Đất ở đô thị là loại đất màu mỡ luôn được các nhà đầu tư săn đón vì nó có thể dùng để mua bán, chuyển đổi và sử dụng linh hoạt. Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu về đất ở đô thị là gì qua bài viết bên dưới nhé!


Đất ở đô thị là gì?

Đất ở đô thị còn có tên gọi viết tắt là đất ODT theo quy định của pháp luật (Khoản 1 Điều 144 Luật đất đai 2013).

Bạn đang xem: Đất đô thị là gì

Update: Loại đất odt là gì? Đây là viết tắt của đất ở đô thị.

Đất ở đô thị là loại đất được sử dụng để xây dựng công trình, nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc để phục vụ cho đời sống sinh hoạt của dân cư trong các khu đô thị bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Người sử hữu có thể mua bán trao đổi chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật.

*

* Điều 144 – Luật đất đai 2013 ghi rõ về loại hình này:

1. Bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đất tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Xem thêm: Bộ Sách Giáo Khoa Lớp 1 Năm 2018-2019, Thông Báo Danh Mục Sách Giáo Khoa

Đất ở đô thị có thời hạn sử dụng không?

Khác với đất thương mại dịch vụ sở hữu 50 – 70 năm. Loại đất này có thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài theo quy định tại điều 125, luật Đất Đai 2013.

* Điều 125 – Luật đất đai 2013. Đất sử dụng ổn định lâu dài

Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;

2. Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này;

3. Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;

4. Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;

5. Đất xây dựng trụ sở cơ quan quy định tại khoản 1 Điều 147 của Luật này; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính quy định tại khoản 2 Điều 147 của Luật này;

6. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

7. Đất cơ sở tôn giáo quy định tại Điều 159 của Luật này;

8. Đất tín ngưỡng;

9. Đất giao thông, thủy lợi, đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh;

10. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

11. Đất tổ chức kinh tế sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 127 và khoản 2 Điều 128 của Luật này.

Vì đây là đất ở nên có thời hạn sử dụng lâu dài, nên trong trường hợp đất ở khu đô thị phải giải tỏa hoặc quy hoạch vì những mục đích chung của nhà nước thì người dân tại khu vực đó sẽ được nhà nước đền bù theo quy định của pháp luật.

Đặc điểm quy hoạch

Loại đất này tập trung ở các khu vực tập có nhiều dân cư sinh sống, có mật độ cao và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp,

Tập trung tại các trung tâm thành phố, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương, bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn.

Loại đất này được nhiều người nhắm đến để mua và muốn sở hữu lâu dài bởi tỷ giá của loại đất này rất cao so với các loại đất thông thường khác, nằm ở vùng trung tâm thuận tiện cho việc kinh doanh và phát triển kinh tế.

Với rất nhiều lợi ích mà nó đem lại thì loại đất này cũng mang lại rất nhiều những lợi nhuận để có thể phát triển kinh tế cho đất nước.

Mong rằng những thông tin của chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về đất ở đô thị là gì và những đặc điểm của loại đất này.