Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Đang xem: Nhà Dòng Nghĩa Là Gì? Làm Gì? Chức Năng Của Hội Đồng Nhân Dân

*

Cửa vào động Phong Nha

Nổi tiếng như thế nhưng do tên khá lạ, nên nhiều du khách trong và ngoài nước vẫn băn khoăn không hiểu Phong Nha có nghĩa là gì?

“Phong Nha” là gì?

Phong Nha là một từ Hán Việt, thông thường người ta vẫn nghĩ phong là gió (phong thủy, phong ba) nha là răng (nha khoa, nha sỹ). Thực ra, chữ Hán có tới 17 chữ phong và 9 chữ nha, vậy thì ghép phong (gió) với nha (răng) để chỉ tên động Phong Nha phải chăng là tùy tiện và võ đoán. Có lần một khách ngoại quốc bất thần hỏi người hướng dẫn du lịch “Phong Nha là gì”, anh này nghĩ nha là gia (nhà) nói trại đi nên giải thích “Phong Nha is the tooth of wind” (nhà gió). Một nhân viên hướng dẫn khác có đọc sách nói về thắng cảnh Việt Nam, bảo rằng phong là gió, nha là nhũ đá từ trên cao tỏa xuống chi chít như những chiếc răng, vậy “Phong Nha is tooth of wind” (răng gió). Có người đọc tiểu thuyết “Phong nhũ phì đồn” (mông to vú nẩy) của Mạc Ngôn lại suy ra Phong Nha là “vú gió”.

Như đã nói Phong Nha là từ Hán Việt, vậy muốn biết nghĩa Phong Nha phải tìm tự dạng của nó trong sách chữ Hán xưa nhất. Ta biết “Ô châu cận lục” là cuốn sách địa chí viết về dải đất từ Quảng Bình đến bắc Quảng Nam của Dương Văn An ra đời từ 1555, trong đó động Phong Nha còn gọi là động Chân Linh. Phải đến năm 1776 Lê Quý Đôn mới viết hai chữ Phong Nha trong sách Phủ biên Tạp lục. Ở trang 83 ông viết “Châu Nam Bố Chính (có) hai tổng, (riêng) Tổng Trứ Lễ 17 xã, 7 phường, 6 trang: … Gia Lộc nội, Gia Lộc ngoại, Câu Hợp, Kim Sơn, Phong Nha, Gia Chiêu….”. Học giả Phan Thuận An là người đã tiếp xúc với Phủ biên tạp lục bằng chữ Hán, ông khẳng định chữ Phong ở đây là đỉnh núi còn nha là nha môn. Sau này, các sách Đồng Khánh Địa dư chí lược (1888), Đồng Khánh Ngự lãm Địa dư chí đồ (in ở Tokyo 1943, tập hạ, huyện Bố Trạch), Đại Nam Nhất thống chí (1909, quyển 8, tỉnh Quảng Bình) thì tự dạng Phong Nha viết như Phủ biên Tạp lục của Lê Quý Đôn, tức phong là đỉnh núi, nha là nha môn. Riêng chữ nha từ điển Khang Hy giải thích “Phàm bài liệt thành hàng hữu tự nha tham giả giai viết nha” (phàm những gì sắp xếp thành hàng trông giống như các quan lại sắp hàng ở nha môn đều gọi là nha).

Một điều lý thú là trong từ điển Từ Nguyên có dẫn ra một câu thơ của Trần Tạo, một thi sỹ đời Tống sống cách nay khoảng 800 năm. “Cao sơn như thọ chúng phong nha” (Đỉnh núi cao xếp đều đặn thành từng dãy như các quan đứng sắp hàng để nhận lệnh thượng cấp). Rõ ràng chữ phong ở đây chỉ đỉnh núi và nha là nha môn. Nhà thơ đời Tống làm thơ theo cảm hứng của ông, hoàn toàn không vì một địa danh nào ở Trung Quốc.

Học giả Phan Thuận An cho hay không thấy có địa danh Phong Nha nào bên ấy, vì vậy “Phong Nha ở tỉnh Quảng Bình là địa danh có một không hai”. Theo Phủ biên Tạp lục của Lê Quý Đôn thì Phong Nha là tên một trang ở miền núi tương đương đơn vị làng ở miền xuôi. Các nhà nghiên cứu người Pháp như Buoffier (1930), Antoie và Michel (1932) , Madeleine Colani (1936) kết luận Phong Nha vốn là tên làng, mới được dùng đặt tên cho động sớm nhất khoảng năm 1920.

Du khách đứng trên cầu Xuân Sơn nhìn về thượng nguồn sông Son sẽ thấy vô vàn đỉnh núi đá vôi nhấp nhô như vô tận. Nơi ấy tàng chứa hàng trăm hang động nổi tiếng thế giới như Động Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường, Sơn Đoòng… Tạo hóa xếp hàng các đỉnh núi ở đây đợi chờ tổ chức Liên hiệp quốc từ hàng trăm triệu năm nay, mãi đến thế kỷ 21 mới được UNESCO xưng tụng và cấp chứng chỉ “Phong Nha kẻ Bàng Di sản thiên nhiên thế giới”.

