Đừng vội mang quần áo bị rách, thủng lỗ đi vứt, bạn có thể khắc phục sự cố này ngay tại nhà! Trong bài viết này AVASport sẽ mách bạn những cách vá quần thủng lỗ, thêu áo bị rách siêu đơn giản bằng những vật dụng quen thuộc. Theo dõi ngay nhé!

1Cách may vá quần áo bị rách, thủng lỗ ở đường chỉ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quần áo bị rách, thủng lỗ ở đường may có thể là đường chỉ lâu ngày bị sờn, quần áo vô tình chịu lực giãn mạnh làm đường chỉ nối các mảnh vải bị tuột ra hoặc là trong quá trình vận động mạnh các loại quần, áo thể thao dễ bị bung chỉ. Trường hợp này tương đối dễ xử lý hơn so với việc quần áo bị thủng trên bề mặt.

Đang xem: Cách cắt áo thun rách

Bước 1: Chuẩn bị kim, chỉ

Bạn cần chuẩn bị một cuộn chỉ có cùng màu hoặc tương tự màu vải để khi may lên đường may không hiện rõ ra ngoài. Nhưng nếu bạn muốn tạo điểm nhấn, tôn lên màu vải, bạn vẫn có thể chọn những màu chỉ sặc sỡ tùy sở thích. Chọn chỉ đủ dài để không mất thời gian thay chỉ trong lúc khâu.

Sau khi chuẩn bị xong, bạn lần lượt thực hiện các thao tác xỏ chỉ. Se đầu sợi chỉ lại trước khi xỏ để chỉ dễ dàng đi qua phần lỗ kim. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể sử dụng dụng cụ xỏ kim. Cuối cùng bạn thắt nút sợi chỉ sao cho trong quá trình may sợi chỉ không tuột ra khỏi vải.

Lưu ý: Đối với trường hợp vải quá dày nhưng kim khâu lại mảnh, bạn có thể dùng một tấm bìa cứng đẩy kim qua vảy thay vì dùng ngón tay. Khuyến khích các bạn sử dụng chỉ đôi để tăng độ chắc chắn cho đường may.

*

Chuẩn bị sẵn kim, chỉ trước khi tiến hành may

Bước 2: Lộn mặt trái ra ngoài để thấy được đường chỉ

Tiếp theo, bạn tỉ mỉ kẹp hai mép vải vào nhau. Bạn cũng có thể ủi qua vị trí bị rách với nhiệt độ phù hợp trước khi tiến hành khâu.

*

Lộn mặt trái để thấy được đường chỉ may

Bước 3: Tiến hành khâu dọc theo đường may

Ở bước này, bạn phải thật cẩn thận khâu chồng lên đường may chưa bị bung, cố gắng khâu đường kim thật ngắn và sát vào nhau để đảm bảo độ chắc chắn.

*

Tiến hành may dọc đường chỉ

Bước 4: Hoàn thành công việc

Cuối cùng bạn cần rút lại chỉ, cắt hết chỉ thừa đi.

2Cách may vá quần áo bị rách, thủng lỗ ở trên bề mặt vải

Khó xử lý hơn là khi quần áo bị rách, thủng lỗ ở trên bề mặt vải. Nguyên nhân có thể là do vải bị sờn do chà xát mạnh hoặc vô tình bị móc vào vật nhọn và bị kéo cho đến thủng.

2.1. Sử dụng vải vá

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng cần chuẩn bị kim, chỉ cùng với một miếng vải. Kích thước vải phụ thuộc vào độ lớn, nhỏ của lỗ thủng. Bạn có thể dùng vải trơn, có họa tiết tùy theo sở thích.

*

Sử dụng vải vá

Bước 2: Đo kích thước chỗ bị thủng. Tìm và cắt một mảnh vải có cùng độ dày sao cho phù hợp khi đặt vào lỗ thủng. Không nên chọn vải đúng kích thước đã đo mà nên chọn dư ra từ 1 – 3 cm.

*

Đo kích thước chỗ bị thủng

Bước 3: Khi sử dụng vải vá, bạn đặt mảnh vải đã cắt dưới chỗ bị thủng. Tiếp theo, xếp hai cạnh của lỗ thủng lại gần nhau mà không làm nhàu chỗ bị rách. Dùng kim may quanh mép lỗ sao cho miếng vải gắn thật chắc trên quần áo.

