Nếu hình dung nước Pháp như một cuốn đái thuyết, thì Frédéric Beigbeder chính là một kẻ ích kỷ phù phiếm trong thế giới phù hoa, và độc tôn một vùng lãng mạn riêng mình.

Bạn đang xem: Kẻ ích kỷ lãng mạn


Sinh năm 1965 trong một gia đình khá giả, Frédéric Beigbeder theo học tại hai trường trung học nổi tiếng rồi vào học tập viện nghiên cứu chính trị Paris, tiếp đó là Trường nghiên cứu và phân tích khoa học thông tin và truyền thông.

Năm 24 tuổi, Frédéric giỏi nghiệp cùng với tấm bởi cao học tập về kinh doanh - pr và bước đầu sự nghiệp khá lừng lẫy của một fan đa tài: có tác dụng quảng cáo, đơn vị văn, phê bình văn học, làm công tác thời luận...

Ông được xem như là nhà văn ở đầu cuối của cố gắng hệ văn chương quý tộc tại Pháp.

"Tôi băn khoăn viết gì không giống ngoài chính tôi"

Luôn tự chế giễu mình là “kẻ ích kỷ lãng mạn”, Frédéric Beigbeder sẽ lấy cụm từ này để tại vị tên đến cuốn tè thuyết lắp thêm bảy của bản thân như một lời từ thuật về bản thân, một kẻ “bị ám hình ảnh đa cảm, một thương hiệu khốn biết yêu”, một “gã đểu cáng mê mẩn điều giỏi đối, một bạn thô lỗ dịu dàng, một kẻ trọng phái nam khinh đàn bà với trái tim cô đơn”.

“Tôi chỉ đam mê đọc, viết và làm cho tình. Chính vì thế với tôi 1 căn hộ nhỏ tuổi là đủ nhằm sống, với điều kiện nó tất cả một giá bán sách, một vật dụng vi tính và một cái giường” - Beigbeder viết trong Kẻ ích kỷ lãng mạn. Với từ đấy, ông khơi ra cả một nhân loại đầy lãng mạn của một kẻ “hư hỏng”, nhưng ở đó vệt vết cá nhân của ông rất rõ nét.

*
Frédéric Beigbeder - kẻ ích kỷ lãng mạn của văn hoa Pháp.

Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết là Oscar Dufresne, hình trơn của Frédéric Beigbeder, một công ty văn 34 tuổi ích kỷ, ưa châm chọc mang lại đăng nhật ký kết lên báo nhằm khiến cho cuộc sống của bản thân trở yêu cầu thú vị hơn.

Độc thân, Oscar thường xuyên “tà lưa” cưa cẩm phụ nữ, châm chọc số đông người lừng danh mà anh ta gặp trong phần nhiều lần đến những hộp đêm khét tiếng trên khắp nắm giới, một trong những buổi lễ hội điên đảo của không ít kẻ giàu sang ăn chơi, từ kia chỉ trích làng mạc hội giả tạo nên ấy.

Tiểu thuyết Một tè thuyết Pháp được coi là cuốn sách có dáng dấp tự truyện sâu đậm tốt nhất về cá thể Frédéric Beigbeder. Ở đó, ông đó là nhân Frédéric, nhân đồ vật xưng tôi, cùng ở đó, ông vào vai một kẻ ôm giấc mộng hoài lưu giữ quá khứ, quay trở lại lùng sục thừa khứ.

“Tôi là hậu duệ của một hiệp sĩ sùng đạo đã trở nên đóng đinh thập giá bán lên đám dây thép sợi ở Champagne”, nói về nguồn gốc quý tộc sâu sa của cái họ ông.

Không chỉ tất cả vậy, anh trai ở trong phòng văn được phong tước hiệp sĩ Bắc đẩu bội tinh và một ông tổ từng được bên thơ bụ bẫm thế kỷ 16 Ronsard làm cho thơ tặng kèm (bản tụng ca khuyến mãi ngay Anthoine de Chasteigner).

Xem thêm: Mèo Vàng Vào Nhà Là Điềm Gì ? Đánh Con Gì? Mèo Vàng, Mèo Tam Thể

“Ông bà nội nước ngoài của tôi đầy đủ đã chết trước khi tôi kịp vồ cập thực sự tới cuộc sống họ”, vì “vào chiếc thời điểm đến chọn lựa lượt mình cũng trở thành bố mẹ, đàn con chiếc rốt cuộc cũng muốn biết chúng từ đâu đến, nhưng các nấm mồ đâu bao gồm chịu trả lời”.

Cuốn đái thuyết cũng nói tới cuộc ly dị stress của tía mẹ, gần như chứng bệnh dịch liên miên của 1 thời tuổi thơ nhìn bao quát dư dả mà lại yếu đuối, cô độc, với cả sự đứng sau thường trực, nhất là trong nghành nghề tình dục, trước tín đồ anh trai nổi tiếng, bặt thiệp, hào hoa của phòng văn.

