Rubik tam giác (tuyệt Pyraminx) là loại Rubik bán chạy thứ hai bên trên quả đât chỉ sau kân hận lập pmùi hương 3×3. Tuy tất cả mẫu mã rất dị với hơi khó khăn đọc, tuy thế bí quyết giải Rubik tam giác được xem như là tiện lợi tuyệt nhất trong những những loại Rubik đổi thay thể bây chừ.

Bạn đang xem: Cách giải rubik tam giác


Giới thiệu về Rubik Pyraminx

Rubik Pyraminx (tuyệt còn được gọi là Rubik tam giác) là mặt hàng đùa giải đố bao gồm những thiết kế kyên ổn tự tháp (hoặc tứ diện) được phát minh bởi Uwe Meffert vào đầu trong thời điểm 1970.

*

Pyraminx đã từng bị quăng quật rơi trong ngăn kéo, chỉ đến khi hit Rubik’ Cube lộ diện, Meffert new gửi nó cho một chủ thể trang bị đùa và dìm bằng bản quyền sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đã có bán vào thời điểm Giáng Sinh năm 1981 với 90 triệu cái chỉ trong vòng 3 năm – một số lượng đáng mơ ước của bất kỳ mặt hàng chơi như thế nào.

Pyraminx cũng là một trong cỗ môn thi phê chuẩn của WCA (Thương Hội Rubik vậy giới), được tổ chức lần đầu tiên vào thời điểm năm 2003. Kỷ lục thế giới hiện tại vẫn đang là 0,91s của Dominik Górny – một Cuber bạn Ba Lan.

Cấu chế tạo của Rubik Pyraminx

Klặng tự tháp là 1 trong những tđọng diện được phân chia theo các phương diện phẳng song tuy nhiên sống từng mặt. Như vậy tức thị Pyraminx gồm: 4 đỉnh hoàn toàn có thể luân phiên chủ quyền với nhau, 6 viên cạnh cùng 4 viên trung vai trung phong nối đỉnh-cạnh (dạng bát diện phần đông và bao gồm 3 mặt lòi ra ngoài).

*

#Chụ thích:

Màu xanh lá: viên đỉnh. Màu đỏ: viên trung trọng tâm. Màu vàng: viên cạnh.

Pyraminx tất cả tổng số 75.582.720 tâm lý không giống nhau. Thế tuy nhiên, giải những viên nối đỉnh-cạnh là cthị xã nhỏ tuổi với nếu làm lơ bọn chúng thì chỉ từ 933.120 tâm trạng. Trong khi, các viên đỉnh hoàn toàn có thể tiện lợi chuyển phiên nhằm màu sắc của chúng trực tiếp sản phẩm cùng nhau, sút số tâm trạng xuống chỉ còn 11.5đôi mươi. Như vậy tạo nên Pyraminx biến chuyển một trong số những câu đố đơn giản dễ dàng duy nhất.

Các biến chuyển thể của Rubik Pyraminx

Do 4 viên đỉnh của Pyraminx có thể luân chuyển khác biệt đề nghị sau thời điểm tạo ra Pyraminx, Meffert vẫn phát hành một thay đổi thể khác, điện thoại tư vấn là: Tetraminx (giỏi Rubik tđọng diện kngày tiết đỉnh).

Trong khi, về sau còn tồn tại Pyramorphix – một kân hận 2×2 hình kyên từ tháp đơn giản, Master Pyraminx 4×4 với Rubik Skewb cũng là 1 trong những dạng Shape-Mod của Pyraminx.

*

Ký hiệu và quy ước Lúc giải Pyraminx

Chúng ta hãy khắc ghi bốn góc của Pyraminx bởi bốn vần âm sau: F, R, L, U. Một chữ cái được hiểu là 1 lần luân chuyển theo hướng kyên ổn đồng hồ đeo tay ↻, và vết nháy đối kháng là một trong những lần ngược chiều kim đồng hồ thời trang ↺. Một lần xoay = 1/3 khía cạnh, tương tự với 1đôi mươi độ.

