Mẫu Hóa đơn bán hàng – Hóa đơn bán lẻ thường được sử dụng ở các cửa hàng lẻ, shop bán nhỏ và không do Bộ tài chính phát hành. Hóa đơn bán hàng lẻ được Hoatieu.vn sưu tầm bao gồm định dạng PDF và Excel, được sử dụng trực tiếp giữa người bán và mua hàng khi thanh toán. Mời các bạn tải mẫu hóa đơn bán hàng lẻ này về máy để phục vụ công việc kinh doanh của mình.

Đang xem: Hóa đơn bán hàng mẫu hóa đơn bán lẻ

Hóa đơn bán lẻ là những hóa đơn không được kê khai khấu trừ thuế mà chỉ được hạch toán nội bộ tại đơn vị mua bán. Mẫu thường được sử dụng ở các cửa hàng lẻ, shop bán nhỏ và không do Bộ tài chính phát hành, được sử dụng để giao dịch mua bán giữa người bán và người mua khi thanh toán. Mời các bạn tải mẫu hóa đơn bán hàng, bán lẻ mới nhất 2022 này về phục vụ cho việc kinh doanh của mình thuận tiện hơn.

Mẫu hóa đơn bán lẻ, bán hàng 2022

6. Mẫu hóa đơn bán hàng phổ biến

1. Hóa đơn bán hàng là gì?

Hóa đơn bán hàng (hay còn được gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp) là chứng từ ghi nhận nghiệp vụ bán hàng hóa và dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp. Nó thể hiện việc hàng hóa dịch vụ được cung cấp, bán ra và doanh thu được ghi nhận cho công ty.

2. Đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng

– Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài (mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan” (mẫu số 5.3 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Hóa đơn bán hàng có vai trò gì?

Những người đã sử dụng hóa đơn có thể hiểu một phần hoặc chưa thể hiểu hết vai trò của hóa đơn bán hàng bởi vì trong các thủ tục hành chính kế toán thông thường hóa đơn là tài liệu bắt buộc. Vậy hóa đơn bán hàng có những tác dụng gì?

Hóa đơn bán hàng chính là chứng từ gốc trong kế toán, có vai trò là căn cứ trong việc hạch toán kế toán. Đồng thời hóa đơn bán hàng có vai trò quan trọng trong quản lý thuế. Hóa đơn được căn cứ như là một chứng từ của thuế, giúp quá trình hạch toán, kê khai thuế dễ dàng hơn. Trong trường hợp bán hàng ra nước ngoài, thì hóa đơn như một chứng từ giao dịch quốc tế thể hiện quan hệ hàng hóa mua bán.

4. Hình thức thể hiện hóa đơn

Hiện nay trong thời đại công nghệ số hóa, hình thức hóa đơn điện tử được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và nhanh chóng, tiết kiệm chi phí cho người dùng. Về cơ bản, có các loại hình thức hóa đơn như sau:

– Hóa đơn tự in là hóa đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

– Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

5. Nội dung của mẫu hóa đơn bán hàng hợp lệ

Một mẫu hóa đơn bán hàng được gọi là đẹp không chỉ có ở hình thức bên ngoài mà còn cả nội dung bên trong phải có bố cục rõ ràng, đầy đủ các thông tin cần thiết.

In tên hóa đơn, ký hiệu và mẫu số hóa đơn có kèm số thứ tự (in số nhảy)Tên liên hóa đơn bao gồm: tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán (mua)Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ. Thành tiền chưa thuế và đã bao gồm thuế VATTổng số tiền thanh toán, chữ ký người mua, người bán, dấu của người bán (nếu có). Và ngày tháng, năm lập hóa đơn.

6. Mẫu hóa đơn bán hàng phổ biến

Hiện nay, có nhiều mẫu hóa đơn bán lẻ đang được lưu hành. Tuy nhiên, hầu hết đều theo mẫu phổ biến dưới đây. Mỗi cửa hàng hay doanh nghiệp có thể “biến hóa” thêm các mẫu hoa văn để hóa đơn thêm bắt mắt. Hoặc có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm, có rất nhiều mẫu hóa đơn bán lẻ để người mua lựa chọn.

