(Dân trí) - Được ra đời từ từ thời điểm cách đó hơn nửa vắt kỷ, cho tới lúc này ký hiệu vòng tròn cùng với 3 con đường kẻ, vẫn được người dân bên trên toàn nhân loại sử dụng như một hình tượng chung và chấp thuận cho “hòa bình”. Hãy cùng mày mò nguồn gốc, cũng như ý nghĩa sâu sắc sâu xa của từng chi tiết trên hình tượng nổi tiếng này.


Biểu tượng của hòa bình có lẽ rằng đã không còn xa lạ đối với phần nhiều chúng ta, nhất là khi nó xuất hiện ngày càng nhiều trong số cuộc mít tinh phản chiến, vốn rộ lên thời gian gần đây. Mặc dù nhiên, biểu tượng hòa bình đã và đang và đang gây nên nhiều cuộc tranh cãi xung đột trong dư luận.

Theo đó, một số trong những ý kiến cho rằng, thực chất ký hiệu vòng tròn 3 nhịn nhường kẻ đó lại là đặc trưng cho lực lượng phòng đạo Cơ-đốc, số dị thường quy đến nó là dấu hiệu của quỷ satan. Thậm chí, rất nhiều người còn tin rằng, biểu tượng này thuộc về nhà nghĩa phạt xít.

Bạn đang xem: Biểu tượng của hòa bình

*

Mặc dù có không ít đồn đoán là vậy nhưng lại trên thực tế, hình tượng hòa bình tất cả một gốc tích tương đối rõ ràng. Được biết, cha đẻ của biểu tượng này là họa sỹ Gerald Holtom. Nó được thành lập trong một chiến dịch kêu gọi các cường quốc cắt sút vũ khí phân tử nhân của fan Anh, vào khoảng thời gian 1958.

Theo lời phân tích và lý giải của người sáng tác Gerald Holtom, mỗi chi tiết trên biểu tượng hòa bình nhưng mà ông xây dựng ra mọi mang một ý nghĩa sâu sắc riêng. Cố gắng thể, theo khối hệ thống tín hiệu semaphore (hệ thống truyền tin bởi cờ hoặc tia nắng từng cực kỳ phổ biến), đường thẳng ở ở trung tâm đại diện đến chữ “D”. Trong lúc đó, 2 đường kẻ chéo phía bên dưới là biểu lộ cho chữ “N”. Khi ghép lại họ được “N D” viết tắt của “ Nuclear Disarmament” có nghĩa là “Giải trừ vũ khí phân tử nhân”, trong giờ đồng hồ Việt.

Xem thêm: Cách Làm Giò Xào Ngon Tại Nhà, Cách Làm Món Giò Xào Giòn Ngon Bá Cháy

*

Trong bức thư gửi đến tổng biên tập tờ Peace News, họa sỹ Gerald Holtom cũng từng bật mý một mẩu truyện hết mức độ thú vị, tương quan đến quy trình tạo ra hình tượng nổi giờ đồng hồ này của ông. Theo đó, Gerald đã từng đi vào ngõ cụt, lúc được giao trách nhiệm thiết kế biểu tượng của hòa bình.

Vào thời khắc thất vọng trong ý tưởng thiết kế, ông đang tự vẽ nguếch ngoác hình ảnh của mình lên giấy, về một kẻ tuyệt vọng với nhị bàn tay giơ xuống vùng dưới, tựa như bức tranh tả tín đồ nông dân trước giờ đồng hồ xử bắn, của danh họa Francisco de Goya.Kỳ diệu thay, bao gồm những đường nét vẽ vô định đó lại trở thành nguồn xúc cảm cho biểu tưởng hòa bình, mà họ vẫn biết đến ngày hôm nay.