Xem thêm: Cách Nhuộm Quần Áo Thành Màu Đen Tại Nhà Với Nguyên Liệu Sẵn Có

Các vần âm F, R, L, U tương xứng với:

F (Front): khía cạnh trước. R (Right): phương diện phải. L (Left): mặt trái. U (Up): khía cạnh bên trên.

*

*
*
*
*

Cách giải Rubik tam giác (Pyraminx)

Bước 1: Giải những viên đỉnh

Có 4 viên góc tại từng đỉnh Pyraminx. Việc đầu tiên bạn phải làm là luân phiên 4 viên góc để bọn chúng khớp cùng với màu sắc các viên trung trung tâm. Điều này đang chỉ tốn buổi tối nhiều 1 move sầu cho mỗi góc.

Ví dụ:

*

Cách 2: Giải những viên trung tâm

khi những viên góc đang giải xong xuôi, hãy nỗ lực kiếm tìm và chuyển phiên 2/3 kăn năn Pyraminx (đỉnh + tầng 2) thế nào cho đến màu sắc của các viên trung tâm khớp với nhau bên trên tất cả các mặt.

Lúc xong, khối Pyraminx của các bạn sẽ bao gồm dạng nhỏng này:

*

Bước 3: Giải 3 viên cạnh trên tầng 1

Sau khi giải kết thúc những viên đỉnh cùng viên trung tâm, hãy chọn một color có tác dụng dưới đáy. Trong lý giải này, tôi đã chọn màu xanh lá để bạn dễ dàng tưởng tượng.

Có nhị cách làm ngắn thêm giúp cho bạn đưa viên cạnh tại tầng 2 xuống tầng 1, hotline là thuật toán phải với thuật toán trái. Nhiệm vụ của khách hàng chỉ với tra cứu, luân chuyển U cho khớp rồi triển khai phương pháp nhưng mà thôi.

*

Thuật tân oán phải: R U’ R’

*

Thuật toán thù trái: L’ U L

#Lưu ý: Nếu viên cạnh nhiều người đang buộc phải tìm kiếm ở luôn luôn trên tầng 1 tuy vậy lại bị ngược màu sắc => Hãy thực hiện một trong các nhì thuật toán thù trên để mang nó lên tầng 2.

Cách 4: Giải 3 viên cạnh sót lại trên tầng 2

Việc sót lại chỉ với hoán vị 3 vên cạnh ở đầu cuối trên tầng 2 cơ mà thôi. Hãy duy trì khối Rubik vào tay như các hình tiếp sau đây sẽ giúp đỡ các bạn dễ nhìn thấy được rõ ngôi trường thích hợp. Nghĩa là khía cạnh xanh lá đang giải quyết và xử lý dứt bọn họ đang nằm tại vị trí vùng sau, mặt tiến thưởng ở lòng, măt đỏ mặt đề nghị và xanh dương phía bên trái.

Ba thuật tân oán sau sẽ giúp đỡ hoán đổi vị trí các viên cạnh, tùy thuộc vào bài toán bọn họ ao ước luân phiên theo hướng kyên ổn đồng hồ đeo tay, ngược klặng đồng hồ xuất xắc lật 2 góc.

*

Hoán vị theo hướng kyên đồng hồ: R’ F’ R F’ R’ F’ R.

*

Hoán thù vị theo chiều ngược kyên ổn đồng hồ: R F R’ F R F R’.

*

Lật 2 bên cạnh dưới: R’ L R L’ F L’ F’ L.

Vậy là chúng ta đã chấm dứt kết thúc bí quyết giải Rubik tam giác rồi đấy. Nếu bao gồm bất kỳ thắc mắc tuyệt sai sót gì, hãy để lại mang lại H2 Rubik một Comment hoặc nhắn tin mang đến Shop chúng tôi trên – Facebook H2 Rubik.

Chúc các bạn thành công !

Tđê mê khảo thêm các phương pháp giải Rubik khác:

Cách giải Rubik 3×3. Cách giải Rubik Skewb. Cách giải Rubik 4×4. Cách giải Rubik gương (rubik mirror).