Không chỉ là một trong những nhà chi tiêu thành công nhất, Warren Buffett còn là trong những nhà đầu tư có nhiều câu nói được trích dẫn nhất. Ông luôn vui vẻ chia sẻ những khiếp nghiệm chi tiêu của mình với các nhà chi tiêu và ông được biết đến là người chủ sở hữu của một vài ba câu nói về đầu tư tuyệt hảo nhất trong nửa cố kỉnh kỷ qua. Dưới đó là danh sách 100 lời nói hay nhất đa số thời đại của Warren Buffett, chúng có thể giúp chúng ta trong sự việc đầu tư, tài chính cá nhân và cuộc sống thường ngày nói chung.

Bạn đang xem: Câu nói hay của warren buffett

100 lời nói hay độc nhất vô nhị của huyền thoại chi tiêu Warren Buffett

Nguyên tắc kim cương của Warren Buffett

“Quy tắc số 1 là không khi nào để mất tiền. Nguyên tắc số 2 không bao giờ quên nguyên tắc số 1.”

Đây có vẻ như là lời khuyên tuyệt đối để ban đầu danh sách này, tuy vậy nó có vẻ không mấy thiết yếu xác. Trên thực tế, Buffett đã có nhiều khoản chi tiêu thua lỗ trong veo sự nghiệp của mình. Mặc dù nhiên, lời nói này của Buffett có nghĩa là khi đưa ra quyết định đầu tư, điều cực kỳ quan trọng là đề xuất coi trách nhiệm bảo toàn vốn là ưu tiên mặt hàng đầu.

Quan điểm của Warren Buffett về đầu tư chi tiêu giá trị

Warren Buffett được xem là nhà đầu tư chi tiêu giá trị thành công nhất trên vậy giới, vì thế ông đã có rất nhiều lời khuyên lưu niệm về việc làm sao có thể thu về giá chỉ trị tối đa khi chi tiêu chứng khoán.

Nhiều tín đồ mới bắt đầu thậm chí còn thực hiện hai trường đoản cú “giá” và “giá trị” để thay thế sửa chữa cho nhau. Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng là phải nhận biết rằng bọn chúng là hai khái niệm khác biệt. Điều chính yếu của đầu tư giá trị là trả mức giá tốt so với mức giá trị chúng ta nhận được.

“Giá là những gì bạn bắt buộc trả. Giá chỉ trị là tất cả những gì bạn nhấn được.”

Mọi tín đồ thường tìm tới những lời răn dạy của Buffett lúc cổ phiếu của họ giảm giá. Năm câu nói tiếp sau đây cho ta thấy cách Buffett nhìn nhận những tình huống này. Những nhà chi tiêu dài hạn và thông thái thấy hứng thú khi giá cp yêu thích hợp của họ giảm xuống bởi đó là lúc họ tận hưởng một số thời cơ tuyệt vời để mua chúng.

“Cơ hội không tới thường xuyên. Khi trận mưa vàng rớt xuống, hãy mang xô ra nhằm hứng chứ chớ dựng một bé đê đê che nó.”“Nỗi khiếp sợ lan rộng lớn là các bạn của ta bởi nó đem đến cho ta thời cơ mua với mức giá thành hời.”“Dù là vớ tuyệt cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi chúng bớt giá.”“Chúng tôi chỉ đơn giản dễ dàng là hãy lúng túng khi tín đồ khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác hại hãi.”“Điều tốt nhất với công ty chúng tôi là lúc một công ty tuyệt đối hoàn hảo vướng nên rắc rối trong thời điểm tạm thời … shop chúng tôi muốn mua đa số công ty như thế này khi chúng ở trên bàn mổ.”

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi mua những doanh nghiệp bởi thế chỉ vị chúng đang được bán rẻ:

“Mua một công ty tuyệt vời nhất với mức ngân sách phải chăng giỏi hơn nhiều so với cài một công ty thông thường với mức giá thành tuyệt vời.”

Nói biện pháp khác, cp rẻ không tồn tại nghĩa đó là một trong khoản đầu tư tốt. Buffett thà trả nhiều hơn một chút cho một doanh nghiệp xuất xắc vời. Mặc dù nhiên, Buffett cũng cảnh báo về việc không nên trả không ít để cài đặt công ty, bao gồm cả nó có tuyệt vời và hoàn hảo nhất đến đâu:

“Đối với nhà đầu tư, trả mức chi phí quá cao để mua cổ phiếu của một doanh nghiệp tuyệt vời rất có thể sẽ khiến cho cả một thập kỷ gớm doanh dễ ợt tiếp theo trở phải vô nghĩa.”

Một trong những điểm nhưng Buffett luôn tìm kiếm ở những công ty mà lại ông đầu tư, chính là lợi thế đối đầu và cạnh tranh lâu dài, rất có thể là lợi thế chi phí, yêu thương hiệu bạo gan hoặc một điều nào đó khác.

