(BĐT) -Theo dụng cụ, các thử dùng về nguồn lực tài chính cho gói thầu nằm trong các những tiêu chuẩn chỉnh Reviews về năng lực cùng tay nghề của nhà thầu. Theo kia, có thể chấp nhận được đơn vị thầu được chứng minh nguồn lực này bởi nhiều cách tiến hành. Tuy nhiên, bên trên thực tế, câu hỏi vận dụng luật này của các công ty đầu tư, mặt mời thầu lại tạo nên các không ổn.

Bạn đang xem: Chứng minh nguồn lực tài chính của nhà thầu


Ảnh chỉ mang tính chất minc họa. Nguồn Internet


Đơn cử, Gói thầu số SFD-XL02 Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ cách tân và phát triển kinh tế tài chính - xóm hội những thị trấn nghèo tỉnh giấc Yên Bái (đoạn đường Khánh Hòa - Văn uống Yên) đang vào thời gian mời thầu rộng thoải mái. Tại Gói thầu này, hồ sơ mời thầu (HSMT) đề xuất bên thầu phải cung cấp vnạp năng lượng phiên bản xác nhận của tổ chức triển khai tín dụng/ngân hàng hoạt động vừa lòng pháp trên Việt Nam mà bên thầu msống tài khoản, với số dư tiền gửi tối tgọi bằng 6,15 tỷ VNĐ cùng cam kết phong lan số tiền này nhằm triển khai gói thầu vẫn xét (ko chứng thực thông thường mang lại gói thầu khác).

Tại Gói thầu Hệ thống giao thông vận tải tuyến đường T8A - T9A, con đường T15A - T16A, tuyến T18A - T19A nằm trong Dự án Hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II, tỉnh Thái Nguim, HSMT luật nhà thầu bắt buộc có xác thực của bank uy tín trên VN cùng với số dư tiền gửi là 13,74 tỷ VNĐ, đương nhiên vnạp năng lượng bản về vấn đề phong lan số tiền trên đến khi tất cả văn bản đề xuất bỏ phong tỏa của Bên mời thầu.

Phản ánh cho Báo Đấu thầu, nhiều bên thầu cho thấy thêm, đấy là tiêu chí tiêu giảm sự tđắm say gia của đa số bên thầu. Theo một nhà thầu, bài toán xác thực số dư chi phí gửi về tối tgọi bằng 6,15 tỷ VNĐ tốt 13,74 tỷ đồng không hẳn cạnh tranh. Nhưng sự việc là đơn vị thầu đề nghị cam đoan phong tỏa số tiền này để tiến hành gói thầu sẽ xét (ko xác nhận phổ biến mang lại gói thầu khác) cho tới khi gồm văn bạn dạng ý kiến đề xuất hủy phong lan tài khoản của bên mời thầu. Trong khi ấy, vốn lưu lại rượu cồn của khách hàng là nhằm đảm bảo an toàn phân phối, marketing với chuẩn bị xoay vòng Giao hàng thi công. Nếu chỉ do xét thầu nhưng nhằm “chi phí chết” thì tác động tương đối nhiều mang lại vận động chế tạo, sale ở trong nhà thầu.

Theo một Chuyên Viên đấu thầu, đơn vị thầu hoàn toàn có thể chứng tỏ nguồn lực tài chính đảm bảo an toàn mang lại việc tiến hành gói thầu bởi những gia sản có công dụng tkhô hanh khoản cao không giống, hoặc những cam kết tín dụng thanh toán. Mặt khác, ở kề bên bài toán minh chứng nguồn lực có sẵn tài chủ yếu, bên thầu còn đề nghị đáp ứng nhu cầu những từng trải về bảo lãnh dự thầu. Trường thích hợp sẽ được cấp bảo hộ dự thầu hoặc cam đoan tín dụng thanh toán, ngân hàng đang xét cho uy tín với năng lực thanh khô tân oán trong phòng thầu. Do đó, câu hỏi nên cam đoan phong tỏa số chi phí gửi như bên trên là tạo cực nhọc đến đơn vị thầu tham dự.

Xem thêm: Charlie Và Nhà Máy Sản Xuất Socola Alluvia, Chocolate Được Sản Xuất Trong Nhà Máy Như Thế Nào

Một “biến chuyển tướng” khác vào yên cầu về nguồn lực có sẵn tài bao gồm mang đến gói thầu là câu hỏi HSMT đề xuất nhà thầu cung cấp những cam kết tín dụng thanh toán ko ĐK.

Đơn cử, Gói thầu Thi công xây đính + sản phẩm công nghệ khối hận nhà A Bệnh viện Trưng Vương (TPhường.HCM) vừa được mngơi nghỉ thầu mới đây. Hay trên Gói thầu Thi công desgin thuộc Dự án Tuyến mặt đường ven sông Bắc Hưng Hải (đoạn qua xã Cậy, làng Long Xuyên, thị xã Bình Giang, tỉnh giấc Hải Dương) vừa công bố công dụng trước đó.


Tại 2 gói thầu nêu bên trên, HSMT yêu cầu nhà thầu đề nghị cung cấp cam kết tín dụng thanh toán vô điều kiện xây dựng vị tổ chức tín dụng thanh toán chuyển động phù hợp pháp tại VN, nhằm đảm bảo an toàn nguồn lực tài chủ yếu tiến hành gói thầu.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia đấu thầu, câu hỏi HSMT đề xuất cam đoan tín dụng ko điều kiện là không phù hợp với thực tế. Bởi, nội dung cam đoan tín dụng được điều chỉnh theo cách thức của pháp luật về tín dụng, trong số ấy gồm sự ràng buộc với ĐK giữa bank với công ty thầu.

Tại các mẫu HSMT vì Bộ Kế hoạch và Đầu bốn ban hành hiện tượng, để đáp ứng nhu cầu từng trải về nguồn lực tài chính đến gói thầu, đơn vị thầu có thể chứng tỏ bằng: các gia tài có chức năng tkhô cứng khoản cao hoặc có công dụng tiếp cận với tài sản có tác dụng thanh hao khoản cao sẵn có, các khoản tín dụng thanh toán (cam kết tín dụng của tổ chức triển khai tín dụng vận động đúng theo pháp trên toàn quốc so với gói thầu này) hoặc các mối cung cấp tài bao gồm không giống.

Thực tế cho biết, trên từng HSMT, công ty đầu tư, bên mời thầu lại áp dụng theo một bí quyết khác nhau vào bài toán xây dựng văn bản review này. khi thì chỉ chất nhận được bên thầu được chứng tỏ bằng một cách thức độc nhất định; khi thì lại thêm hoặc sút những chính sách trên HSMT, tự đó gây ra các xấu đi cùng ý kiến đề xuất của nhà thầu.