HƯỚNG DẪN TRANG TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT ĐẸP ĐƠN GIẢN

*
Đối cùng với mỗi mái ấm gia đình người Việt, mâm ngũ quả tức thì Tết là vô cùng đặc biệt vì nó thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên với đạo lý uống nước ghi nhớ nguồn. Mâm ngũ quả có xuất phát từ đạo Phật, được nhắc tới trong ghê Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình ảnh "trái cây năm màu". 5 màu sắc tượng trưng mang đến "ngũ thiện căn" theo ý niệm nhà Phật, gồm: tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm ko loạn), huệ căn (sáng suốt).

Bạn đang xem: Cách trang trí mâm ngũ quả đẹp

Đối với mỗi vùng miền khác biệt thì lại có các phương pháp bày mâm ngũ quả khác biệt nhưng đông đảo mang một ý nghĩa chung nhất.

- Mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Bắc

*

Theo như phong tục miền Bắc, ngũ quả thường xuyên có các loại: Bưởi, quýt, chuối, đào, hồng. Có thể thay trái bưởi bởi quả phật thủ tùy theo sở mê thích của từng nhà. Và đặc biệt quan trọng không thể thiếu thốn nải chuối màu xạnh đặt chính giữa, tiếp đến là để xen kẻ các loại quýt, đào, hồng, hoặc nho lên trên. Thay thế mỗi màu sắc của một số loại quả khớp ứng với năm ngũ hành. Khi mâm trái được để trên bàn thờ, ta tìm ra sự hài hòa và hợp lý về màu sắc và nhiều mẫu mã về ý nghĩa.

Nhiều người mang đến rằng, rửa hoa quả trước khi bày biện sẽ giúp mâm ngũ quả của mình trở yêu cầu đẹp hơn, tuy vậy quan điểm này hoàn toàn không đúng lầm. Thực tế, bài toán rửa trái cây sẽ làm quả mau chóng bị héo hoặc thối nếu bao gồm chỗ ứ nước. Vì vậy, trước khi bày hoa quả, bạn chỉ cần cần sử dụng khăn giấy ẩm lau sạch mát quả là được.

Xem thêm: Cách Đặt Bàn Học Theo Phong Thủy Phòng Học, Kê Bàn Học Theo Tuổi Giúp Trẻ Đỗ Đạt

- Mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Trung

*
Miền trung là chỗ bị ảnh hưởng khí hậu khắc nghiệt nhất so với tía miền. Nơi có những mảnh đất cằn cỗi, các thiên tai nhằm lại, ngày đầu năm mới thì gửi sang ngày đông nên càng khó khăn khi các loại quả có thể phát triển. ý niệm của tín đồ dân miền trung chủ yếu ớt là tấm lòng thành tâm. Nên những khi bày ngũ quả cũng không theo một quy giải pháp nhất định nhưng chỉ gồm gì thờ nấy.

Không kiêng tránh cam quýt như người khu vực miền nam và cũng không câu lệ tử vi ngũ hành như fan miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện tại phần nào tính bí quyết rất bình dị, dễ dàng của họ. Người miền trung bộ do chịu sự giao thoa văn hóa truyền thống 2 miền bắc – Nam phải mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… nhìn bao quát mâm ngũ quả bày bên trên ban bái không cần nhiều về số lượng. Tất cả chỉ cần gọn gàng với sạch sẽ, vậy là đủ.

- Mâm ngũ trái ngày tết miền Nam

*
Mâm ngũ trái ngày tết miền nam luôn không thay đổi với ý muốn muốn: "Cầu sung toàn diện xài”. Có quả sung, mãng cầu xiêm, đu đủ xanh, xoài với quả dừa. Trái hẳn cùng với người miền bắc bộ và khu vực miền trung người dân miền nam không sắp xếp theo ý niệm ngũ hành. Nhưng lại không lúc nào chọn chuối để dơ lên cúng. Do từ chuối được phân phát âm gần giống từ “chúi” tức là khó khăn, trắc trở.

Mâm ngũ trái của người miền nam bộ không khi nào có chuối, bởi loại quả này tên gọi có âm tương đương từ “chúi” tức là khó khăn, trắc trở. Quả cam cũng không được xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết, do câu “quýt làm cho cam chịu”, hay như trái lê đồng nghĩa tương quan với “lê lết”…

Ngày nay, người việt nam vẫn luôn luôn giữ gìn được rất nhiều truyền thống giỏi đẹp nhất là tục bái cúng thánh sư với mâm ngũ trái ngày tết. Mặc dù nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thay đổi và không còn cứng nhắc như trước nữa. Ko kể 5 một số loại quả vào ngũ hành, trừ những nhiều loại quả tránh kỵ thì thì tín đồ ta rất có thể bày thêm một trong những loại trái khác mang đến mâm ngũ quả tấp nập và đẹp nhất mắt.