Chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng bắt gặp cụm từ “giám định tư pháp” trên thời sự, báo chí, internet… Tuy nhiên, liệu chúng ta đã thực sự hiểu giám định tư pháp là gì? Khi tiến hành khảo sát đặt ra câu hỏi giám định tư pháp là gì, chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời khái quát, chung chung, thậm chí những nhiều người còn không biết. Hãy cùng ACC tìm hiểu giám định tư pháp là gì và những vấn đề liên quan nhé!

*
Giám định tư pháp là gì

1. Giám định tư pháp là gì?

Khái niệm giám định tư pháp là gì được quy định chi tiết, cụ thể và đầy đủ tại khoản 1 Điều 2 Luật giám định tư pháp 2020:

Giám định tư pháplà việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của Luật này.”

2. Quyền, nghĩa vụ của người trưng cầu giám định tư pháp

Sau khi tìm hiểu khái niệm giám định tư pháp là gì, hãy cùng tìm hiểu những quyền và nghĩa vụ của người trưng cầu giám định tư pháp nhé!

Những quyền và nghĩa vụ của người trưng cầu giám định tư pháp được quy định tại điều 21 luật giám định tư pháp 2020 sau:

– Thứ nhất, về quyền:

+ Người trưng cầu giám định có quyền thực hiện trưng cầu những cá nhân, tổ chức theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật này;

+ Yêu cầu những cơ quan, tổ chức, cá nhân được quy định theo pháp luật trả kết luận giám định đúng với nội dung và thời hạn họ đã yêu cầu;

+ Yêu cầu những cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động giám định giải thích về kết luận giám định.

Bạn đang xem: Giám định tư pháp là gì

– Thứ hai, về nghĩa vụ:

+ Cần phải xác định rõ ràng nội dung, lĩnh vực hoặc những chuyên ngành cần giám định, lựa chọn những cơ quan, tổ chức, cá nhân có những điều kiện, năng lực đáp ứng đầy đủ để có thể thực hiện giám định;

+ Ban hành văn bản quyết định trưng cầu giám định;

+ Cung cấp đầy đủ, kịp thời và chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhà nước về những thông tin, tài liệu do mình cung cấp về nội dung giám định tư pháp;

+ Thanh toán hoặc tặng ứng đầy đủ, kịp thời những chi phí giám định;

+ Tự mình thực hiện hoặc đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng những biện pháp để có thể bảo vệ người giám định tư pháp và người thân thích của họ khi bị đe dọa.

3. Quyền và nghĩa vụ của người yêu cầu giám định tư pháp

Quyền và nghĩa vụ của người yêu cầu giám định tư pháp cũng lãnh được quyết định vô cùng cụ thể, chi tiết tại Điều 22 Luật Giám định tư pháp sửa đổi 2020.

Cụ thể, người yêu cầu giám định có thể gửi văn bản từ cơ quan có thẩm quyền tố tụng hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng yêu cầu giám định.

Xem thêm: Vì Sao Nói Kinh Tế Thị Trường Không Phải Là Cái Riêng Có Của Chủ Nghĩa Tư Bản

Đồng thời, họ có thể yêu cầu những cá nhân, tổ chức giám định trả kết luận đúng theo thời hạn và nội dung yêu cầu, yêu cầu giải thích về kết quả giám định và đề nghị tòa án triệu tập những người thực hiện giám định tư pháp tham gia phiên tòa; yêu cầu trưng cầu giám định lại…

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về giám định tư pháp là gì và những vấn đề liên quan tới giám định tư pháp để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn. Rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như quý khách hàng có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: