Bạn đã lúc nào để ý đến hay tò mò vì sao trên móng tay của mình lại có những hình bán nguyệt màu trắng chưa? Hoặc vì sao có móng tay có hình bán nguyệt, có ngón lại không. Thậm chí nhiều người còn lo ngại không có hình bán nguyệt trên toàn bộ các móng tay có phải dấu hiệu bệnh hay không. Cùng tìm hiểu qua tư vấn từ doctor chuyên khoa ngay sau đây. 

Hình bán nguyệt màu trắng xuất hiện trên móng tay

1. Sự xuất hiện và biến mất của các hình bán nguyệt trên móng tay

1.1. Sự xuất hiện của các hình bán nguyệt ở móng các ngón tay

Ngón tay út: Sự xuất hiện của hình bán nguyệt trên ngón tay út liên quan đến sự hoạt động khỏe mạnh của thận, ruột non và trái tim của các bạn. 

Ngón áp út: Liên quan tới khả năng sinh sản.

Bạn đang xem: Móng tay không có hình bán nguyệt

Ngón tay giữa: Hình bán nguyệt ở ngón tay giữa có liên quan đến não và hệ thống tim mạch. 

Ngón trỏ: Liên quan tới hoạt động của ruột.

Ngón cái: Hình bán nguyệt trổ tài tình trạng sức khỏe của phổi và lá lách.

Mỗi hình bán nguyệt đều có liên quan tới các phòng ban

1.2. Sự biến mất của các hình bán nguyệt ở móng các ngón tay

Nhiều người lo ngại có sao không. Nhưng theo doctor thì mọi người đừng lo nếu không tìm thấy hình bán nguyệt ở móng tay mình hoặc móng ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ được sinh ra không có hình bán nguyệt này và chúng chỉ xuất hiện dần theo thời gian. Còn so với một số người thì do đặc điểm sinh lý của cấu trúc móng nên họ hoàn toàn không có những hình bán nguyệt này. 


Tuy nhiên, nếu bạn đã sở hữu chúng và chúng biến mất đột ngột thì rất có thể đây là một trong những dấu hiệu của rối loạn tuần hoàn. Tìm hiểu cho thấy sự vắng mặt của những hình bán nguyệt có liên quan đến rối loạn tuyến giáp và sự thiếu hụt vitamin B12, sắt trong thân thể. 

Thêm vào đó, theo tìm hiểu thì hình bán nguyệt ở móng tay ngón giữa biến mất có thể cho biết thân thể bạn đang gặp một số vấn đề về mạch máu hoặc huyết áp cao. 

Có những người có đầy đủ hình bán nguyệt trên toàn bộ các móng tay

2. Kích thước các hình bán nguyệt trên móng tay 

2.1. Kích thước to hơn bình thường

Về tổng quan thì thông thường, các vận khích lệ hoặc những người thường xuyên vận động thể dục thể có hình bán nguyệt ở móng tay tương đối lớn. Hình bán nguyệt được xem là lớn khi chúng chiếm từ 1/3 diện tích của móng tay. Còn trong trường hợp bạn là người bình thường nhưng hình bán nguyệt lớn xuất hiện thì rất có thể bạn đang gặp mệt mỏi, stress quá thường xuyên.

Xem thêm: Những Nhà Giáo Ưu Tú Của Việt Nam, Những Nhà Giáo Ưu Tú Được Sử Sách Lưu Danh

Đặc biệt, kích thước trên móng tay út của hình bán nguyệt có xu thế lớn dần có thể là dấu hiệu của tình trạng huyết áp cao.

Hình bán nguyệt ở móng tay có kích thước to hơn bình thường

2.2. Kích thước nhỏ hơn bình thường

Trái lại, hình bán nguyệt được xem là có kích thước nhỏ khi rất khó để nhận thấy chúng. Hầu như bạn phải xem xét kỹ mới thấy chúng xuất hiện phía sau lớp biểu bì. Những người sở hữu hình bán nguyệt như vậy có thể bị huyết áp thấp và rối loạn tuần hoàn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch yếu hoặc sự trao đổi chất kém. Trong một số trường hợp thân thể đang bị thiếu sắt và B12.


Rõ ràng và cụ thể, hình bán nguyệt có kích thước quá nhỏ, hầu hết không nhìn thấy trên ngón tay áp út là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về hệ thống tiêu hóa hoặc sinh sản. Còn nếu kích thước hình bán nguyệt trên móng tay của ngón trỏ giảm đáng kể thì có thể cho thấy tính năng của ruột, tuyến tụy đang bị suy giảm. 

3. Màu sắc các hình bán nguyệt thay đổi trên móng tay

Thông thường, hình bán nguyệt có màu trắng, khác biệt hoàn toàn so với màu trong suốt ở phần còn sót lại của móng tay. Điều này cho thấy thân thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Thế nhưng, trong một số trường hợp, màu sắc của phòng ban này bị thay đổi. 

3.1. Hình bán nguyệt màu xám

Nếu móng tay có phần lưỡi liềm biến thành màu xám thì nó là dấu hiệu cho thấy thân thể đang bị mệt mỏi nghiêm trọng, suy kiệt sức khỏe. Hoặc các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, khó khăn trong việc thân thể hấp thụ dưỡng chất. Chúng ta nên xây dựng cơ chế ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để thân thể khỏe mạnh hơn. 

3.2. Hình bán nguyệt màu tím

Màu tím trên móng tay là dấu hiệu máu lưu thông trên thân thể kém. Và mô, đơn vị trong thân thể đang bị thiếu oxy. Những người có móng tay xuất hiện màu tím thường bị chóng mặt và nhức đầu, nhất là khi đột ngột chuyển tư thế từ nằm sang đứng hoặc ngồi sang đứng. Chúng ta nên Note không thay đổi tư thế đột ngột khi có dấu hiệu này xuất hiện.


3.3. Hình bán nguyệt màu hồng

Nếu bàn tay bạn xuất hiện những hình bán nguyệt có màu hồng, thậm chí là màu đỏ. Thì dấu hiệu này có thể cho thấy hoạt động thể chất của các bạn thấp và vấn đề về phổi của thân thể. 

3.4. Hình bán nguyệt màu đen

Đây là hiện tượng rất hiếm gặp và nó thông báo dấu hiệu sức khỏe đặc biệt nghiêm trọng. Theo các Chuyên Viên, móng tay có màu đen là triệu chứng của ngộ độc kim loại nặng. Bạn cần phải liên hệ ngay với phòng khám, nền tảng y tế có chuyên môn để được trợ giúp giải độc kịp thời và điều trị sớm nhất. Điều trị chậm trễ tình trạng móng tay đen có thể dẫn tới tử vong. 

Hình bán nguyệt màu đen

Như vậy, trên đây là trọn bộ thông tin cần biết về hình bán nguyệt trên móng tay của loài người. Thường xuyên xem xét màu sắc, kích thước,… của những chiếc lưỡi liềm màu trắng này giúp bạn hiểu hơn về thân thể. Cũng như kịp thời điều trị, ngăn ngừa một số loại bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport – Thương hiệu thể thao tận nơi với các loại sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện tại. Hệ thống cửa tiệm có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. giám đốc điều hành Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”