6.1. Hóa đơn bán hàng dự trữ quốc gia theo Thông tư 78

TÊN ĐƠN VỊ DỰ TRỮ:

HOÁ ĐƠN BÁN HÀNG DỰ TRỮ QUỐC GIA

(Chỉ sử dụng cho bán hàng dự trữ quốc gia)

Ngày…….tháng …..năm ….

Ký hiệu:… ………. .

Số… ………. ………..

Đơn vị bán hàng:………………………………………………

Điện thoại: ………………………..MST:………………………………………………

Tên người mua hàng:…………………………………………………….

Số CMND/CCCD/ Hộ chiếu:………………………………………………

Đơn vị:……………………………………………………………………………

Số tài khoản tại ngân hàng:………………………………………………

Xem thêm: Mua Chậu Trồng Cây Xi Măng Chữ Nhật Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 1/2023

Hình thức thanh toán:…………………….. MST:……………………….

Số TT

Tên hàng hoá

Đơn vị tính

Số lượng

Đơn giá

Thành tiền

a

b

c

1

2

3 = 1×2

Cộng tiền bán hàng:

Số tiền viết bằng chữ:…………………………………………………………………………………………………

NGƯỜI MUA HÀNG

(Chữ ký số (nếu có))

THỦ TRƯỞ
NG ĐƠN VỊ

(Chữ ký điện tử, chữ ký số)

6.2. Mẫu Hóa Đơn hàng chung

Tên khách hàng:…………………………………………………………………………………………..

Thành tiền:………………………………………………………………………………………………………

Ngày ……… tháng ……… năm 20………

KHÁCH HÀNG NGƯỜI BÁN HÀNG

6.3. Mẫu hóa đơn bán lẻ của doanh nghiệp

LOGO CÔNG TY

MST:

Văn phòng đại diện chi nhánh ……….

HOÁ ĐƠN BÁN LẺ

Họ tên khách hàng:……………………………………………ĐT:………………………..….

Địa Chỉ:…………………………………………………………………………………………..

Số TT

TÊN HÀNG HÓA VÀ QUY CÁCH SẢN PHẨM

Đơn Vị Tính

Số Lượng

Đơn Giá

Thành Tiền

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

CỘNG:

Cộng thành tiền (Viết bằng chữ):…………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………

Ngày ……tháng……năm 20….

Người mua hàng

(Ký, ghi rõ họ tên)

Người bán hàng

(Ký, ghi rõ họ tên)

6.4. Mẫu hóa đơn bán lẻ shop bán hàng

7. Phân biệt hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT

Rất nhiều người còn khá bối rối giữa các loại hóa đơn. Trong số đó thì hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT là dễ nhầm lẫn nhất. Vậy hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT khác nhau như thế nào?

Hóa đơn bán hàng Hóa đơn giá trị gia tăng
Hóa đơn không có dòng thuế suất Dòng thuế xuất được in trên hóa đơn
Hóa đơn không có dấu mộc vuông Hóa đơn không có được đánh dấu mộc vuông
Chỉ có tính nội b Có giá trị về mặt pháp lý
Không được khấu trừ thuế đầu vào Được khấu trừ vào thuế đầu vào
Sử dụng để kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp Dùng cho các doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp dấu trừ

8. Thủ tục xin cấp hóa đơn lẻ?

– Đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ (mẫu số 3.4 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC)

– Các giấy tờ liên quan (hợp đồng mua bán…)

– Người đề nghị cấp hóa đơn lẻ lập hóa đơn đủ 3 liên tại cơ quan thuế thì đơn vị kinh doanh phải nôp thuế đầy đủ theo quy định cụ thể trước khi nhận và nộp thuế đầy đủ theo quy định hóa đơn bán lẻ sau khi có được quy định nộp thuế và đề nghị cấp hóa đơn thì cơ quan thuế sẽ đóng dấu và nộp thuế đầy đủ theo quy định trước khi nhận hóa đơn lẻ. Chứng từ của người nộp thuế đề nghị cấp hóa đơn và cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm đóng dấu cho cơ quan thuế vào phía trên và bên trai của liên 1, liên 2 trước khi giao cho người đề nghị cấp hóa đơn, trường hợp liên thứ 3 sẽ dùng để lưu tại cơ quan thuế.

Tuy nhiên khi sử dụng và làm đề nghị cấp hóa đơn bán lẻ, bạn cần biết những trường hợp nào cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn bán lẻ bạn cần lưu ý những gì.

