Đồng bào dân tộc bản địa Cơ-tu tỉnh giấc Quảng Nam hiện tại đang sinh sống và làm việc đa số sống 3 thị xã Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang. Các buôn thôn của tín đồ Cơ-tu cho dù giàu tuyệt nghèo đều phải có nhà Gươl.


Nhà Gươl là trung trung khu sinc hoạt của cả buôn thôn, là linh hồn của fan Cơ-tu. Người ta coi làng mạc làm sao không tồn tại nhà Gươl Có nghĩa là không thể nơi bắt đầu truyền thống lâu đời vnạp năng lượng hoá.

Bạn đang xem: Ngôi nhà cộng đồng của người cơtu gọi là gì?

Già xóm Briu Pố, thôn Arớh, buôn bản Lăng, Tây Giang mang lại hay: Người Cơ-tu lúc lập xã, dựng bên phần đa lựa chọn đất nhằm dựng công ty Gươl thứ nhất. Theo ý niệm của fan Cơ-tu, công ty Gươl là vùng rất thiêng địa điểm ngụ cư của thần linch, các cụ, tổ sư họ. Nhà Gươl được dựng chính giữa xóm, bạn dân dựng nhà bao bọc tạo nên thành quyết bầu dục. Nhà Gươl là chỗ sinc hoạt truyền thống lịch sử, vị trí họp hành xử lý quá trình, vị trí giữ lại đều bảo bối của làng, chỗ diễn ra lễ tục cúng bái, địa điểm giữ lại của cải tầm thường cùng cũng chính là vị trí thực hiện các nghi lễ của làng. Nhà Gươl càng to lớn càng diễn đạt xóm đó giàu mạnh”.


*
Già làng mạc Briu Pố va trổ đầu trâu lên bức tường của phòng Gươl.

Việc lựa chọn khu đất, lựa chọn cây để kiến tạo nhà Gươl luôn luôn yên cầu theo một khuôn mẫu mã tương đối tầm thường, đó là tất cả trang trí mẫu vẽ, khắc họa theo lối truyền thống cổ truyền văn hóa Cơ-tu. Nhà Gươl có thiết kế theo phong cách bên sàn, căn hộ lợp bằng lá. Những tấm vách được va trổ chạm trổ hình ảnh các con vật không thể thiếu nlỗi đầu trâu, con trâu, nhỏ kê trống, tắc knai lưng, nhỏ trăn… Các hình ảnh sinc hoạt đời thường nlỗi fan bầy ông tiến công trống, thiếu phụ bồng con cũng rất được va trổ, biểu hiện chuyên môn với sự khôn khéo của các thợ gỗ. Trong bên Gươl khi nào cũng triển lẵm các nhiều loại nhạc cụ, luật truyền thống cuội nguồn, các đầu thú mà lại dân xóm đang snạp năng lượng bắt hoặc sẽ giết mổ thịt trong các tiệc tùng, lễ hội...

Xem thêm: Sở Giáo Dục Lai Châu - Hội Những Người Làm Giáo Viên Tại Lai Châu

Nhà Gươl linh nghiệm nên những người được phxay ngủ lại công ty Gươl chỉ với bọn ông với tkhô nóng niên còn son rỗi. Còn fan tkhô cứng niên new cưới bà xã tuyệt vợ đang sẵn có thai hoặc fan mang tang và đàn bà đàn bà kị cữ không được ngủ lại tại nhà Gươl của buôn bản. Trong đơn vị Gươl, rất nhiều fan không được tấn công bao biện nhau nhưng mà luôn luôn đoàn kết đùm quấn thương yêu, trợ giúp lẫn nhau.

Lúc bấy giờ phần nhiều số xã fan Cơ-tu sống những huyện Đông Giang, Nam Giang tỉnh giấc Quảng Nam cũng đã tất cả nhà Gươl. Không chỉ có tác dụng đơn vị Gươl đến thôn mình, người Cơ-tu ở 10 xã thị xã Tây Giang còn tđắm say gia góp phần công sức của con người để dựng nên thôn vnạp năng lượng hoá Cơ-tu sống xã Atiêng. Làng vnạp năng lượng hoá có 12 đơn vị truyền thống cuội nguồn cùng với 10 nhà sàn, 1 công ty Gươl, 1 bên lâu năm. Mỗi nơi ở sàn thay mặt cho một làng mạc.

“Được Nhà nước quyên tâm, phải đơn vị Gươl vẫn được gia hạn sinh sống mọi những phiên bản xóm bạn Cơ-tu. Người dân từ bỏ nguyện hiến khu đất, Nhà nước cung ứng một trong những phần, còn sót lại dân xóm tự bảo nhau góp của, hiến đâng nhằm với mọi người trong nhà dựng đơn vị, bảo đảm an toàn phiên bản nhan sắc vnạp năng lượng hoá của dân tộc bản địa mình”, già xóm Briu Pố chia sẻ.