Trước mẩu truyện về bức hình ảnh mà thư viện thủ đô sử dụng nhưng mà sơ xuất ko xin phép tác giả Na Sơn, đôi vợ ông xã là nhân vật chính trong bức hình ảnh đã khá găng lên tiếng, khi "bất đắc dĩ" bị lôi vào sự vụ ầm ĩ.


*
Bức ảnh được thư viện Hà Nội lấy trưng bày ko xin phép và ghi chú sai.

Bạn đang xem: Nhiếp ảnh gia na sơn


Trao đổi bên trên báo Tuổi Trẻ, nhiếp ảnh gia mãng cầu Sơn khẳng định nếu BTC trao đổi trước với anh thì họ sẽ biết là ảnh đó mới chụp năm 2008 thôi chứ ko phải từ thập niên 60 như chú thích. Ko kể ra, anh cũng khẳng định đó là bức ảnh anh chụp hai người bạn ở đường dẫn xuống ga Long Biên, Hà Nội. "Xe đạp, quần áo của nhân vật vào ảnh là do tôi chuẩn bị, với hy vọng muốn phục dựng lại một hình ảnh Hà Nội xưa".
Sau những ồn ào bên trên Facebook, một người tự nhận có tác dụng việc vào Thư viện Hà Nội gọi điện mang đến anh mãng cầu Sơn cùng lý giải rằng Thư viện Hà Nội đã kiếm tìm được bức ảnh này trên mạng, ko biết tác giả là ai và có về in ra trưng bày trong triển lãm. Người này cho rằng việc lấy bức ảnh do triển lãm này sẽ không phải là hoạt động thương mại cùng mở cửa tự do.
Trong lúc đó, giải thích về việc chú giải ảnh sai, đại diện của thư viện Hà Nội cũng đến biết vị thấy ảnh trên Internet ghi chú như vậy, mà nhân viên cấp dưới thư viện không kiểm tra kỹ lưỡng, đề xuất mới dẫn đến không nên sót. Vừa qua, trong thời gian ngày 14/10, Thư viện Hà Nội đã gửi văn bản xin lỗi bao gồm thức tới anh mãng cầu Sơn bởi sự cố trên.
Tưởng rằng, mọi diễn biến của sự việc sẽ kết thúc tại đây, mặc dù nhiên, mới đây, 2 nhân vật chủ yếu trong bức ảnh được Thư viện Hà Nội sử dụng trong triển lãm đã lên tiếng phân tách sẻ về vụ việc với mong muốn muốn cung cấp mang đến mọi người cái nhìn khách quan. Theo đó, chị Trịnh Thu Hường - cô gái mặc áo dài ngồi bên trên chiếc xe pháo đạp vày chồng điều khiển - khẳng định, việc Thư viện Hà Nội tự ý trưng bày ảnh với chú giải ảnh ko được kiểm tra kỹ lưỡng khiến chị rất phiền lòng vào những ngày qua. Tuy nhiên, điều khiến chị Thu Hường buồn nhất là ý tưởng cùng sự chuẩn bị của chị về bộ ảnh cưới sở hữu hơi hướng cổ điển, đậm chất Hà Nội lại bị hiểu nhầm thành sự "phục dựng" của nhiếp ảnh gia na Sơn.
Những dòng chia sẻ của chị Thu Hường bên trên Facebook cá nhân - (Ảnh chụp màn hình).
Trong loại chia sẻ mới đây nhất của mình, chị Thu Hường gồm viết:
"Xung xung quanh sự việc Thư viện Hà Nội mấy ngày gần đây, mà đáng ra tránh việc có, đăng một trong những tấm ảnh cưới của vợ chồng tôi cơ mà chưa được sự đồng ý của công ty chúng tôi và ghi chú sai tháng ngày cũng như thương hiệu người chụp bức ảnh đã khiến tôi rất phiền lòng. Sư phiền lòng không phải ở việc thư viện Hà Nội lấy ảnh không có chú thích với tự ý trưng bày do họ không nên nhưng họ không có mục đích thương mại và cửa hàng chúng tôi có thể góp ý họ. Cũng không phải ở chuyện bản quyền cùng sở hữu bộ ảnh bởi vì nó hiển nhiẻn là của vợ chồng tôi. Chúng tôi đã phải trả tièn 21 triệu mang lại bộ ảnh chưa kể toàn bộ chi phí trang phục, ăn uống đi lại chụp ảnh với KHÔNG CÓ BẤT CỨ THOẢ THUẬN NÀO RIÊNG.
Điều khiến tôi thấy buồn nhất là Ý TƯỞNG VÀ SỰ CHUẨN BỊ CỦA TÔI đã bị hiểu nhầm thành ý tưởng với sự "phục dựng" của anh mãng cầu Sơn.
1. Vày sao tôi đưa ra ý tưởng chụp chủ đề cô nàng Hà Nội?
Theo như hiệp đồng ban đầu, anh na Sơn nói cửa hàng chúng tôi phải đưa ra ý tưởng và ước ao muốn chụp như nào. Bắt buộc tôi đề nghị anh đến chụp theo phong cách cô bé Hà Nội xưa. Vày tôi có khuôn mặt phù hợp với kiểu chụp như vậy. Tôi cũng yêu cầu bạn Đại hoá trang theo phong thái đó.
Khi tôi đề nghị chụp phong cách Hà Nội xưa, cô Thu Hương - chủ tiệm áo cưới Thu Hương (Cửa Nam) đã góp ý là chú rể sẽ mặc quần áo bộ đội. Anh na Sơn góp ý vậy để chú rể mặc bộ đại cán màu sắc trắng. Anh Sơn đưa tôi đi download tại phố Lê Duẩn. Tôi là người trả tiền trả toàn. Chiếc áo lâu năm tôi tự đi may. đầm cưới cũng phải mướn toàn bộ và giá thành chúng tôi lo.
Chiếc xe đạp cửa hàng chúng tôi dùng vào ảnh là của ekip mà sau này tôi biết đó là của Trọng Tùng.
NHỮNG LÝ bởi vì NÀY ĐỀU XUẤT PHÁT TỪ KỶ NIỆM của nhì vợ chồng tôi. Cửa hàng chúng tôi phải tự chuẩn bị tất cả. Ngay đến bó hoa cũng vì chưng tôi tự tay bó lại.

