Vật liệu gỗ cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ của nó, chỉ cần một chút đổi khác hàm lượng nướccó gỗ rất có thể dẫn tới những chuyển đổi trong tính chất vật lý của nó. Bởi đó, bạn thợ hay có làm việc đo nhiệt độ của vật tư gỗ trước khi đưa nó vào sản xuất, nhằm bảo vệ chất lượng mang lại sản phẩm.Máy đo độ ẩm gỗ sẽ là chính sách đắc lực giúp bạn thợ rất có thể nắm những thông tin nhiệt độ một biện pháp đễ dàng.

Bạn đang xem: Máy đo độ ẩm gỗ micro measure

Một khúc mộc vừa bắt đầu thu hoạch về sẽ thường có độ ẩm rất cao, thường là 80% hoặc cao hơn, nếu đưa vào cung cấp ngay với nhiệt độ cao như thế sẽ không tốt. Một ít ngày sau khi số lượng nước trong mộc thoát ra đã làm biến dị gỗ, rất có thể là bị nứt gãy, cong tự đắc một cách đáng ghét ===== hoặc teo ngót. Thông thường, gỗ thoải mái và tự nhiên sau khai thác sẽ được gửi qua tiến trình sấy để bảo đảm an toàn chất lượng cực tốt cho thành phầm làm ra. Tuy nhiên, bạn cũng vẫn buộc phải kiểm tra độ ẩm của gỗ trước khi đưa nó vào sản xuất.

Có khôn xiết nhiều phương pháp để hiểu rằng độ độ ẩm của gỗ là bao nhiêu? Những thông dụng và sớm nhất là thực hiện thiết bị vật dụng máy để đo. Vật dụng đo độ ẩm gỗ là một trong công cụ hỗ trợ được dùng để làm đo hàm lượng nước tất cả trong một khối gỗ. Các thông tinđộ ẩm gỗ rất quan trọng đặc biệt đối với ra quyết định của tín đồ thợ, coi xem đề nghị lựa chọn khúc mộc nào cân xứng để gửi vào sản xuất. Trường đoản cú đó, hồ hết sản phẩm được làm ra sẽ có chất lượng ổn định, không xẩy ra mối mọt, cong vênh váo. 2===== từ gợi tả vẻ mặt vênh lên tỏ ý kiêu ngạo hay co ngót.

Độ độ ẩm của gỗ là gì?

Độ độ ẩm của mộc là tỷ lệ xác suất của nước có trong gỗ so với trọng lượng gỗ khô. Tại trạng thái thông thường gỗ và các sản phẩm từ gỗ đều sở hữu một độ ẩm nhất định. Phương pháp tính nhiệt độ như sau:

W = (Gs - Ggo) / Ggo × 100%

W1 = (Gs - Ggo) / Gs × 100%

Trong đó:

Gs là trong lượng gỗ ướtGgo là trọng lượng gỗ đang sấy khô.W là độ ẩm tuyệt vời nhất của gỗW1 là độ ẩm kha khá của gỗ.

NỘI DUNG CHÍNH

1. ảnh hưởng tác động của độ ẩm đến unique sản phẩm gỗ2. Tiêu chuẩn chỉnh độ ẩm của gỗ3. Trang bị đo độ ẩm là gì? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của sản phẩm đo nhiệt độ gỗ bởi kim3.1. Sản phẩm đo nhiệt độ là gì?3.2. Nguyên lý của dòng sản phẩm đo độ ẩm gỗ cần sử dụng kim3.3. Kết cấu của máy bộ đo độ ẩm4. Phía dẫn áp dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner MMC220


1. Tác động ảnh hưởng của nhiệt độ đến unique sản phẩm gỗ

Đối cùng với những thành phầm từ gỗ thoải mái và tự nhiên thì nhiệt độ là tác nhân cho chúng ta thấy sự đổi khác rõ rệt nhất. Bởi vì vì, đặc trưng của biến đổi độ độ ẩm chính là chuyển đổi hàm lượng nước có trong gỗ. Một khi, bao gồm sự biến hóa này thì gỗ cũng biến thành biến dạng theo. Rứa thể, lúc hàm nước vào gỗ thay đổi kéo theo thay đổi thể tích của một khối gỗ. Đặc điểm thay đổi này rất là quan trọng đối với người làm mộc.

Đối với 1 khối gỗ có độ ẩm càng cao thì thể tích của chính nó càng lớn. Trường hợp sản phẩm được thiết kế ra trường đoản cú gỗ có nhiệt độ cao được đưa vào môi trường thiên nhiên có nhiệt độ thấp, thì sau một thời gian khối gỗ sẽ thu lại tạo nên những vết nứt lỏng léo. Cạnh bên đó, lượng chất nước trong gỗ cao sẽ dễ làm cho gỗ mau hư, nấm mốc với mục nát. Ngược lại, một sản phẩm gỗ tất cả độ ẩm quá thấp được gửi vào mội trường có độ ẩm cao. Sau 1 thời gian, mộc sẽ bước đầu hút ẩm tạo ra tình trạng trương nở, mang lại một mức vượt lực nén, những mối ghép đang phồng lên khiến tình cong vênh, teo ngót mang đến sản phẩm.

