường tại" - phi tần bao gồm địa vị thấp thì chắc chắn không dưới 200 người.

lúc đã về già thì Khang Hi còn liên tục triệu triệu những mỹ nữ vùng Giang Nam vào cung hầu hạ; trọn vẹn không phải để sinh hoàng tử, công chúa bởi số lượng nhỏ của vị vua này lúc đó đã không một ai sánh kịp. Sở dĩ Khang Hy rất ngưỡng mộ những mỹ nữ Giang Nam bởi vào những năm trị vày đất nước, ông đã rất nhiều lần vi hành tới đây với lần như thế nào cũng bị đắm chìm bởi vẻ đẹp của một cô bé nào đó thuộc vùng "sơn thủy hữu tình" này.


Phong lưu nhưng cũng rất chân thành

Có thể nói, đối với những phi thiếp thì Khang Hi lại sử dụng tình cảm tâm thành mà đối đãi, quan tâm. Sinh thời ông tuyệt đi vi hành, mỗi khi đến một địa phương làm sao thì ông đều mang đến người gửi những đặc sản của địa phương đó về cho những ái phi ở hậu cung đang ngóng chờ.

Lúc hoàng hậu đầu tiên của công ty vua là Hách Xá Lý thị qua đời, Khang Hi ra lệnh ngừng lâm triều trong 5 ngày để tổ chức lễ tang mang lại hoàng hậu. Trong 25 ngày tế lễ công ty vua tự bản thân khóc thương đến đôi mươi ngày. Đến khi Nữu Hỗ Lộc hoàng hậu ra đi, đơn vị vua đau buồn, mỗi ngày cứ từ giờ thìn đến giờ dần, ông đều đến nơi quàn tử thi của bà nhưng ngồi đó ntạo ngốc.


Đối với hậu cung, bên vua rất thật tâm đối đãi (Ảnh minch họa)


Đối với những phi tần khác, Khang Hi cũng rất quyên tâm đến sắp xếp mang đến họ sau thời điểm bản thân đã ra đi. Ông đã từng hạ lệnh chôn cất hai hoàng hậu vào địa cung của Cảnh lăng, vì chưng thế sau thời điểm ông băng hà thì các phi tần qua đời sau đó cũng đều được mai táng nơi đây. Cứ như vậy, lăng mộ của Khang Hi trở thành nơi án táng của rất nhiều hậu phi.

Phong lưu nhưng vẫn là một minch quân hiếm thấy

Thường thì phong lưu đa tình thường gắn liền với những hôn quân, như Trụ vương say đắm Đắc Kỷ mà vương triều công ty Trụ sụp đổ tuyệt Ngô vương Phù Sai vị ham mê mê sắc đẹp của Tây Thi mà để mang lại Việt vương Câu Tiễn nhân thời cơ đoạt lại quyền lực. Thế nhưng điều này lại không đúng với vua Khang Hi triều Tkhô cứng.


Đối với hậu cung, công ty vua rất chân thành đối đãi (Ảnh minch họa)


Dù phủ quanh ông tất cả rất nhiều láng hồng, mĩ nhân tuyệt sắc nhưng nhưng ông vẫn rất tỉnh táo khi nói đến những chuyện quốc gia đại sự. Một vị giáo sĩ phương Tây đã từng kể rằng vào lần hoàng đế tới Nam Kinch thì người ta dưng mang lại ông 7 mỹ nữ. Nhưng hoàng đế chỉ nhìn một lần rồi từ chối luôn, đồng thời phạt tất cả những kẻ táo tợn đó. Điều này mang lại thấy sự cảnh giác cao độ của ông trước việc các đại thần muốn sử dụng sắc đẹp để lung lạc bên vua.

Một cận thần của hoàng đế cũng kể lại rằng lúc tuần phủ Giang Đông nghênh giá bán ở Khánh Đô thì cũng nhấc lên 4 cô gái đẹp; bên vua nổi trận lôi đình, còn bí mật mang lại điều tra thêm thì thấy thuộc hạ đều được tặng những "món quà" như vậy bèn hạ lệnh nghiêm trị đối với vị quan này.


Nhà vua xử lý nghiêm khắc những ai dám cần sử dụng nữ sắc lung lạc ông (Ảnh minh họa)


Chính sự tỉnh táo bị cắn dở, cứng rắn, cho dù thương mến nhưng không mê đắm trong sắc đẹp là điểm khác biệt của Khang Hi, khiến ông trở thành một trong những vị vua vĩ đại nhất trong các triều đại phong kiến Nước Trung Hoa.