Xem thêm: Giá Điện Kinh Doanh 2019 - Bảng Giá Điện Kinh Doanh Mới Nhất 2020


Hôm đó có hai người chụp là anh mãng cầu Sơn với Trọng Tùng, vì vợ chồng tôi đi xe cộ đạp xuống dốc cùng đi nhanh bắt buộc tôi ko chắc đây là ảnh của anh Sơn tốt của Tùng chụp.
Một lần nữa tôi khẳng định những ý tưởng và sự chuẩn bị là của tôi. Còn những người không giống góp ý chứ không hề đưa ra ý tưởng hay cái gọi là "sự phục dựng" nào hết. Còn bức ảnh tôi ko chắc là của ai. Nhưng mặc dù sao tôi cũng xin cảm ơn nhị anh đã lưu giữ cho cửa hàng chúng tôi những khoảnh khắc đẹp. Cảm ơn Đại đã trang điểm mang đến tôi đúng với yêu thương cầu của tôi.
Sau đây, vợ chồng tôi hy vọng những tấm ảnh cưới của cửa hàng chúng tôi là nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp của chúng tôi. Cùng xin hãy để nó đúng đúng nghĩa là chiếc ảnh cưới.
Và những người muốn đăng ảnh của chúng tôi thì hỏi công ty chúng tôi và chú thích chính xác và đề tên tác giả. Mọi người hãy tôn trọng người khác. đồ vật gi không phải của mình thì đừng đề xuất nhận.
Chồng chị Thu Hường, anh Dương kiên trinh cũng đã lên tiếng chia sẻ về vụ việc này. Anh khẳng định ko hề bảo vệ xuất xắc bênh vực Thư viện Hà Nội trong việc lấy ảnh trưng bày mà không xin phép tác giả. Tuy nhiên, anh ko đồng tình với bí quyết hành xử của nhiếp ảnh gia mãng cầu Sơn.
Lẽ ra tôi vẫn giữ im lặng như những trong ngày hôm qua trước sự việc liên quan đến bức ảnh cưới của vợ chồng bọn chúng tôi, vì chưng anh và bạn Trọng Tùng chụp. Nhưng với những gì anh phân phát biểu bên trên Facebook của bạn Casper..., thì tôi thấy bản thân cần phải lên tiếng.
Tôi muốn trao đổi thẳng thắn với anh như những người đàn ông, và nếu anh cũng chia sẻ quan tiền điểm đó thì tự anh sẽ biết là anh đang nói đúng xuất xắc vợ tôi nói đúng về ý tưởng của bộ ảnh cưới chụp tại Hà Nội, hay dùng từ của anh là "sự phục dựng" (nghe thật hoành tráng, quả thật, tôi ko nghĩ nổi ra từ này). Và tôi tin là anh cũng biết rõ giữa anh cùng vợ chồng chúng tôi, ai thân thuộc với Hà Nội hơn, ai yêu Hà Nội hơn, với ai thuộc về Hà Nội hơn ai. Tôi nghĩ là anh chưa biết rõ gốc gác của gia đình công ty chúng tôi nên hơn bạo miệng vào suy nghĩ rất thiển cận về việc vợ chồng công ty chúng tôi không biết đến cầu quận long biên trước lúc gặp được anh.