*

Gỗ bị cong vênh vị sự chuyển đổi độ ẩm

Do đó, nhằm tránh đều trường hòa hợp trên bạn ta thường xuyên đưa nhiệt độ của gỗ về trạng thái hài lòng là nhiệt độ được cân bằng(EMC - equilibrium moisture content). EMC là độ độ ẩm của gỗkhi đạt trang thái cân bằng với độ ẩm kha khá của môi trường thiên nhiên xung xung quanh nó. Tức là độ ẩm gỗ sẽ bởi với độ ẩm tương đối của môi trường xung quanh xung quanh. Khi đã đạt được trang thái độ ẩm EMC thì gỗ sẽ không còn hấp thu thêm hoặc bị không đủ độ ẩm. Bên trên thực tế, để đạt được trạng thái độ ẩm EMC là điều cực kỳ khó, vì các bạn không thể kiểm soát điều hành được độ ẩm kha khá của ko khí.Người ta chỉ có thể đưa độ ẩm của gỗ về sát với EMC để tránh tối ta tác đa tác động của độ ẩm lên sản phẩm thôi.

2.Tiêu chuẩn chỉnh độ ẩm của gỗ

Gỗ là một loại vật tư có cấu tạo từ Cellulose nên rất đơn giản hấp thu hoặc giải hòa nước ra khỏi môi trường xung quanh. Đối cùng với một người thợ dày dặn tay nghề sẽ phát âm được rằng, gỗ cần được đặt một nhiệt độ nhất định thì mới được đem vào sản xuất. Các chuyên viên trong ngành đều nhận định và đánh giá rằng, độ ẩm của gỗ tương quan đến 75% chất lượng của sản phẩm. Bởi vì thế, những xưởng sản xuất, bào chế gỗ luôn phải theo dõi, điều hành và kiểm soát độ độ ẩm của mộc để bảo đảm an toàn đầu ra của quality sản phẩm.Vấn đề là nhiệt độ gỗ tại mức bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Như sẽ nhắc làm việc mục máy nhất, gỗ đang ít chịu ảnh hưởng tác động của độ ẩm nhất khi đạt tới trạng thái EMC. Vậy để tiêu chuẩn độ độ ẩm của gỗ cần được bằng EMC. Máy đo độ ẩmgỗ cũng có thể chấp nhận được đọc được độ ẩm kha khá của gỗ (EMC). Nếu là 1 trong những người có kinh nghiệm tay nghề sẽ thuận lợi nhận thấy rằng độ ẩm thăng bằng của gỗ khi của nhà sấy : 8 – 12%, với độ ẩm cân đối của mộc khi để dài lâu ngoài không gian 15 – 18%.

Xem thêm: Nhà Nghỉ Giá Rẻ Ở Bình Thạnh, Khách Sạn Rẻ Gần Bình Thạnh, Khu Vực Tp

3. đồ vật đo nhiệt độ là gì? Nguyên lý hoạt động và cấu trúc của thiết bị đo độ ẩm gỗ bởi kim

3.1. Thiết bị đo nhiệt độ là gì?

Máy đo độ ẩm là một thiết bị dùng để làm xác định được tỷ lệ phần trăm hàm lượng nước gồm trong một thứ liệu. Là một ứng dụng được thực hiện rất thịnh hành trong ngành công nghiệp không giống nhau. Đặc biệt là đối với ngành công nghiệp gỗ không thể không có máy đo độ ẩm. Thứ hạng dáng của máy thường được thiết kế theo phong cách cầm tay gọn nhẹ, mặt trên có màn hình hiển thị điện tử và có hai cây kim dò phía trước cần sử dụng chạm vào đồ liệu.

*

Cấu chế tác máy đo độ ẩm khá solo giản

3.2. Nguyên lý của máy đo độ ẩm gỗ dùng kim

Điện trở khàng của mộc chịu tác động rất bự bởi điện trở. Gỗ càng thô thì điện trở kháng càng lớn. Khi họ tăng nhiệt độ của mộc lên thì năng lượng điện trở của gỗ bởi đầu sút xuống. Các chuyên viên đã lợi dụng tính chất chuyển đổi của điện trở kháng có trong gỗ nhằm đo độ ẩm của gỗ. Cách thức đo điện trở kháng dựa vào hai điện cực tiếp xúc vào các thớ gỗ, từ thông số điện trở thu được máy sẽ tự động chuyển thành thông số độ độ ẩm của gỗ.

Máy đo năng lượng điện trở sử dụng kim có thể có 2 hoặc 4 cây kim dò. Mỗi đầu kim tượng trưng cho một điện cực. Khi đề nghị đo nhiệt độ của gỗ bạn chỉ cần đưa đầu kim dò vào thớ gỗ. Tự động hóa màn hình vẫn hiển thị kết quả đo tương xứng với nhiệt độ hiện có trên gỗ. Vật liệu gỗ càng tất cả độ ẩm ướt thì trở phòng càng cao, trái lại độ ẩm cao thì trở kháng sẽ thấp.

