Montessori là phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại đang được áp dụng phổ biến tại nhiều trường mầm non tại Việt Nam. Bên cạnh các phương pháp giáo dục, giáo án đặc biệt, thì giáo cụ montessori cũng chính là một đặc trưng của phương pháp này. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng giáo cụ montessori bộ số đếm và hạt chấm đỏ giúp các bé làm quen với số lượng. 

*

Chi tiết bộ giáo cụ 

*

Bộ giáo cụ bao gồm 10 thẻ số được đánh số từ 1 đến 10, phần số màu đỏ – có nền màu trắng. 55 hạt tròn cùng màu sắc và kích cỡ.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng giáo cụ montessori

Với mục đích chủ yếu là giúp các bé thực hành, sắp xếp thứ tự các số từ 1 đến 10 và sự liên tưởng tương ứng về lượng các số. Ngoài ra, hình thành khái niệm về số lẻ và số chẵn thông qua những trải nghiệm trực quan. 

Bên cạnh đó bộ giáo cụ còn có những tác dụng khác như:

Bé làm quen với cách viết các chữ số, có kiến thức cơ bản về toán học.Với số đếm và chấm đỏ bé sẽ có tư duy logic về toán học, giúp bé nhớ số dễ và hiệu quả hơn. Bé học được cách đếm số, nhận mặt số, phân biệt được số chẵn và lẻ. Bé học được cách lắng nghe, quan sát tập trung, đồng thời có tính tự lập.Bé biết sai và sửa, bởi bộ 55 hạt tương ứng cho 10 thẻ số nên nếu xếp thiếu hay thừa trẻ sẽ tự ý thức được mình làm sai. 

Hướng dẫn sử dụng giáo cụ montessori thẻ số và chấm đỏ

*

Thầy/ cô, cha/ mẹ cùng trẻ mang giáo cụ đến bàn học hoặc thảm;Lấy các thẻ số ra khỏi hộp và xếp ngẫu nhiên;Thẻ số 1 đặt tại vị trí đầu tiên (gần mép ngoài bên trái của bàn);Thẻ số 10 đặt tại gần mép phải của bàn. ( 2 số là 2 điểm đầu và cuối cho bộ số đếm).

Tiếp theo yêu cầu trẻ sắp xếp các số còn lại theo trình tự, giữa số 1 đến số 10. Chỉ vào thẻ số 1 nói: “1”, sau đó lấy 1 hạt chấm đỏ đặt bên dưới số 1 nói “1”.

Xem thêm: Cuộc Đời Cho Em Tiếng Ca Yên Vui Mái Nhà, Nguyễn Đình Vũ

Chỉ vào thẻ số 2 và nói: “2”. Đặt 2 chấm đỏ phía thẻ số 2 và song song với chấm đỏ đặt dưới tấm thẻ số 1. Đặt hạt chấm đỏ thứ nhất và nói “1”, đặt hạt chấm đỏ thứ 2 bên cạnh sao cho 2 chấm tạo ra khoảng cách nhỏ và nói “2”.

Tương tự làm với thẻ số “3” tuy nhiên khi xếp chấm đỏ thì 2 chấm đỏ được đặt theo hàng ngang theo cách đặt thẻ số 2, hạt chấm đỏ lẻ thứ 3 còn lại sẽ đặt ở hàng ngang bên dưới ở vị trí song song với 2 hạt trước, cách 1 khoảng nhỏ. 

Tiếp tục sắp xếp đến thẻ số 10, các chấm đỏ được xếp theo từng cặp như quy tắc các số trên. 

Hướng dẫn trẻ phân biệt số lẻ số chẵn qua giáo cụ 

Bước 1: Sau khi hoàn thành việc xếp các chấm đỏ theo thứ tự thẻ số, đặt ngón tay của bạn dưới mỗi thẻ số, sao cho ngón tay chỉ giữa 1 cặp hạt chấm đỏ gióng lên, trượt nhẹ tay xuống. Nếu ngón tay chạm vào chấm đỏ thì nói “lẻ”. Ngón tay không chạm vào bất cứ chấm nào nói “chẵn”.

Bước 2: Nếu bé có thể chỉ cho bạn 1 số lẻ hay 1 số chẵn nào đó thì hãy hỏi trẻ: “Con có thể chỉ số chẵn/ lẻ được không” 

Bước 3: Chỉ vào 1 thẻ số sao cho tay che khuất tầm nhìn các chấm đỏ bên dưới thẻ số sau đó hỏi trẻ xem đó là số mấy. Trẻ sẽ gọi tên số, VD: 6, sau đó hỏi trẻ: “Số này là số chẵn hay lẻ”, lặp đi lặp lại với tất cả các số. 

Kiểm soát lỗi: bộ hạt chấm đỏ có tất cả 55 chấm đủ để đặt dưới các thẻ số từ 1 đến 10. Do đó nếu có lỗi xảy thì có nghĩa là trẻ đã đặt nhiều hơn hoặc ít hơn dưới thẻ số cuối cùng.

Mua giáo cụ thẻ số và hạt chấm đỏ montessori ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp các loại giáo cụ montessori trên các trang thương mại điện tử như tiki, shopee, sendo…. hay tại các nhà sách. Tuy nhiên, để mua sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng thì người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ về nhà sản xuất, vật liệu sản xuất,…. 

Giáo cụ montessori là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các loại giáo cụ montessori nhập khẩu trên thị trường. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất và mức giá tốt nhất. 

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ hướng dẫn sử dụng giáo cụ montessori đầy đủ và chi tiết nhất. Hi vọng thầy/cô hay các bậc cha mẹ sẽ có thêm thông tin để hướng dẫn các bé trong quá trình học tập.