*

*
*

Thời sự người việt sinh sống ở nước ngoài Đất nước con fan bản sắc văn hoá Văn học nghệ thuật học tiếng Việt Hỏi-đáp nhà đất bất động sản Xuất nhập khẩu Mua, đăng kí, đổi giấy phép lái xe xe Thuế thu nhập & Bảo hiểm XH Kết hôn, li hôn sức khỏe Góc thiếu nhi
*

Theo dân gian thì ông địa là thần coi đất, Hà bá là thần coi sông.

Bạn đang xem: Đất có thổ công sông có hà bá

Ý câu này: chỗ nào cũng có bạn trị nhậm, không được phạm luật quyền quản lý của họ.

Còn bao gồm câu: Nước tất cả vua, làng tất cả lệ.

Chuyện kể:

Một hôm, bé quỷ từ trên trời xuống thấy thổ địa thì cai quản một vùng rộng lớn lớn, còn Hà bá chỉ thống trị một vùng nước chạy quanh vùng của Thổ công. Bé quỷ new nảy ra ý thứ định chiếm phần ngự một trong những phần sông, 1 phần đất sinh sống vùng này nhằm đắp luỹ xây thành làm cho thuỷ tổ của quỷ. Nó gặp gỡ luôn Thổ công, xin mang lại được xây thành. Được ông công đồng ý, cầm là nó xây. Trước lúc xây nó không có tác dụng lễ tạ nê Hà bá tức lắm. Hà bá bèn phái chan nước chảy vào đất theo mạch nước ngầm. Hễ thành cứ xây được mang lại đâu, là nước lại xói mòn buộc phải thành lại bị đổ.

Thổ công thấy nước xâm phạm đến địa phận của chính mình cai quản, giận lắm, bèn nói rằng:

- Ta đó là đất, nhưng đất thì “Thổ công tự khắc thuỷ”. Ta há lại để cho nước lấn ta sao?

Rồi ông công sai dân sự đến, cứ thấy nước nơi đâu là lấy đất chắn ngang, cấm đoán nước chảy nằm ra được nữa.

Lúc này ở dưới thuỷ phủ, thần Hà bá thấy nguồn nước của mình bị tắc, lấy có tác dụng bực bội, nói rằng:

- À, dòng lão này cậy bạn tại bộ, lấy cái lẽ “Thổ tự khắc thuỷ” để triệt sợ ta. Nhưng lại ta phía trên sẵn có thuật “Thuỷ phá thổ”. Đời như thế nào ta lại thua kém gã.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Căn Nhà Mơ Ước Tuyển Dụng, Công Ty Cổ Phần Drh Holdings

Nói rồi, Hà bá từ từ dâng trộn nước lên cao, đánh vỗ vào đất, là đến đất đề xuất long lở chảy ra nhưng mà trôi cả xuống nước. Đánh nhau như vậy làm mang lại dân tình kiệt quệ, khu đất lở, cây xanh ngổn ngang, nước sông đục ngầu. Sau cùng cả nhì mệt mỏi, mới phân biệt là nhỏ quỷ có tác dụng bậy bạ.

Hai thần gặp mặt nhau thoả thuận. Hà bá nói:

- Ta Thần Sông, thống trị sông, kẻ làm sao xâm phạm sông của ta thì ta xung khắc trị.

Thổ công cũng nói:

- Ta Thần Đất, kẻ như thế nào xâm phạm khu đất của ta thì không xong xuôi với ta. Ta với ngươi không bám líu gì cùng với nhau, không hành động nữa, nhưng mà sinh lở đất, cây cỏ lụi tàn, bằng hữu lụt ngập nhà! Rồi cả hai thuộc nói: “Đất tất cả Thổ công, sông gồm Hà bá”.

Theo “Ông Thổ công với ông Hà bá” – “Truyện cổ nước Nam” – Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc. NXB Văn học, 2003

-----------------

Ở đâu làm cái gi cũng nên tôn trọng cơ chế lệ chung, không thể tự ý, từ quyền bỏ mặc quy định.

Thời nay, khu đất đai, sông hồ bị kẻ tham lam chiến đoạt cũng tương tự nạn hoành hành mặc kệ luật lệ đến mức Thổ công, Hà bá cũng phải chịu chiến bại nhưng rồi trước sau phần lớn kẻ đó cũng trở thành bị trừng trị.