Và bao gồm cuốn tè thuyết này, như đáp lại sự “tự ăn uống mình” của Frédéric Beigbeder cũng đưa ông về với lưu niệm đầy hạnh phúc bên bờ biển với những người ông, số đông viên đá thia lia ném xuống nước với những bé tôm câu được, nhằm rồi cuốn tè thuyết dứt với thuộc khung cảnh, tuy nhiên lần này là Beigbeder dạy phụ nữ (cũng vẫn phải tận mắt chứng kiến cuộc ly dị của bố mẹ) ném thia lia cùng bề mặt nước.

Và cuốn sách xét đến cùng là 1 sự xuất hiện đầy tươi tắn cho một fan “từng mơ mình là 1 trong electron thoải mái nhưng tín đồ ta bắt buộc nào tự giảm đứt dài lâu khỏi gốc rễ của mình”, bởi đã có kiêu dũng trở ngược lại quá khứ.

"Quả là cuốn sách này hết sức khác với đầy đủ gì tôi vẫn viết trước đây. Trong đó không thể có ma túy, gái điếm, vỏ hộp đêm, truyền bá lẫn cuộc sống thường ngày xã hội thượng lưu. Đây là sự thay đổi văn học của tôi, cuốn sách về nguồn cội - về một cậu nhỏ nhắn dạo nghịch với ông bản thân trên bến bãi tắm. Bằng cuốn sách này tôi muốn đặt đông đảo vật vào địa điểm của mình, kể về phiên bản thân".

*
Frédéric Beigbeder thực sự là một trong những tay nghịch của văn bọn Pháp.

Thứ văn vẻ “bỡn cợt”, “vớ vẩn”

Chỉ bắt buộc đọc một trong số các cống phẩm của Frederic Beigbeder, sẽ thấy ngay lập tức ông luôn vui nhộn giễu cợt đầy đủ thứ quanh mình. Ông trường đoản cú biến cuộc sống thành vở hài kịch lớn, vị trí phô bày những màn biểu diễn phù phiếm nhất.

Một số người luôn luôn nói rằng, ẩn sau nụ cười cợt là nỗi đau. Nhưng có lẽ rằng điều này sẽ không đúng cùng với Beigbeder. Thú vui trong thành công của ông chưa hẳn để bịt dấu một tâm tư sâu sắc bi kịch, hay như là 1 nỗi bi thảm sầu thảm.

Nó giống như một thú vui mỉa mai, châm biếm, một thú vui nhẹ bẫng, đắc ý khi dấn thân phù phiếm cuộc đời. Giữa những tiểu thuyết của ông, các nhân vật đều rất thường thốt lên hồ hết câu tự giễu, rất tinh quái, rất sắc nhọn, nhằm ném vào phiên bản thân, và loài người.

Ông đang từng nói về những nhân vật của bản thân mình rằng: “Nhân vật dụng chính trong những cuốn sách của tôi là một sản phẩm về một quy trình tức thời, bao quanh trong một lúc này bị nhổ bật rễ – những người dân trong xuyên suốt của một trái đất nơi các cảm hứng đều phù du như bầy bướm, chỗ sự quên bảo đảm ta khỏi nỗi đau.”

Chính ông cũng đã từng thừa nhận, trí nhớ của bản thân mình giống như một color mực mau phai. Ông chơi với đời, quên đời, với điều đó bảo đảm an toàn ông.

Không ít lần người hâm mộ cảm thấy ngộp thở trước lối hành văn bỡn nghịch điệu nghệ mang đến độ nai lưng trụi của Frederic Beigbeder. Ông đặc tả những cuộc chơi xa hoa bên trên du thuyền, những bữa tiệc toàn những gương mặt cộm cáng của giới nghệ thuật, đông đảo thú vui hoang lối đầy tính nghệ sĩ.

*
FrédéricBeigbederđã tạo cho được rất nhiều giá trị đích thực từ chính vì sự tầm phào, vớ vẩn và phù phiếm.

Ông đã xóa khỏi những hình dung thông thường về bên văn. Ngoại hình cao vút phong lưu, mái đầu suông dài bập bồng rất trữ tình lãng tử, trang phục đơn giản mà lại đẳng cấp, lối tiếp xúc tự tin không nể nang, tham gia những buổi tiệc thuộc hàng xa xỉ.. Tuy vậy đó chỉ là vẻ bề ngoài, chưa phải là mẫu số tầm thường để có thể rút ra được một chiếc nhìn bao quát nhất về ông - trong số những tay “lõi” phụ trách của văn chương Pháp.

Điều đặc trưng nhất rất cần được nhấn mạnh là Frédéric Beigbeder đó là một tài năng văn chương. Ông bao gồm ý thức thâm thúy về vấn đề cầm bút, và cai quản phong giải pháp viết sách của mình, như vào một bài bác tranh luận ông đã thẳng thắn: “hãy để cho shop chúng tôi tính trào phúng, hóa học phù phiếm! Tôi nhận trách nhiệm đòi quyền thụ lý sự tầm phào như một giá chỉ trị nhà yếu.”

Và dĩ nhiên, ông đã tạo ra được phần đông giá trị đích thực từ chính vì sự tầm phào, vớ vẩn cùng phù phiếm. Ông làm văn chương, và đấu tranh cho văn hoa theo bao gồm cách nhưng ông chọn “Tôi đẩy văn học đến bất cứ nơi như thế nào khả dĩ. Cá thể tôi chiến tranh như vậy.”