Ngoài yếu hèn tố năng lượng điện trở, thì nhiệt độ môi trường cũng là một trong yếu tố ảnh hưởng tác động tới độ ẩm của gỗ. Vì đó, khi đo nhiệt độ bạn cần chú ý là mình sẽ đo tại ánh nắng mặt trời nào. Bởi khi đo tại ánh nắng mặt trời 35oC sẽ có được giá trị hoàn toàn khác so với lúc đo tại ánh sáng 25oC.

3.3. Cấu trúc của cỗ máy đo độ ẩm

Thân máy: bên trên là một screen hiển thị LCD tất cả cỡ chữ lớn. Gồm 5 phím dìm chức năng. 1 phím bên cạnh hông và 4 phím trước mặt.Bộ cảm biến tiếp xúc: có 2 cây kim làm đầu dò, gắn ở vùng phía đằng trước thân máy. Một que đo tháo rời khỏi thân máy, khi bắt buộc dùng thì cắm trở lại. Thuộc với hệ thống điện tử đưa dổi thông số kỹ thuật điện trở thanh lịch độ ẩm.Pin theo máy: 04 viên AA, một số loại pin phổ thông.Tài liệu giải đáp sử dụng.Hộp đựng chuyên dụng.

4. Phía dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ gỗ Wagner MMC220

Máy đo nhiệt độ gỗ Wagner MMC220 là một trong những thiết bị thay tay bao gồm thiết kế nhỏ gọn, dễ áp dụng và đem đi xa. . Gợi ý này giúp đỡ bạn thao tác đúng cách thức đo. Cách bảo quản máy cùng khắc phục những rắc rối khi đo. Lắp thêm đo nhiệt độ đa năng, đo những loại vật tư khác nhau, phân thành 4 đội cơ bản. Lúc đo chúng ta chọn cơ chế đo tương ứng.

*

4.1. Đặc điểm của sản phẩm đo ẩm của gỗ

Mọi thao tác, điều khiển, đo lường và thống kê được xây dựng bởi bộ vi tinh chỉnh MCU. Bộ biến hóa tín hiệu Analog quý phái Digital, kỹ thuật số hoàn toàn. Cho công dụng đo bao gồm xác.

Máy auto bù nhiệt độ, nhiệt đới gió mùa hóa. Phù hợp sử dụng trong không ít điều kiện môi trường xung quanh thực tiễn.Màn hình tinh thể lỏng có kích thước lớn, có đèn chiếu sáng nền. Đọc rõ trong vô số điều kiện ánh sáng môi trường.Vỏ máy được quấn thêm lớp phòng sock đảm bảo máy cùng thẩm mỹ.Thân máy tương đối vừa vắt tay, cho cảm giác cầm có thể chắn.Pin nguồn được điều tiết bởi cỗ điều khiển, auto điều tiết tia nắng nền để tiết kiệm ngân sách pin.Có đánh tiếng pin yếu dưới mức chất nhận được thực hiện tại phép đo.

4.2. Các thông số kỹ thuật kỹ thuật cơ phiên bản của máy

Thang đo độ ẩm phân thành 4 thang, tương xứng 4 nhóm thứ liệu: tự 2% đến 40%, tự 2% cho 50%. 2% – 60%, 2% – 70%.Sai số phép đo: ±(1%Rh + 0.5).Độ phân giải: 0.5%Thang đo nhiệt độ: từ -10 oC mang lại ∼ 60 oC.Dung sai lớn nhất: ±2 oC (±4 oF)Độ phân giải phép đo sức nóng độ: 1 oC (2 oF)Nhiệt độ vận hành: -10 oC đến +40 oCĐộ độ ẩm môi trường: 0 ∼ 40 oCTrọng lượng: 350g.Kích thước thân máy: 165 x 78 x 43 mmKích thước cảm biến: 182 x 43 x 25 mm

4.3. Màn hình hiển thị của dòng sản phẩm đo độ ẩm gỗ

Màn hình thứ đo nhiệt độ vật liệuMàn hình tinh thể lỏng, tổng thể diện tích hiển thịChọn hạng mục vật liệu, nhiều loại gỗ, bê tông.Chỉ thị pin sạc yếu.Giữ hiệu quả đo. Lúc bấm phím bên cạnh hông máy.Báo hiệu tâm lý đo nhiệt độ hoặc độ ẩm. Khi hiển thị lốt % có nghĩa là đang ở chính sách đo độ ẩm. Không hiện gì cả là sẽ trạng thái đo nhiệt độ độ.Dấu hình tượng nhiệt độ. C hoặc F. Cơ chế mặc định là độ C.Giá trị lớn nhất trong phép đo được giữ lại. Có nghĩa là trong quy trình đo của một phép đo, quý giá đo được lớn số 1 sẽ được giữ lại lại.