“Chìa khóa để chi tiêu thành công không nằm tại việc reviews xem một ngành vẫn có ảnh hưởng như cầm cố nào mang lại xã hội tuyệt nó đang tăng trưởng ra sao, mà lại là xác định lợi thế cạnh tranh của bất kỳ công ty nào và trên hết là sự bền vững của ưu thế đó.”

Biên an ninh là một điểm cốt lõi khác vào chiến lược chi tiêu của Buffett. Nói giải pháp khác, biên bình yên cho thấy “lớp đệm” mà lại một công ty trang bị để đối phó với suy thoái và những điều kiện bất lợi khác. Câu nói dưới đây của Buffett hiểu rõ khái niệm này:


*

“Biên an toàn nghĩ là đừng thử và lái một mẫu xe download nặng 9,800 pound qua một cây cầu bao gồm sức download 10.000 pound. Hãy có tác dụng một điều hơi khác, đó là tìm một cây ước sức sở hữu 15.000 pound.”

Quan điểm của Warren Buffett về đầu tư dài hạn

“Bạn quan yếu sinh nhỏ trong một tháng bằng phương pháp khiến chín người thiếu nữ mang thai.”

Nói phương pháp khác, làm một số trong những thứ tốn thời gian và bạn không thể vội vàng vàng.

Xem thêm: Vì Sao Phải Lao Động Tự Giác Và Sáng Tạo ? Vì Sao Trong Lao Động Phải Tự Giác Và Sáng Tạo

Warren Buffett không những là một nhà đầu tư chi tiêu giá trị vĩ đại, ông còn là một trong những người ủng hộ đầu tư mua-và-nắm giữ. Dưới đó là một số câu nói hay duy nhất của Buffett cho biết tại sao download cổ phiếu chất lượng trong lâu năm là cách chi tiêu thông minh nhất với qua đông đảo câu nói này, ông cũng đã cho thấy cách những nhà chi tiêu nên giới thiệu quyết định đầu tư chi tiêu của mình.

“Hôm ni ai đó hoàn toàn có thể ngồi trong láng râm vì chưng người đó đã trồng cây từ rất rất lâu rồi.”“Nếu các bạn không chuẩn bị sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng nghĩ tới sự việc sở hữu nó trong mười phút.”“Khi chúng tôi sở hữu cổ phần của các doanh nghiệp xuất sắc với bộ máy quản lý tuyệt vời, thời gian nắm giữ thương yêu của chúng tôi là mãi mãi.”“Một nhà đầu tư nên hành động như thể anh ta gồm một tấm thẻ ra đưa ra quyết định chỉ với 20 vị trí rất có thể đục lỗ nhưng mà anh ta phải dùng nó trọn đời.”“Vì tôi không biết cách nào để dự đoán dịch chuyển của thị trường một cách đáng tin cậy, tôi khuyên bạn nên chọn mua cổ phiếu Berkshire nếu bạn muốn giữ bọn chúng trong tối thiểu năm năm. Những người dân tìm kiếm lợi nhuận thời gian ngắn nên chuyển làn phân cách sang vị trí khác.”“Hãy tải một cổ phiếu theo cách bạn sẽ dùng để sở hữ một ngôi nhà. Hãy hiểu và mếm mộ nó đến nỗi nhưng bạn ăn nhập khi cài nó khi không có ngẫu nhiên thị ngôi trường nào.”“Đầu tư thực chất là chọn hồ hết cổ phiếu tốt vào thời điểm xuất sắc và sở hữu chúng miễn là chúng vẫn chính là những công ty tốt.”“Đừng vượt coi trọng tác dụng hàng năm. Gắng vào đó, hãy triệu tập vào mức trung bình tư hoặc năm năm.”“Tôi không khi nào cố cố gắng kiếm chi phí trên thị phần chứng khoán. Tôi mua với đưa định rằng thị trường có thể sẽ ngừng hoạt động vào ngày hôm sau với không mở lại trong thời điểm năm.”“Một sai trái khủng khiếp so với các nhà đầu tư có thời gian đầu tư chi tiêu dài hạn, cùng với các quỹ hưu trí, các quỹ quyên trợ đh và các cá thể có chất xám tiết kiệm, lúc họ giám sát rủi ro đầu tư chi tiêu của bọn họ dựa trên xác suất trái phiếu/cổ phiếu vào danh mục chi tiêu của họ.”