Dùng kim may quanh mép lỗ

Bước 4: Khâu gia cố đầu vết rách. Nếu đường may cũ đã bị lỏng hoặc rời ra, bạn cần khâu khoảng 2cm trước vết rách, khâu lấn vào đường may một chút để cố định được miếng vải tốt hơn, trách bị toạc ra. Cẩn thận đan đường chỉ thật đều lên xuống mặt vải.

Lưu ý: Trường hợp chỗ rách bị sờn nhiều, bạn có thể dùng keo dán lên đường may, cắt bỏ đi phần vải sờn thừa ra lúc keo đã khô lại. Loại keo này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các hiệu may hoặc cửa hàng tạp hóa.

Khâu gia cố đầu vết rách

Bước 5: Khâu ngược lại cạnh đường chỉ ban đầu. Đây đơn giản là bước lặp lại của bước khâu ở trên. Bạn cần phải khâu viền mép nếu vải bị sờn quá nhiều, giữ yên vị trí cần khâu và khâu lại để mép sờn quấn vào trong.

Bước 6: Hoàn thành công việc. Bạn kéo căng miếng vải và kiểm tra xem chỉ khâu có bị mắc kẹt ở đâu trên đường chỉ hay không. Miết sát ngón tay dọc theo đường khâu và thắt nút đầu sợi chỉ để hoàn thành công việc.

Thắt nút sợi chỉ để hoàn thành công việc

2.2. Sử dụng keo giấy

Keo giấy là loại keo thường được dùng trong may mặc còn được biết đến với một số tên khác như keo lót vải, keo ủi lót vải, kem mùng xoa, keo mếch lụa,… Chúng ta sử dụng phương pháp này với điều kiện chỗ bị rách trên quần áo không quá lớn.

Bước 1: Chuẩn bị keo giấy, bàn ủi.

Bước 2: Ủi áo phẳng ra sau đó gom phần rách lại sao cho thật kín.

Bước 3: Đặt keo giấy lên mặt sau của nơi bị rách. Sau đó đặt chồng một miếng keo khác lớn hơn chồng lên miếng nhỏ.

Bước 4: Phủ vải lên phần cần ủi.

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm đi nhà nghỉ lần đầu không nên bỏ qua, đâu cũng được at 42 phố miếu đầm, phường mễ trì

Bước 5: Đặt bàn ủi trực tiếp lên chỗ bị trách trong khoảng 10 giây.

Bước 6: Hoàn tất. Bạn có thể ủi đi ủi lại để những sợi chỉ thừa nằm sát vào bề mặt keo hơn.

Keo giấy dùng để vá vết rách quần áo

2.3. Sử dụng sticker

Đây là cách dễ nhất, cho những ai không khéo tay và tỉ mỉ lắm.

Bước 1: Chuẩn bị kim, chỉ, sticker vải, bàn ủi.

Bước 2: Đặt miếng sticker thật khéo, vì khi đã ủi vào rất khó để có thể chỉnh lại.

Bước 3: Là miếng dán với một nhiệt độ phù hợp để miếng dán dính vào vải, che đi lỗ hổng ban đầu.

Dùng sticker để dán lên chỗ bị rách

2.4. Sử dụng hình thêu

Bước 1: Chuẩn bị kim, chỉ, khung thêu, bút, kéo.

Bước 2: Cố định khung thêu và đánh dấu. Bạn dùng viết hoặc phấn vẽ phác thảo lên họa tiết bạn dự định sẽ thêu lên chỗ bị thủng, rồi dung khung thêu cố định lại vị trí đã đánh dấu.

Bước 3: Thêu vòng ngoài của hình. Mũi thêu đầu tiên, bạn đâm từ dưới lên và thực hiện lần lượt các thao tác may bên ngoài hình.

Bước 4: Thêu phần bên trong của hình. Bước này cơ bản giống với bước 3, các bạn cũng thêu xen kẽ cho đến khi lắp kín được chỗ bị thủng và ra được hình dáng ban đầu bạn định thêu.