Cho anh hỏi hiện tại nhà ở trong khu công nghiệp hiện không đáp ứng đủ số lượng cho công nhân thì phải làm thế nào? Nếu phí doanh nghiệp của anh tự xây dựng nhà ở cho công nhân thì đó có được xem là nhà ở xã hội hay không?

*

Nội dung chính

Nhà ở do doanh nghiệp xây dựng cho người lao động có được xem là nhà ở xã hội không?

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP có quy định về nhà ở xã hội như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ2. Nhà ở xã hội tại khu công nghiệp là nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu của hộ gia đình, cá nhân làm việc tại khu công nghiệp…”

Ngoài ra Điều 3 Luật Nhà ở 2014 cũng có nêu như sau :

“Điều 3. Giải thích từ ngữTrong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

Xem thêm: So Sánh 6 Thuốc Bôi Loét Tỳ Đè Thông Dụng Nhất, Chăm Sóc Sức Khỏe: Thuốc Bôi Loét Tỳ Đè

7. Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.…”

Theo đó, nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp là nhà ở được đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về nhà ở và có sự hỗ trợ của Nhà nước. Trường hợp của anh là nhà ở do doanh nghiệp xây, tổ chức áp dụng cho lao động đơn vị mình nên không thể xem là nhà ở xã hội được.

Nhà do doanh nghiệp xây cho người lao động

Nhà ở trong khu công nghiệp nếu không đáp ứng đủ số lượng cho người lao động thì phải làm như thế nào?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 5 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP) quy định về quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội đối với các khu công nghiệp như sau:

“Điều 6. Quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội tại khu công nghiệp3. Trường hợp khu công nghiệp đã hình thành mà chưa có hoặc chưa đáp ứng đủ nhà ở cho công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp đó thì việc quy hoạch, bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội tại khu công nghiệp, thực hiện như sau:a) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch (hoặc điều chỉnh quy hoạch) để bổ sung quỹ đất phù hợp phát triển nhà ở xã hội; thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội được lựa chọn theo quy định tại Điều 8 của Nghị định này triển khai thực hiện dự án. Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng được trích từ nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền cho thuê đất để lại cho địa phương;b) Đối với các khu công nghiệp chưa sử dụng hết diện tích đất công nghiệp thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền được điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu công nghiệp đó để dành phần diện tích đất phát triển nhà ở xã hội, thiết chế của công đoàn cho công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp đó theo quy định tại khoản 9 Điều 77 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17 tháng 6 năm 2020.”

Theo đó, nếu như khu công nghiệp không đáp ứng được đủ nhà ở cho người lao động thì phía Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch (hoặc điều chỉnh quy hoạch) để bổ sung quỹ đất phù hợp phát triển nhà ở xã hội cho công nhân. Trường hợp, các khu công nghiệp chưa sử dụng hết diện tích đất công nghiệp thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền được điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu công nghiệp đó để dành phần diện tích đất phát triển nhà ở xã hội. Phí doanh nghiệp của anh cần liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để được hỗ trợ giải quyết vấn đề này.

Doanh nghiệp có thể xây dựng nhà ở xã hội theo các loại hình nhà ở nào?

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP) quy định về loại nhà của nhà ở xã hội như sau

“Điều 7. Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội1. Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội được thực hiện theo quy định như sau:a) Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2, tối đa là 70 m2, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Việc tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất phải đảm bảo sự phù hợp với chỉ tiêu dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không gian, kiến trúc cảnh quan trong phạm vi đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đó phê duyệt điều chỉnh.Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích sử dụng căn hộ tối đa, nhưng mức tăng không quá 10% so với diện tích sử dụng căn hộ tối đa là 70 m2 và bảo đảm tỷ lệ số căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở xã hội có diện tích sử dụng trên 70 m2 không quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội trong dự án.

Xem thêm: 8 Cách Phối Đồ Với Chân Váy Xòe Đen Cực Chất Cho Nàng Bị Dừ, Chân Váy Đen Xòe Dài Giá Tốt, Giảm Giá Đến 40%

Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối đa, nhưng mức tăng không quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa là 70 m2 và bảo đảm tỷ lệ số căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở xã hội có diện tích sàn trên 70 m2 không quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội trong dự án.b) Trường hợp nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng thì tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70 m2, hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;Trường hợp dự án xây dựng nhà ở xã hội liền kề thấp tầng thì phải được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận. Đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội tại các đô thị loại đặc biệt, loại 1 và loại 2 thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải báo cáo và xin ý kiến Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định chủ trương đầu tư…”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *