Những điều cần biết về cách viết chữ thư pháp bên trên giấy

Cũng hệt như luyện viết chữ đẹp, cách viết chữ thư pháp trên giấy yên cầu sự kiên trì, khổ luyện bạn viết vào khoảng thời gian dài mới hoàn toàn có thể viết được mọi nét chữ bay bổng, uyển chuyển.

Bạn đang xem: Cách viết chữ thư pháp trên giấy

Quy trình cách viết chữ thư pháp bên trên giấy còn được biết như nghệ thuật bút pháp gồm: khởi bút, hành bút và thu bút.

Khởi bút

Khởi bút có cách gọi khác là lạc bút, hạ bút. Bao gồm ba phương pháp để viết khởi bút

Ngọn cây viết đưa sang trọng trái rồi kéo quý phái phảiNgọn bút đưa lên phía trên rồi kéo ngang một ít rồi kéo xuốngĐặt ngọn bút vào là kéo đi luôn.

Cách (1) và (2) call là hồi phong. Ta cần phải hồi phong khi viết những thư thể: triện, lệ, khải. Cách (3) cần sử dụng khi viết chữ hành và chữ thảo.

Hành bút

Hành bút là cách trung gian thân khởi cây viết và thu bút, có nghĩa là khi ngọn cây bút di động tạo ra nét chữ.

Thu bút

Thu bút là mặc dù ta kéo đường nét ngang xuất xắc nét sổ, cho cuối nét, ta ngừng ngọn cây bút và thu hồi theo hướng ngược lại một chút rồi nhấc bút lên.

*
Cách khởi bút, hành bút và thu bút

Để viết được chữ thư pháp, tín đồ viết bắt buộc nắm được 7 kỹ thuật về cách viết chữ thư pháp trên giấy:

1. Tàng phong và lộ phong

Tàng phong cũng điện thoại tư vấn ẩn phong (giấu ngọn bút) giỏi nghịch phong (ngược ngọn bút). Khi khởi bút, ta phía bút ngược lại chiều hy vọng kéo (nghịch phong). Khi thu cây viết ta phía ngược chiều đã kéo (cũng điện thoại tư vấn là hồi phong hư). Tàng phong tạo cho nét bút đầy đặn, khí lực sung mãn, ngoài nhu vào cương.

Lộ phong cũng call xuất phong, tức là để lộ nét bút vị lúc khởi bút ta không tàng phong và lúc thu cây bút ta ko hồi phong mà lại kéo ngọn bút đi luôn. Nét cây bút lộ phong cũng cần phải có gân cốt, biểu lộ tinh thần.

*
Tàng phong với Lộ phong

2. Trung phong & trắc phong

Trung phong cũng gọi bao gồm phong tức là khi búp lông đứng trực tiếp góc với khía cạnh giấy. Ngọn cây bút nằm ở vị trí chính giữa nét bút, sinh sản sự hồn hậu, đầy đặn. Khi mới tập viết, ta đề xuất dùng trung phong.

Xem thêm: Đồ Chơi Thú Nhún Lò Xo Emoji Chất Lượng, Giá Tốt 2021, Đồ Chơi Thú Nhún Lò Xo Emoji Cảm Xúc

Trắc phong là khi búp lông đứng xiên với khía cạnh giấy. Ngọn bút nằm ở cạnh đường nét bút. Bút tiêm và bút đỗ thuộc tiếp xúc và di động trên phương diện giấy, tương thích viết chữ hành, chữ thảo. Khi mới tập viết, ta tránh việc dùng trắc phong.

3. Tách phong & chuyển phong

Chiết phong là chuyển ngọn cây viết tạo đường nét gấp. Tách phong tạo nên phương cây bút vuông.

Chuyển phong là gửi ngọn cây viết tạo nét cong. Chuyển phong tạo ra viên bút tròn.

4. Đề bút & án bút

Đề bút: kéo ngọn bút nhẹ nhàng trên mặt giấy, nét cây viết đều đặn.

Án bút: ấn ngọn bút, chế tạo nét thô, đậm.

*
Kỹ thuật viết chữ thư pháp

5. Trú bút và quá bút

Trú bút: ngọn bút dừng như ở những chỗ cuối đường nét hay ở góc cạnh chữ.

Quá bút: nét bút lướt cấp tốc trên phương diện giấy, nhưng gồm sức lực. Ngọn cây bút lúc đi, dịp dừng, lúc nhanh lúc chậm, tạo ra tiết tấu.

6. Thuận bút: phụ thuộc vào thư thể mà thứ tự đường nét bút cần thuận, phù hợp với quy tắc viết chữ.

7. Ko hành: trước lúc hạ cây bút cho ngọn tiếp xúc phương diện giấy, tay ta cầm cây viết viết thử bên trên cao của mặt giấy, ước lượng kết cấu của chữ và bố cục tổng quan của tấm thư pháp.