Cách vá quần áo bị rách bằng hình thêu

3Lưu ý khi may vá quần áo bị rách, thủng lỗ

Chọn đúng loại kim khâu: Đối với các loại vải mềm như vải lụa, vải đay, vải tổng hợp,… bạn nên chọn kim thật mảnh để đường khâu được đẹp. Tương tự đối với các loại vải như jean, da, vải nhiều lớp, bạn nên chọn kim dày hơn một chút. Độ dài kim từ 2,5 – 5 cm là phù hợp dành cho cả hai loại vải.Chuẩn bị chỉ đủ dài: Bạn ướm sợi chỉ lên phần bị rách để ước lượng chiều dài. Bạn nên cắt chỉ dư ra vì còn phải chừa lại một phần chỉ để thắt nút ở bước sau cùng. Vải càng dày thì bạn cần phải chuẩn bị càng nhiều chỉ. Chọn đúng chiều dài của chỉ sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Một số lưu ý khác:

Lật mặt trái của đồ trước khi may, trừ cách dùng sticker và thêu.Không dùng kim gỉ sét để đảm bảo an toàn.Luôn để kim ở chỗ dễ nhìn thấy để tránh các trường hợp nguy hiểm.Sử dụng chỉ phù hợp với vải để đường khâu không quá nổi bật và thẩm mỹ hơn.

Trên đây là 4 cách may vá quần áo bị rách, thủng lỗ tại nhà cực đơn giản. Hãy chia sẻ nếu bạn biết thêm nhiều cách khác nhé! Đừng quên theo dõi AVASport để cập nhật những thông tin cũng như mẹo vặt hay trong cuộc sống.

C&#x
E1;ch may v&#x
E1; quần &#x
E1;o bị r&#x
E1;ch c&#x
E1;ch v&#x
E1; quần &#x
E1;o bị thủng lỗ c&#x
E1;ch v&#x
E1; quần thủng lỗ c&#x
E1;ch th&#x
EA;u &#x
E1;o bị r&#x
E1;ch quần &#x
E1;o

Áo thun
May áo thunÁo thun trơn
Sản phẩm khácĐồng phục
May Đồng phụcĐồng phục thể thaoÁo thun VNXKPhụ kiện
In ấn
In Lịch
Quà Tặng Doanh Nghiệp

*
*
*
*

Cách vá áo thun bị rách

Những cách vá áo thun bị rách đầy sáng tạo

Áo thun bạn thích nhất không may bị rách, bạn tiếc nhưng không biết phải làm gì với vết rách đấy. Vứt không được, giữ lại cũng không xong. Yên tâm Đặt May sẽ gợi ý cho bạn một số cách vá áo thun bị rách đầy tính sáng tạo thẩm mỹ như sau đây:

Với vải dệt kim

Những gì bạn cần chuẩn bị: Quần áo hơi rách và một mảnh vải vá. Vẽ phác hình dạng bạn định may lên thiệp (lớn hơn vết rách một chút). Sau đó, chúng tôi cắt bìa và căn chỉnh chúng trên áo thun .

Dùng ghim băng để cố định vải. Dùng chỉ đen để may viền theo hình đã vẽ. Đối với mũi đầu tiên và mũi cuối cùng, nên để ở mặt trái để đảm bảo tính thẩm mỹ. Làm ướt tấm bìa cứng trên tấm vải bạn định may và cắt theo hình dạng.

Các mũi khâu đến vết rách, chúng ta cần khâu cẩn thận để tránh bị lệch. Sau khi vẽ xong, bên ngoài chúng ta dùng phấn khắc các họa tiết khác để thêu làm nổi bật bức tranh vừa vẽ.

Với vải cotton

Bạn cần chuẩn bị: Quần áo rách và một mảnh vải để khâu vào chỗ cần vá. Chúng ta luồn vải vào bên trong áo rồi may bình thường xung quanh vòng cần vá.

Sau đó, chúng ta cần làm nổi bật mảnh bằng cách luồn 2 sợi chỉ vào kim và khâu làm nổi bật viền xung quanh. Một số điểm khác trên áo có thể được may bằng những họa tiết nhỏ xinh xắn. Để thêm sinh động và cá tính

Với áo thun hoặc áo sơ mi

Bạn cần chuẩn bị: áo bị rách hoặc bẩn, hoa giả (hoặc các họa tiết khác như bướm, nơ, …). Ghim các họa tiết lên áo trước khi may để phân bố đều. Các mũi khâu bắt đầu và kết thúc ở mặt trong của áo. Lặp lại cho đến khi bạn có được chiếc áo dễ thương nhất mà bạn thích.

Xem thêm: 5 Loại Thuốc Thú Y Cho Gà Thường Được Sử Dụng Nhất, Top 5 Loại Thuốc Thú Y Cho Gà

Trên đây là một số gợi ý khắc phục lỗi chiếc áo thun bị rách cho bạn. Hi vọng qua đó bạn đã biết cách khâu vá áo thun rách của mình đầy tính thẩm mỹ và sáng tạo. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *