Nhà thờ bao gồm tòa Thành Phố Đà Nẵng (thương hiệu thiết yếu thức: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, có cách gọi khác là Nhà thờ Con Gà) là nhà thời thánh thiết yếu tòa của Giáo phận Thành Phố Đà Nẵng sinh hoạt miền Trung toàn nước, tọa lạc trên 156 mặt đường Trần Prúc, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, đô thị Thành Phố Đà Nẵng. Đây là thánh địa duy nhất được tạo ra tại Thành Phố Đà Nẵng thời Pháp thuộc.

Bạn đang xem: Giáo xứ chính tòa đà nẵng

Nhà thờ này được bắt đầu khởi công từ thời điểm tháng hai năm 1923 bên trên khoảng đất trống mặt đường Rue du Musée (ni là đường Trần Phú) vày linc mục Vallet xây cất và căn bản thành lập. Nhà thờ chủ yếu tòa Đà Nẵng cũng là một Một trong những công trình được kiến thiết trong thời hạn siêu nđính, mang đến ngày 10 mon 3 năm 1924 sẽ làm lễ cung hiến cùng khánh thành.

Nhà thờ có phong thái phong cách thiết kế Gothic cùng với đông đảo mặt đường đường nét cao cường, hồ hết vòm cửa quả trám. Bên trong nhà thời thánh có những tranh vẽ với thánh tượng minch họa theo sự khiếu nại trong Kinc Thánh theo mô-típ những nhà thời thánh pmùi hương Tây. Trên nóc thánh địa, ở phần cột thu lôi tất cả tượng một nhỏ con kê màu sắc xám làm cho bởi hợp kim sử dụng có tác dụng thứ xác định hướng gió. Vì vậy nhưng mà nhà thời thánh này còn có tên là thánh địa Con Gà.

Linh mục Baudet, Marquette cùng Fuciti đã có sai mang đến prúc trách rưới giáo dân trên cửa Hàn mang lại ngày 03 mon 0hai năm 1665, theo lệnh chúa Hiền những ngài yêu cầu rời ra khỏi toàn quốc.

Theo phiên bản phúc trình của Cha Rival gửi về Hội Truyền giáo Paris (MEP), năm 1700, lúc lễ Lá, nhà thời thánh Cửa Hàn bị quân Chúa Nguyễn lục rà soát cùng năm 1741 giáo đoàn Cửa Hàn còn 80 giáo dân.

Và phiên bản phúc trình của Cha Halbout gửi mang lại MEP: mang lại tháng 7 năm 1775, giáo đoàn Cửa Hàn bị quân Tây Sơn phá hủy hoàn toàn. Và từ 1775-1885 giáo đoàn Cửa Hàn không có tên trong lịch sử dân tộc Giáo hội nước ta.

Xem thêm: Điện Thoại Giá 5 Triệu - Tiêu Chí Lựa Chọn Điện Thoại Tầm 5

Sau Khi phong trào Vnạp năng lượng Thân chảy tan năm 1885, các giáo dân tự những nơi về sinh sống tại Cửa Hàn. Những giáo này được Cha Maillard, phụ vương ssinh hoạt giáo xđọng Phụ Thượng âu yếm cùng là giáo chúng ta trực trực thuộc giáo xđọng Phụ Thượng.

Sử sách ko để lại giáo xđọng ưng thuận được thành lập và hoạt động ngày tháng như thế nào, chỉ biết được rằng linh mục Laurent (Cố Chính) đã Ship hàng giáo xứ đọng trường đoản cú 1887-1904, và từ đó tới nay luôn tất cả các linh mục chăm nom giáo xđọng.

Nhà thờ giáo xđọng Đà Nẵng – Nhà Thờ Chính Tòa Đà Nẵng hiện giờ được thành lập trong tầm thời hạn tháng 02 năm 1923 mang lại tháng 9 năm 1924. Ngày 14 tháng 9 năm 1924, Đức Giám mục Grangeon (Mẫn), giám mục địa phận Qui Nrộng và Đức Giám mục Allys (địa phận Huế) chiếu lệ thánh địa. Tước hiệu bên thờ: Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Ngày 18 tháng 01 năm 1963, giáo phận được thiết lập; Đức Cha Phêrô Maria, Giám mục Qui Nhơn được chỉ định có tác dụng giám mục tiên khởi giáo phận Thành Phố Đà Nẵng cùng ngày 01 tháng 5 năm 1963, ngài thỏa thuận nhận về nhấn giáo phận cùng thánh địa TP Đà Nẵng được vinc dự là thánh địa Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng.

Hang đá Đức Mẹ tế bào phỏng hang đá Lộ Đức (bên Pháp) được thi công năm với khánh thành ngày 11 mon 0hai năm 1940, thời linch mục Santuaire (Cố Bính).