webmuanha.com xin giới thiệu đến những em học viên bàiThực hành nhấn xét về sự phân bố những vành đai cồn đất, núi lửa với vùng núi trẻ con trên phiên bản đồthuộc bài bác 10 Địa lý 10. Qua đó giúp những em xác định trên bạn dạng đồ về việc phân bố của những vành đai đụng đất, núi lửa... Để khám phá kĩ hơn mời toàn bộ các em học viên cùng tìm hiểu bài học tập này.

Bạn đang xem: Bài 10 thực hành địa 10


1. Bắt tắt lý thuyết

1.1. Khẳng định trên hình 10 (trang 38 SGK Địa lý 10) và bản đồ những mảng xây đắp (hình 7.3, trang 27 SGK Địa lý 10), những vành đai cồn đất, núi lửa và và bản đồ tự nhiên thế giới các vành đai đụng đất, núi lửa và các vùng núi trẻ.

1.2. Nhận xét về sự việc phân bố các vành đai hễ đất, núi lửa và những vùng núi trẻ

2. Rèn luyện và củng cố

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài tập SGK

3. Hỏi đáp bài bác 10 Địa lí 10


1.1. Khẳng định trên hình 10(trang 38 SGK Địa lý 10)và bạn dạng đồ các mảng kiến tạo(hình 7.3, trang 27 SGK Địa lý 10),các vành đai hễ đất, núi lửa với và phiên bản đồ tự nhiên trái đất các vành đai rượu cồn đất, núi lửa và những vùng núi trẻ.


*

(Hình 10. Các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ)

*

(Hình 7.3. Các mảng thi công lớn của Thạch quyển)

Trả lời:

1. Các vành đai cồn đất, núi lửa và những vùng núi trẻ con trên vắt giới:Vành đai cồn đất, núi lửa: Vành đai thái bình Dương, khoanh vùng Địa Trung Hải, khoanh vùng Đông Phi…Các vùng núi trẻ: Châu Âu: Anpơ, Capca, Pirênê; Châu Á: Himalaya; Châu Mĩ: Coocđie, Anđet…2. Nhận xét sự phân bố các vành đai đụng đất, núi lửa và các vùng núi con trẻ trên rứa giới:Có sự giống nhau về vị trí những vùng có rất nhiều động đất, núi lửa và những vùng núi trẻ. Sự hình thành chúng có tương quan với vùng tiếp xúc của các mảng xây cất thạch quyển.Sự phân bố động đất, núi lửa là theo khu vực. Núi lửa thường triệu tập thành một số trong những vùng lớn, trùng với hầu như miền cồn đất và tạo nên núi hoặc trùng với gần như vùng kiến tạo lớn của Trái Đất. Hoạt động núi lửa cũng là công dụng của các thời kì xây dựng ở trong trái tim Trái Đất, có liên quan với các vùng tiếp xúc của những mảng.Các vùng núi trẻ bắt đầu được hình thành từ thời điểm cách đó không lâu, những dãy núi chưa bị phá huỷ, bào mòn, hạ thấp ngoại giả đang được nâng cấp thêm. Sự xuất hiện chúng cũng có liên quan với các vùng tiếp xúc của những mảng.

Xem thêm: Lắp Giá Đỡ Loa Treo Tường, Loa Đứng, Bmb, Bose Giá Rẻ, Giá Đỡ Loa Nằm Bmb


Trả lời:

1. Các vành đai đụng đất cùng phân bốCó 5 vành đai cồn đất chính:Vành đai hễ đất thái bình Dương: ban đầu từ Niu – Dilân ngược lên những quần hòn đảo Philiphin, Nhật Bản, Camsatca, Aleut, Alaxca, bang Caliphoocnia ( Hoa Kì), quanh vùng Trung Mĩ với dãy Anđet.Vành đai động đất Địa Trung Hải: bước đầu từ Malayxia kéo dãn dài qua hàng Himalaya đến biển cả Caxpi, Hắc Hải và Địa Trung Hải.Đường rượu cồn đất dọc theo sống núi ngầm giữa Đại Tây DươngĐường hễ đất dọc theo sống núi ngầm thân Ấn Độ DươngĐường đụng đất Đông Phi dọctheo vệt đứt gãy sâu cua trái đất kéo dãn dài từ những hồ to ở Đông Phi men theo bờ Hồng Hải đến đại dương chết cùng thung lũng sông Giooc – đan làm việc I-xra-en.2. Những vành đai núi lửa với phân bốCó 4 vành đai núi lửa chính:Vành đai lửa thái bình Dương: bắt đầu từ Tân Tây Lan lên Irian, qua Inđonexia, Phi phép tắc Tân, Nhật Bản, quần đảo Curin, bán đảo Camsatca, miền tây bắc Mĩ cùng tới châu phái mạnh Cực.Vành đai núi lửa Địa Trung Hải: phân bố ở bờ biển những đảo Địa Trung Hải kéo dãn dài đến tè Á cùng Capcađơ.Vành đai núi lửa Đại Tây Dương: phân bổ ở những đảo Ieeland, Acoras, Canarias, Ascensio.Vành đai núi lửa Đông Phi: phân bố dọc theo con đường đứt gãy lớn Đông Phi.3. Các vùng núi trẻ và phân bốDãy Anpơ, capca, Pirene… phân bố ở Châu Âu.Dãy Himalaya… phân bổ ở Châu ÁDãy Coocdie, Andet…. Phân bố ở Châu Mỹ.4. Quan hệ giữa sự phân bố của những vành đai cồn đất, núi lửa và các vùng núi trẻ em với những mảng xây đắp của thạch quyển.Quan sát bạn dạng đồ xây dựng mảng bên dưới đây, em tất cả nhận xét gì về mối tương quan giữa sự phân bố những vành đai động đất, núi lửa và những vùng núi trẻ em với những mảng thiết kế của thạch quyển?Quan sát bạn dạng đồ kiến tạo mảng của thạch quyển cho thấy Sự phân bổ của đụng đất , núi lửa thường tập trung thành những khoanh vùng lớn.Núi lửa thường tập trung thành một vài vùng lớn, trùng với đông đảo miền rượu cồn đất và sản xuất núi hoặc trùng với phần đông đường xây dựng lớn của trái đất.Ví dụ: vòng đai lửa tỉnh thái bình Dương, khu vực Địa Trung Hải…Hoạt động núi lửa cũng là tác dụng của những thời kì thiết kế ở trong tâm Trái Đất cùng có liên quan với các vùng tiếp xúc của những mảngSự hình thành các miền núi trẻ con cũng liên quan tới những vùng tiếp xúc của các mảng loài kiến tạo.Các núi trẻ new được hình thành từ thời điểm cách đây không lâu, vẫn không bị mài mòn mà càng ngày được cải thiện thêm lên:Ví dụ: dãy Anpơ, Capca….ở Châu Âu, dãy Himalaya….ở Châu Á….

2. Luyện tập và củng cố

Học xong xuôi bài này các em cần rèn luyện cho mình tài năng đọc phiên bản đồ, xác định trên bạn dạng đồ sự phân bố những vành đai đụng đất, núi lửa với vùng núi trẻ... để áp dụng trong học tập cùng trong cuộc sống.


Các em hoàn toàn có thể hệ thống lại nội dung kỹ năng và kiến thức đã học tập được thông qua bài kiểm traTrắc nghiệm Địa lý 10 bài bác 10cực hay gồm đáp án và giải mã chi tiết.


Câu 3:

Dựa vào hình 7.3 cùng hình 10 vào SGK, sống bờ Tây thái bình Dương, vanh đai đụng đất với núi lửa hình thanh bởi sự tiếp xúc của các địa mảng


A.Mảng Âu – Á, mảng tỉnh thái bình Dương, mảng Philippin ,mảng Ấn Độ - Australia.B.Mảng Phi, mảng Âu – Á, mảng tỉnh thái bình Dương, mảng Philippin.C.Mảng Âu – Á, mảng tỉnh thái bình Dương, mảng Phi, mảng Ấn Độ - Australia.D.Mảng Âu – Á, mảng tỉnh thái bình Dương, mảng Nazca, mảng Ấn Độ - Australia.

Câu 4-10:Mời những em singin xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kỹ năng về bài học kinh nghiệm này nhé!


bài xích tập 1 trang 38 SGK Địa lý 10

bài tập 2 trang 38 SGK Địa lý 10

bài xích tập 1 trang 30 SBT Địa lí 10

bài bác tập 2 trang 30 SBT Địa lí 10

bài tập 1 trang 14 Tập bản đồ Địa Lí 10

bài bác tập 2 trang 14 Tập phiên bản đồ Địa Lí 10


Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ góp gì thì các em hãy comment ở mụcHỏi đáp, cộng đồng Địa líwebmuanha.comsẽ cung cấp cho các em một biện pháp nhanh chóng!