Thành phố Đà Nẵng đang đẹp hơn từng ngày với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, mới lạ về ý tưởng, thiết kế cũng như công nghệ thi công và kỹ thuật hiện đại. Các công trình lớn lần lượt được xây dựng không chỉ đem lại diện mạo mới cho thành phố mà còn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, giao thông, văn hóa, thể thao và du lịch của Đà Nẵng. Một trong số đó phải kể đến Cung Thể thao Tiên Sơn - trung tâm thể thao tiêu biểu của thành phố với trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu tổ chức các giải đấu thể thao và sự kiện văn hóa, nghệ thuật, hội chợ, triển lãm mang tầm quốc gia và khu vực.

Bạn đang xem: Nhà thi đấu đà nẵng


*

Thiết kế tổng thể công trình gồm một tầng hầm và bốn tầng nổi được bố trí phù hợp với công năng của công trình. Mỗi tầng đều có chức năng riêng và được bố trí nhằm tạo thuận lợi cho việc tổ chức và đi lại khi thực hiện các chương trình.

Trong đó, tầng hầm được sử dụng để lưu giữ và quản lý trang thiết bị của công trình đồng thời xây dựng các phòng câu lạc bộ với diện tích hơn 4.100m2. Sân thi đấu TDTT – khu vực trung tâm tổ chức các chương trình, sự kiện được xây dựng ở tầng 1. Cùng với đó là khu truyền thông, đại sảnh, khu khách VIP, phòng trọng tài, khu phục vụ với tổng diện tích cả tầng gần 11.300m2. Đây là nơi tổ chức, tiếp đón quan khách và các cơ quan truyền thông khi diễn ra các sự kiện nhằm đảm bảo công tác tổ chức diễn ra thuận lợi. Khu vực điều khiển được bố trí ở tầng 2 là nơi theo dõi và điều hành tổng thể các hoạt động của chương trình. Tầng này cũng là nơi đón tiếp khán giả với khu khán đài có sức chứa 7.400 người và khu bán đồ lưu niệm. Tổng diện tích xây dựng tầng 2 khoảng 2.800m2. Các khu vực khác như quầy bán lẻ thiết bị, khu vệ sinh, hành lang, phòng giải lao VIP được bố trí ở tầng 3 và tầng 4 với tổng diện tích 12.070m2.

Xem thêm: Tư Vấn Mua Đồng Hồ Nam Giới, 5 Cách Chọn Mua Đồng Hồ Đeo Tay Nam Đẹp

Để thuận tiện cho việc đi lại của khán giả cũng như các kỹ thuật viên và ban tổ chức, công trình được bố trí 7 cầu thang bộ, 2 thang máy, lối thoát hiểm và lối đi dành riêng cho người khuyết tật. Tất cả các hạng mục công trình được thi công với yêu cầu kỹ thuật đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối nhằm đáp ứng nhu cầu tổ chức các giải đấu với những tiện nghi và phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất.

*

Nhìn từ xa, Cung Thể thao Tiên Sơn như chiếc đĩa bay khổng lồ đang nghiêng mình hướng về trung tâm thành phố thể hiện khát vọng vươn lên không ngừng của người dân Đà Nẵng. Với ý tưởng này, đơn vị thiết kế chủ trương sử dụng những tuyến cong đơn giản, khúc chiết ở mặt ngoài công trình, làm toát lên vẻ trẻ trung, hiện đại và năng động của một công trình thể thao. Để tạo nên những đường cong như thiết kế, đơn vị thi công sử dụng hình thái cột xiên và thiết kế hình ovan, elip với các cấu kiện được chế tạo, gia công riêng biệt đảm bảo yêu cầu cao về độ chính xác. Điều này đòi hỏi đội ngũ kỹ sư phải đáp ứng những tiêu chí nghiêm ngặt trong thi công, lắp đặt và tinh xảo trong từng chi tiết.

Kết cấu mái của công trình sử dụng nhiều vật liệu hiện đại với những đường nét mềm mại mang đến cho công trình một vẻ đẹp thanh thoát và thật sự ấn tượng. Để thi công phần mái, nhà thầu đã thực hiện lợp 3 lớp gồm bao che, chống nóng và tấm trang trí nhằm đảm bảo các tiêu chí về độ chiếu sáng và sự thông thoáng, lưu thông không khí một cách tối ưu. Với kiến trúc độc đáo và hiện đại này, Cung Thể thao Tiên Sơn được xem như một trong những công trình thể thao hiện đại nhất khu vực, tạo điểm nhấn mới lạ cho thành phố bên bờ sông Hàn và nâng tầm đô thị trong giai đoạn phát triển mới.

Sau 3 năm đi vào hoạt động, tại Cung Thể thao Tiên Sơn đã diễn ra nhiều chương trình, sự kiện mang tầm vóc quốc gia, khu vực và quốc tế như: chung kết Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012, giải Bóng chuyền nữ học sinh châu Á 2011, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robocon toàn quốc 2011, 2013 và chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robocon Châu Á – Thái Bình Dương 2013…. Cung thể thao Tiên Sơn hiện tại là hình ảnh đầy sinh động và giàu tính biểu cảm về một công trình kiến trúc hiện đại. Không những vậy, trong không gian rộng mở, Cung thể thao Tiên Sơn kết hợp với nhiều công trình như làng Thể thao Tuyên Sơn, Bể bơi thành tích cao, Thư viện tổng hợp, di tích Quốc gia Đình Nại Nam tạo thành một quần thể các công trình kiến trúc thể thao, văn hóa của thành phố, thu hút đông đảo người dân đến thăm quan, tập luyện thể thao.