Card đồ họa VGA rời cho máy tính xách tay – Hướng dẫn cài đặt eGPU nâng cấp Card đồ họa ngoài cho Máy tính xách tay.

Bạn đang xem: Màn hình rời cho laptop

Chào các bạn, các bạn đang xem bài viết này chắc hẳn các bạn đang có một chiếc laptop và muốn chơi game khủng trên đó nhưng với đồ họa tích hợp trên con laptop của các bạn quá yếu, không đáp ứng được cấu hình của Game.Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn để giải quyết vấn đề đó, giúp bạn cài đặt Card đồ họa VGA rời cho Máy tính xách tay. Nếu bạn đã chán ngấy vì nhận được thông báo lỗi không chạy được sau khi cài đặt một tựa game mới và muốn nâng cấp card đồ họa của laptop. Có gì đó sai sai, nhưng với những công nghệ phát triển hiện nay, không có gì là không thể.Cách đây ít lâu khi mình viết bài viết này có một thiết bị được phát minh gọi là Dock Card đồ họaeGPU, cho phép bạn kết nối một card đồ họa của PC với laptop của bạn để chơi các game nặng.


1

Tìm hiểu về eGPU


eGPU là gì? 

eGPU là từ viết tắt tiếng anh của external GPU – có nghĩa là bộ xử lý đồ họa cắm rời bên ngoài. Đúng như tên gọi, Một eGPU không nằm bên trong máy tính như iGPU (integrated GPU) hoặc dGPU (dedicated GPU) mà nằm hoàn toàn bên ngoài, được kết nối qua cổng mPCIe (cổng wifi trên laptop), Express Card, M.2 (NGFF), thunderbolt 2, thunderbolt 3…eGPU được thiết kế ra nhằm nâng cao hiệu năng của máy tính xách tay. Những GPU tích hợp sẵn trong máy tính xách tay thường bị giảm hiệu năng do tản nhiệt của laptop yếu hơn PC. Do đó GPU của laptop thường yếu hơn khá nhiều so với GPU của PC. Với việc dùng Card màn hình của PC, eGPU mang đến hiệu năng đồ họa tốt hơn cho Laptop. Các game thủ, Render Man… đã có thể tăng cường sức mạnh máy tính xách tay thay vì buộc phải dùng máy tính để bàn.


2

Mua EGPU cho laptop


eGPU có giá bao nhiêu?

eGPUcó giá từ 300k tới hơn 1 triệu VNĐ trên Shopee (Tùy theo chất lượng, và mẫu mã các loại) – Giá mình tham khảo tại thời điểm tháng 6/2019. Yên tâm đi, với cái sản phẩm của ông bạn bên kia biên giới này và chiếc Card đồ họa rời nó sẽ thay đổi hoàn toàn hiệu suất của laptop của bạn. Điều này thật tuyệt với cho những game thủ không chuyên như mình, và cũng không muốn đầu tư thêm một PC khác ở nhà. Dock eGPU sẽ rất lợi với những Laptop không có card rời tích hợp, chỉ có HD Graphics. Bạn có thể mua thêm những Card đồ họaVGA Card như GT 1030, Gtx 750ti, Gtx 980… hoặc bất kỳ chiếc VGA giá rẻ nào trên các trang TMĐT như Lazada, shopee, Sendo… (Bản thân mình hay mua ở Shopee vì ở đó mặt bằng chung là rẻ nhất. Nhưng nếu không lựa chọn kỹ các shop thì cũng dễ ăn quả đắng nhất.)Yêu cầu thêm nữa là bạn cần có PSU theo công suất công suất của GPU. Ví dụ: nếu bạn đang dùng Gt 1030 hoặc Gtx 750ti thì bạn cần PSU bình thường là 450w. Vì vậy, chi phí cho Dock Card đồ họa – eGPUPSU là khoảng 1tr + 300k (Tính PSU đồ cũ) chỉ với số tiền này, laptop của bạn sẽ biến thành một hàng khủng có thể kéo được nhiều tựa game.https://www.youtube.com/watch?v=IT-l8wcppqc