9. Các loại hóa đơn

a) Hóa đơn giá trị gia tăng: Là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;Hoạt động vận tải quốc tế;Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

b) Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

c) Hóa đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…

d) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.”

KẾT LUẬN:

Hóa đơn GTGT: Dùng cho những DN kê khai thuế GTGT theo pp khấu trừ (DN được đặt in)Hóa đơn bán hàng: Dùng cho những DN kê khai thuế GTGT theo pp trực triếp (phải lên cơ quan thuế để mua)

10. Lưu ý khi sử dụng hóa đơn bán lẻ

– Trên mẫu hóa đơn bán lẻ phải thể hiện được các thông tin của đơn vị bán hàng/cung cấp dịch vụ (có thể có logo hay không);

– Hiện nay, hóa đơn bán lẻ bán sẵn thường có 02 liên để người mua giữ lại 01 liên với mục đích lưu và quản lý;

– Phải ghi rõ ràng, chính xác họ và tên, địa chỉ của người mua hàng để tiện theo dõi;

– Tên hàng hóa, dịch vụ: Ghi đầy đủ tên mặt hàng. Nếu không viết hết các dòng hóa đơn, cần gạch chéo các dòng còn trống;

– Đơn vị tính: ghi đơn vị thực tế như cái, chiếc, kg… Trường hợp kinh doanh về dịch vụ thì không cần đơn vị tính trên hóa đơn;

– Số lượng: Ghi số lượng hàng hóa bán ra thực tế;

– Đơn giá: Viết giá bán thực tế (không có thuế GTGT);

– Thành tiền: Ghi tổng giá trị số lượng x đơn giá;

– Cộng: Ghi tổng giá trị hàng hóa bên trên. Ghi cả bằng số và bằng chữ;

– Phải ghi ngày, tháng, năm bán hàng hóa/dịch vụ;

– Người bán và người mua cùng ký tên vào hóa đơn bán lẻ, sau đó người bán xé 01 liên giao cho người mua hàng. Nếu sử dụng hóa đơn in thì in thành 02 bản, cả 02 cùng ký tên vào 02 bản, 01 bản giao người mua và 01 bản người bán giữ lại để lưu.

Trên đây Hoatieu.vn đã giới thiệu cho các bạn Hóa đơn bán hàng, bán lẻ (Word, PDF, XLS) 2022 dành cho các cửa hàng, shop, nhà hàng…

Chia sẻ mẫu hóa đơn điện tử bán hàng theo quy định mới nhất – Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Mẫu số 02/BH sẽ dùng cho tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiế. Các bạn có thể tải về sử dụng khi cần

Mẫu hóa đơn điện tử bán hàng – Mẫu số 02/BH

*

Tải về mẫu hóa đơn điện tử bán hàng mẫu số 02/BH 

 

 

HÓA ĐƠN BÁN HÀNG

Ký hiệu:…………………..

Số: ……………………….

Ngày …………tháng …………năm ……………….

Tên người bán: …………………………………………………………………………………………………………………………

Mã số thuế: …………………………………………………………………………………………………………………………

Điện thoại: ……………………………………………………………………………………………………………………………

Họ tên người mua hàng: …………………………………………………………………………………………………………

Tên người mua: ………………………………………………………………………………………………………………………

Hình thức thanh toán: ……………………………………………… MST: ……………………………………………

Đồng tiền thanh toán: VNĐ

STT

Tên hàng hóa, dịch vụ

Đơn vị tính

Số lượng

Đơn giá

Thành tiền

1

2

3

4

5

6 = 4 x 5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng tiền thanh toán: ………………………………………………………..………………………..………………………..

Xem thêm: Làm sao để đến nhà hàng 210 lê hồng phong ở quận 5, nhà hàng đất sét

Số tiền viết bằng chữ: ……………………………………………………….………………………..………………………..

NGƯỜI MUA HÀNG

Chữ ký số (nếu có)

NGƯỜI BÁN HÀNG

(Chữ ký điện tử, chữ ký số)

 

(Cần kiểm tra, đối chiếu khi lập, nhận hóa đơn

Trên đây Kế toán Lê Ánh đã chia sẻ mẫu hóa đơn điện tử bán hàng theo quy định mới nhất được ban hành kèm theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ. Các bạn tải mẫu về sử dụng khi cần thiết nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *