Khi tìm hiểu các văn bản pháp luật đã không ít lần chúng ta bắt gặp từ “thể nhân”. Nhưng thể nhân là gì? Pháp luật quy định thể nhân là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

Bạn đang xem: Nhân


1. Thể nhân là gì?

Thể nhân là một con người có thể cảm nhận được thông qua các giác quan và bị các quy luật tự nhiên chi phối. Thể nhân được pháp luật công nhận từ khi sinh ra cho đến khi mất đi với tư cách là một cá nhân, được hưởng những quyền và nghĩa vụ cơ bản theo quy định của pháp luật.

2. Năng lực pháp luật của thể nhân là gì?

Pháp luật Việt Nam hiện tại chưa có khái niệm về thể nhân mà chỉ có quy định về cá nhân.Theo quy định tại Điều 16 Bộ luật dân sự 2015 thì năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự.

Mọi cá nhân đều có năng lực pháp luật dân sự như nhau.Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết.Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân không bị hạn chế, trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật.Nội dung năng lực pháp luật dân sự của cá nhân bao gồm:

+ Quyền nhân thân không gắn với tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản.

+ Quyền sở hữu, quyền thừa kế và quyền khác đối với tài sản.

+ Quyền tham gia quan hệ dân sự và có nghĩa vụ phát sinh từ quan hệ đó.

Như vậy mọi cá nhân đều có năng lực phá luật như nhau và được pháp luật bảo vệ bình đẳng.

3. Năng lực hành vi của thể nhân là gì?

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, các cá nhân có thể tự mình tham gia, xác lập các giao dịch theo quy định của pháp luật.Cá nhân dưới 6 tuổi thì các giao dịch dân sự có liên quan phải do người đại diện theo pháp luật thực hiện.Đối với cá nhân từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi thì đã có một phần năng lực hành vi dân sự nên có thể tự mình thực hiện các giao dịch thông thường nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của bản thân.

Hiện tại pháp luật cũng quy định một số một số trường hợp đối với cá nhân mất, hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi:

Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần. . Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.Người thành niên do tình trạng thể chất hoặc tinh thần mà không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người này, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

4. Cơ sở pháp lý

5. Những câu hỏi thường gặp

5.1 Hồ sơ pháp lý của thể nhân (cá nhân) gồm những gì theo luật?

Thẻ Căn cước công dân;Giấy chứng minh nhân dân;Hộ chiếu;Giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

5.2 Năng lực pháp luật dân sự của thể thân là gì?

Quyền nhân thân không gắn với tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản.Quyền sở hữu, quyền thừa kế và quyền khác đối với tài sản.Quyền tham gia quan hệ dân sự và có nghĩa vụ phát sinh từ quan hệ đó.

5.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về thể nhân là gì không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về thể nhân là gì uy tín, trọn gói cho khách hàng.

5.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về thể nhân là gì của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về thể nhân là gì cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến thể nhân là gì. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm về thể nhân là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Đúc kết từ kinh nghiệm của cổ nhân, nhẫn là một đức tính của người quân tử, nếu không biết nhẫn lại thì khó tránh khỏi những việc bất lợi cho bản thân, thậm chí còn mất cả tính mạng. Bài viết dưới đây Tranh Gỗ Trúc Duy xin chia sẻ cho bạn đọc ý nghĩa chữ nhẫn để bạn đọc có thể học hỏi và thực hành để chuyển nó thành cái tính của mình.
Chữ 忍“Nhẫn”: Kiên nhẫn, Nhẫn nhịn, Nhẫn nại, Nhẫn nhục. Nhẫn 忍 trong chữ Hán được ghép bởi 2 chữ: 刀(Đao) ở trên và chữ 心(Tâm) ở dưới. Giáo gươm đâm vào tim thì chỉ tổn thương đến tính mạng. Thế nhưng, nhiều người bị cảm xúc chi phối, không tĩnh Tâm để rồi phải hối hận, nhưng khi nhẫn được thì người đó lại trên người khác, được nhiều người yêu mến và dễ thành công trong cuộc sống.
*

1. Nhẫn nại: khi gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc, lộ trình đi sai hướng, nhưng vẫn quyết chí làm cho được.