Video của bác PC GAMING – Test hiệu năng của Laptop khi gắn eGpu


3

Chuẩn bị để lắp eGPU


Lắp EGPU – Card rời cho laptop cần những gì

Bạn cần Dock eGPU, Card đồ họaPSU để cấp nguồn cho Card màn hình .GHI CHÚ: Dock Expcc eGPU có 5 phiên bản khác nhau, bạn cần lựa chọn đúng phiên bản để dùng được co Laptop của bạn.

Xem thêm: Chi Phí Đánh Giá Tác Động Môi Trường, Thông Tư 56/2018/Tt

Phiên bản mini PCI-E – Cắm qua cổng mini PCI EPhiên bản thẻ EXP – Là phiên bản trong Video của bác chủ kênh PC GammingPhiên bản NGFF – Cắm qua cổng M2 – NGFFPhiên bản M.2 X4 – Cắm qua cổng M2 x4Phiên bản cho MACGhi chú: Một số website nước ngoài đã test thì Gtx1050 & Gtx1050Ti KHÔNG hoàn toàn tương thích với eGpu và không khuyến nghị dùng với nó.Làm cách nào để cài đặt card đồ họa ngoài cho laptop ??


4

Hướng dẫn lắp EGPU


Cách lắp card đồ họa ngoài cho laptop qua eGPU

Với Phiên bản thẻ EXP thì đơn giản nhất, như video bác PC Gamming đã làm.Với Phiên bản mini PCI-E: (Tương tự cho các chuẩn M2) Đi kèm với eGPU là một đầu nối nguồn và Cáp Mini PCIE sang HDMI. Để lắp đặt eGPU, bạn phải kết nối 1 đầu cáp vào ổ cắm Mini PCIE của laptop.


*

Kết nối cáp eGPU với khe cắm mini PCIeVí dụ: Khe cắm PCIe nhỏ bên trong laptop.

Tùy theo laptop của bạn, bạn phải tìm khe Mini PCIE và kết nối cáp eGPU vào. Không quá khó, nếu khó quá bạn lên YouTube để xem các video hướng dẫn. Tiếp tục là lắp nguồn cho eGPU của bạn và kết nối nó với đầu nối nguồn được cung cấp với dock giống như Video bên trên. Sau đó Kết nối đầu của đầu nối nguồn (6-Pin) với Dock và cũng kết nối đầu cáp eGPU (HDMI) với đế cắm.Vậy là cài đặt dock đã xong, bây giờ hãy cắm card đồ họa của bạn vào dock. Nếu Card đồ họa của của bạn cần thêm nguồn riêng thì hãy kết nối với nguồn bằng Đầu nối 6 Pin hoặc 8 Pin. Bây giờ Kết nối PSU của bạn với Điện và cắm bộ sạc của laptop. eGpu đã sẵn sàng.Lưu ý! Trước khi khởi động laptop, bạn phải nhập bios và tắt màn hình tích hợp và card wifi (Nếu bạn đã tháo card wifi ở khe mini PCIE). Điều này rất quan trọng, bởi vì bạn đã lắp eGPU thay vì Card WiFi LAN. Nếu bạn không thể tắt màn hình của Laptop hoặc card wifi thì card đồ họa của bạn sẽ phát hiện nhưng có thể nó sẽ không hoạt động. Hoặc bạn có thể vào Device Manager để tắt Card WiFi ở khe PCIE trước khi lắp đặt eGPU.Khi mọi thứ đã xong. Bây giờ bạn sẽ thấy card đồ họa của bạn sẽ được phát hiện, sau khi cài đặt driver, bạn phải khởi động lại laptop. Bây giờ laptop của bạn đã sẵn sàng test game thôi…


5

Các laptop hỗ trợ lắp EGPU


Danh sách các Laptop hỗ trợ eGPU hỗ trợ (đã test)