Tiếp đến, tôi thấy hơi lạ, đó là, đây ko phải là lần đầu tiên bức ảnh này được đăng mà không được xin phép. Những lần đó, anh đâu có bù lu bu loa như lần này, mặc mặc dù nó được đăng bên trên báo giấy, nghĩa là được bán thu tiền, khác hẳn với mục đích trưng bày phục vụ công chúng của Thư viện Hà Nội. Nói vậy, không có nghĩa là vợ chồng công ty chúng tôi ủng hộ việc Thư viện Hà Nội treo ảnh cơ mà không xin phép. Nhưng nếu thực lòng muốn góp ý, anh tất cả nhiều biện pháp khác "văn minh, lịch sự" hơn là lu loa bên trên chốn Facebook này. Anh thật khéo biết chọn thời điểm cùng đối tác tấn công, với nó làm tôi nghĩ đến cụm từ "đục nước to cò" mà lại bạn T.Tùng nói về anh.
Xét về việc anh tự nhận ý tưởng, trang phục... Vì chưng một bản thân tay anh lo với việc Thư viện Hà Nội treo ảnh không xin phép cũng không không giống nhau là mấy. Vậy nếu Thư viện Hà Nội đã gửi giấy xin lỗi anh thì ngược lại anh cũng nên xóa comment đó như một hành động thể hiện sự "cầu thị" của anh.
Và thay vày trao đổi, comment một phương pháp trực tiếp với vợ chồng chúng tôi thì anh lại chọn đường vòng qua Facebook của Casper... Đó là biện pháp khiến tôi ko thể lặng lặng được nữa.
Anh nói anh sáng sủa tạo anh trên máy tính của anh. Điều này đúng, nhưng sáng tạo đến mức quên cả xóa hình bạn T.Tùng vắt vẻo bên trên thành cầu, rồi vẫn điềm nhiên gửi đi để in ảnh trả vợ chồng chúng tôi. Anh thật "chuyên nghiệp", nếu anh quên, tôi gồm thể gửi qua inbox cho anh.
Sau lúc những chia sẻ của chị Thu Hường với anh Kiên được đăng tải trên Facebook cá nhân, nhiều cư dân mạng mang đến rằng nếu quả thực nhiếp ảnh gia mãng cầu Sơn nhận hợp đồng chụp ảnh theo ý tưởng của người khác thì bức ảnh đó không phải thuộc bản quyền của anh, bởi vì thế việc anh đòi bản quyền tác giả cho doanh nghiệp là chưa đúng. Anh bởi vì Binh nhận xét "Nếu nhiếp ảnh gia tự bỏ giá cả và mướn người mẫu để chụp ra được bức ảnh thì mới gọi ảnh đó là của mình được. Còn khi nhiếp ảnh gia được nhận tiền công sau khoản thời gian chụp thì làm sao coi đó là bản quyền của mình được."
Liên lạc với nhiếp ảnh gia mãng cầu Sơn sau khoản thời gian vụ việc đang khiến xôn xao dư luận, anh từ chối đưa ra ý kiến của bản thân và đến biết "Chuyện của tôi cùng Thư viện Hà Nội giải quyết chấm dứt rồi đề xuất tôi không trả lời về chuyện khác (chuyện bản quyền)."