Quan điểm của Warren Buffett về bài toán xử lý các khoản chi tiêu thua lỗ

Không phải tất cả các khoản đầu tư của các bạn sẽ thành công. Buffett đã và đang nhiều lần lựa chọn phần nhiều cổ phiếu khiến cho ông đề nghị chịu lỗ. Bởi vậy, bao gồm cách các bạn đối phó với những khoản đầu tư chi tiêu thua lỗ đưa ra quyết định thành công của bạn:

“Nếu các bạn thấy bản thân trên một chiếc thuyền bị rò rỉ, dành tích điện để khiêu vũ sang chiếc thuyền khác sẽ kết quả hơn việc nỗ lực vá chỗ rò rỉ.”“Điều đặc biệt nhất cần làm nếu khách hàng thấy mình rơi vào một cái hố, đó là ngừng đào.”

Nói bí quyết khác, nếu giữa những công ty bạn đầu tư chi tiêu vào không hoạt động tốt như bạn mong đợi, trong những điều tệ hại nhất chúng ta cũng có thể làm là thường xuyên ném thêm chi phí vào đó. Điều tốt nhất có thể bạn nên làm trong thực trạng này là tìm thấy cách xuất sắc hơn để lấy số vốn này vào hoạt động.

Quan điểm của Warren Buffett về tầm đặc biệt của danh tiếng

Không thể từ chối rằng Warren Buffett đã thành lập cho mình danh tiếng lẫy lừng vào giới đầu tư. Và, hầu hết các doanh nghiệp mà Berkshire sở hữu đều phải sở hữu danh tiếng tuyệt vời. Buffett coi nổi tiếng là tài sản vô giá nên được bảo đảm mọi lúc:

“Phải mất 20 năm để xây dựng khét tiếng và chỉ mất năm phút để phá hủy nó. Nếu khách hàng nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi vấn đề khác đi.”“Làm mất tiền giấy công ty, tôi rất có thể cảm thông, tuy vậy để tấn công mất một chút lừng danh của công ty, tôi sẽ không còn lượng thứ.”

Quan điểm của Warren Buffett về tứ duy đúng chuẩn khi đầu tư

Buffett không tin tưởng rằng bạn cần phải đặc biệt sáng ý để trở nên một nhà đầu tư thành công, tuy thế bạn cần có một tâm vắt đúng đắn. Theo tư lời khuyên tiếp sau đây của Buffet, kiên nhẫn và khí chất đặc biệt hơn các so với IQ:

“Phẩm chất đặc trưng nhất của nhà đầu tư là khí chất, chứ chưa phải trí tuệ… bạn phải một “loại” khí hóa học không bắt mối cung cấp từ cảm giác do đống ý hay bất đồng với đám đông.”“Thành công trong đầu tư chi tiêu không đối sánh với IQ … điều bạn phải là khí chất để kiểm soát điều hành những thôi thúc khiến cho người khác gặp rắc rối trong đầu tư.”“Bạn không cần thiết phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tứ không phải là một trong những trò đùa mà một kẻ tất cả IQ 160 đánh bại một tín đồ với IQ 130.”

Quan điểm của Warren Buffett về việc tiết giảm các khoản phí và tránh những lời khuyên nhủ tồi tệ

Buffett không phải phải phản bội đối các khoản phí chi tiêu mang lại giá bán trị, nhưng ông khôn cùng không thích những khoản phí quá cao bòn rút những nhà đầu tư thông hay và có tác dụng giàu cho những nhà môi giới trên tuyến đường Wall:

“Khi hàng nghìn tỷ đô la được Phố Wall quản lý với mức mức giá đắt đỏ, thường sẽ là đa số người làm chủ trên Phố Wall lượm lặt lợi nhuận khủng, chứ chưa hẳn khách hàng.”“Phố Wall là chỗ duy duy nhất mà những người đi xe cộ Rolls Royce thừa nhận lời khuyên răn từ hồ hết kẻ đi tàu năng lượng điện ngầm.”“Nếu lợi nhuận là 7 hoặc 8% và chúng ta phải trả 1% cho những khoản phí, số tiền bạn có lúc nghỉ hưu vẫn chênh lệch đáng kể.”

Quan điểm của Warren Buffett về sự việc sụp đổ và suy thoái và phá sản của thị trường

Như tôi sẽ đề cập trước đó, nhiều nhà đầu tư chi tiêu tìm đến những lời khuyên răn của Buffett khi đầu tư chi tiêu vào các thị trường hỗn loạn. Dưới đấy là một số lời khuyên hoàn hảo nhất từ Buffett rất có thể giúp các bạn vượt qua những thời điểm khó khăn:

“Chỉ khi thủy triều rút, các bạn mới phát hiện ra bạn đang bơi nhưng không khoác quần áo.”

Khi thị trường đi lên không ngừng, ai nấy hồ hết trông giống hệt như một tài năng đầu tư. Chỉ khi hầu hết thứ trở yêu cầu tồi tệ, bạn mới thấy ai sẽ thực sự gồm một chiến lược giỏi trong lâu năm hạn.