Xem thêm: 5 Mẫu Tranh Phong Cảnh Làng Quê Việt Nam Đẹp Nhất Việt Nam, Tranh Phong Cảnh


2. Nhẫn Nhục: Việt Vương Câu Tiễn thất bại, phải chịu đủ mọi thứ nhục nhã, nằm gai nếm mật, chờ thời cơ phục quốc
4. Nhẫn Thân: Tàn nhẫn với chính mình, tự mình ràng buộc bản thân một cách chặt chẽ. Thành công sẽ càng đến gần và cơ hội bất ngờ đến càng nhanh.
5. Ẩn Nhẫn: Sống quy ẩn trên núi, an tịnh, không tham danh lợi, không quan tâm đến chuyện thế sự trên đời.
Nhẫn chính là một đức tính đáng quý của con người. Việc nhỏ mà không nhẫn được, việc lớn khó thành. Người Việt có câu tục ngữ: “Chữ nhẫn là chữ tương vàng, ai mà nhẫn được, thì càng sống lâu”.
*

Người Việt vốn có tình đoàn kết, thương yêu và nhường nhịn để giữ được hòa thuận trong gia đình và xã hội. Chính vì thế mà chữ Nhẫn đi vào trong nếp sống của người Việt. Gia đình có hạnh phúc, bền chặt hay không là do chữ Nhẫn quyết định.
Ai có nhẫn thì sẽ biết cách ứng xử khéo léo, được nhiều người yêu mến, Nhẫn chính là một đức tính đáng quý cần phải trau dồi và phát triển.
Khi cưới nhau, các cặp vợ chồng thường trao nhẫn cho nhau với tinh thần sâu sắc. Việc trao nhẫn có ý nghĩa rất sâu sắc, với ý nghĩa là nhắc nhở các cặp vợ chống phải biết cách Nhẫn để giữ hạnh phúc được bền lâu. Vì cuộc sống hôn nhân cho dù có yêu tới mấy nhưng sau này vẫn có điểm không hòa hợp.
*

Chiếc nhân cưới nhắc nhở bản thân luôn phải rèn luyện lời ăn, tiếng nói, hành vi sao cho tốt đẹp. Đó là chiếc Nhẫn, là lời nhắc nhở vợ chồng phải biết nhẫn để giữ hạnh phúc, yêu thương, kiếm chế nóng giận.
Trong đạo phật, Nhẫn mang ý nghĩa hết sức sâu sắc, chữ Nhẫn trong nhà Phật là cái TÂM chịu mọi sự sỉ nhục, gây hại của người khác lên mình nhưng mình không khởi lên sân hận, trái lại còn yêu thương người kia hơn.
Ba loại nhẫn gồm: Chịu đưng, an nhiên về thân, khẩu, y; bị hành hạ, bệnh tật, nóng lạnh… (thân); không nói lời ác khi bị làm nhục, bị hành hạ (khẩu); không giữ sự căm hận, oán thù trong tâm.
*

Ba ý nghĩa khác của chứ nhẫn gồm: Không oán hận những ai gây hại cho mình (oán hại nhẫn), chịu đựng mọi sự khó khăn, đau khổ, hành hạ (an thọ khổ nhẫn) và thấy rõ bản chất của các sự vật (đế sát pháp nhẫn).
Nhẫn trong đạo phật còn có ý nghĩa là không tức giận, yêu thương những người gây hại cho mình, chấp nhận các pháp vô thường.
Đối với sức khỏe, người biết nhẫn nhịn thì tinh thân luôn bình an, không bị phiền não bởi những tác động khác, giảm được sự đau khổ, tức giận, lo âu. Các nghiên cứu cho thấy, những người chỉ số nhẫn nhịn cao thường có thân thể khỏe mạnh, tinh thần thỏa mái.
Tranh chữ thư pháp mang ý nghĩa như một lời nhắc nhở để con người sống tốt hơn, biết rèn luyện bản thân mình hơn. Vì vậy mà khá nhiều người trọn tranh chữ nhẫn để tro trong nhà.
*

Tranh thư pháp chữ nhẫn còn như một món quà ý nghĩa thể hiện thiện tâm – tầm – trí của người tặng và người nhận. Tranh chữ nhẫn nhắc nhở ta phải nhẫn trong các hành động, suy nghĩ, lời nói để không mắc sai lầm trong cuộc sống.
Kết luận: Chữ Nhẫn là một đức tính tốt của mỗi người, người có chữ nhẫn dễ có được lòng người, dễ thành công hơn trong cuộc sống. Chữ nhẫn cũng được dùng để làm những bức tranh gỗ để trang trí và làm quà tặng ý nghĩa cho người thân.