“Những năm tới thị trường đôi khi sẽ mở ra những sự sụt giảm bự – thậm chí là là hồi hộp và vấn đề đó sẽ ảnh hưởng đến hầu như các cổ phiếu. Không một ai có thể cho mình biết bao giờ những cú sốc này sẽ xảy ra.”“Dự đoán mưa không có mấy ý nghĩa, nhưng xây đắp nơi trú ẩn thì có.”

Bất ổn thị trường sẽ xảy ra. Vị vậy, hãy sẵn sàng chào đón chúng. Hãy sẵn sàng tinh thần để không bồn chồn khi thị phần đi xuống cùng để săn lùng những cp giá hời khi các công ty yêu thích của khách hàng xuống giá.

“Điều này không hề tác động đến Charlie Munger và tôi. Thật vậy, công ty chúng tôi thích thú thấy lúc giá cp giảm xuống. Nếu bao gồm sẵn tiền, chúng tôi sẽ tăng vị cố gắng của mình.”“Cơ hội tốt nhất để thực hiện vốn là lúc mọi đồ vật đi xuống.”

Sự sụp đổ và kiểm soát và điều chỉnh của thị phần nên được nhìn nhận như là những thời cơ để tải vào, chứ chưa phải là những vì sao để hoảng loạn. Trên thực tế, một trong những khoản đầu tư đáng chăm chú nhất của Buffett được vị đại gia này tiến hành khi thị phần sụp đổ

“Đó là thời kỳ lý tưởng cho các nhà đầu tư: Một bầu không khí tràn ngập nỗi sợ hãi hãi chính là người bạn tốt nhất có thể của họ. Những người chỉ đầu tư chi tiêu khi những nhà bình luận lạc quan rồi cũng buộc phải trả giá chỉ đắt cho 1 sự trấn an vô nghĩa.”

Đây là hầu như điều được Buffett viết ra vào khoảng thời gian 2009 lúc cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra. Sau cuộc rủi ro đó, Berkshire đã chi tiêu một phương pháp khôn ngoan vào những cổ phiếu ngân hàng. Ông hẳn sẽ không làm điều này nếu chỉ chằm chặp nghe theo những nhà comment thị trường.

Quan điểm của Warren Buffett về tầm quan trọng của chi phí mặt

Vào thời điểm cuối năm 2018, Berkshire Hathaway gồm hơn 100 tỷ đô la tiền khía cạnh trên bảng phẳng phiu kế toán của mình. Dù đó là một khoản có giá trị không nhỏ theo tiêu chuẩn chỉnh của Buffett, ông vẫn nhất nhất để ra tối thiểu 20 tỷ USD đô la tiền mặt. Số đông trích dẫn dưới đây giúp lý giải tại sao ông lại có quyết định như vậy:

“Quá-lớn-để-thất-bại không phải là một chiếc cớ để phân tích và lý giải thất bại tại Berkshire. Rứa vào đó, shop chúng tôi sẽ luôn chủ động sắp xếp mọi thứ sao để cho tính thanh khoản của chúng tôi sẽ lấn át những yêu mong về tiền mặt.”“Chúng tôi không khi nào muốn phụ thuộc vào lòng giỏi của phần nhiều người lạ lẫm để xong những nhiệm vụ của ngày mai. Nếu đề nghị lựa chọn, tôi sẽ không đánh đổi trong cả một giấc mộng đêm để có cơ hội kiếm thêm lợi nhuận.”“Tiền khía cạnh … so với một doanh nghiệp quan trọng như là oxy vậy, còn so với một cá nhân: đừng bao giờ nghĩ đến khi nó hiện diện, nhưng khi nó vắng mặt, bạn nên làm nghĩ cho nó cơ mà thôi.”

Buffett không bao giờ muốn Berkshire lâm vào hoàn cảnh tình cảnh cần ngẫu nhiên loại cứu trợ nào. Bất kỳ điều kiện tài chính có tồi tệ như vậy nào, Buffett ước ao có đủ tiền phương diện để đáp ứng tất cả những yêu mong mà công ty đang buộc phải đối mặt.

“Một điều tôi đã nói với bạn, đó là khoản chi tiêu tồi tệ nhất chúng ta có thể có là tiền mặt. Mọi bạn đều nói rằng tiền phương diện là vua và số đông điều tương tự. Giá trị của tiền mặt sẽ bớt dần theo thời gian. Cơ mà giá trị của những chuyển động kinh doanh hiệu quả sẽ tăng lên theo thời gian.”

Mặt khác, Buffett không say đắm có vô số tiền mặt nhàn rỗi như Berkshire ở thời gian hiện tại. Ông ao ước dùng tiền mặt của Berkshire để sở hữ những gia tài sinh lời. Những các nhà đầu tư chi tiêu cẩn trong cũng ko ủng hộ cách nhìn giữ quá nhiều tài sản bởi tiền mặt.