dựa trên một số chi tiết trong Tam Quốc và các sử liệu khác, bao gồm giả thuyết đụng trời đến rằng: Danh tướng tá Thục Hán Triệu Tử Long... Là một "nữ tướng tá quân".
theo dõi và quan sát trên
*

Ảnh minh họa.

Bạn đang xem: Thường sơn triệu tử long

Tháng 3/2005, một đội khảo cổ Trung Quốc nghiên cứu mộ của lãnh chúa Tam Quốc lưu giữ Bị và phát hiện tại được một số văn đồ gia dụng thời kỳ cuối triều Đông Hán.

Trong số văn đồ được khai quật, tất cả một cổ vật được cho là "nhật ký" của lưu lại Bị.

Có nguồn tin cho rằng, cuốn "sổ tay" này đang hé mở một kín động trời, qua đó, những nhà phân tích đưa ra một giả thuyết cạnh tranh tin: Danh tướng Tam Quốc Triệu Vân thực tế là "nữ cải nam trang".

Một nội dung bài viết đăng bên trên website lishi.net ngày tiết lộ, câu chữ trong cổ thứ tìm được cho biết Lưu Bị từng các lần bàn luận cùng quân sư Gia mèo Lượng về vụ việc "danh phận của Triệu Vân".

Mặc dù nội dung cụ thể trong văn thiết bị trên không được công bố rộng rãi, song các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông qua phân tích một vài sự kiện và chi tiết trong sử liệu Tam Quốc, để đi tìm kiếm lời giải cho nghi ngại về... Nam nữ của Triệu Tử Long.

Giả thuyết "nữ Triệu Vân"

Triệu Vân trong tè thuyết "Tam Quốc diễn nghĩa" là nhân đồ gia dụng "khôi ngô tuấn tú, ngươi râu nhẵn nhụi"

Thứ nhất, Triệu Vân ngoài trăng tròn tuổi đã bước đầu theo lưu Bị chinh chiến sa trường.

Tuy nhiên, xuyên suốt 18 năm rong ruổi, từ Giới Kiều cho tới dốc ngôi trường Bản, và kế tiếp là các lần cùng Lưu Bị, Gia cát Lượng cho tới Đông Ngô, nhưng mà Triệu Vân luôn "trẻ trung rất đẹp đẽ, khía cạnh trắng, không râu ria xồm xoàm như các nam nhân khác".

Thứ hai, trong trận chiến tại dốc ngôi trường Bản, lưu lại Bị đã đành lòng bỏ lại bà xã con, duy chỉ tất cả Triệu Vân đối chọi thương độc mã cứu vãn ấu chúa A Đẩu.

Đáng chăm chú là, theo không ít tài liệu ghi lại, A Đẩu khi đó không hầu như không khóc, mà ngược lại ngủ hết sức say.

Điều này khiến cho nhiều tín đồ không khỏi không tin tưởng Triệu Vân với chút nào đấy "bản năng bạn mẹ", nhất là trong thời đại mà việc một "nam tử Hán đại trượng phu" hoàn toàn có thể dỗ dành trẻ nhỏ dại gần như là... Bất khả thi.

Thứ ba, Triệu Tử Long cứu vớt được A Đẩu về mang lại Lưu Bị, cơ mà phản ứng của lưu là - "Một đứa con trẻ suýt khiến cho ta mất một đại tướng!".

Mặc dù nhiều phần quan điểm nhận định rằng Lưu Bị đơn thuần muốn đề cao và đánh giá cao Triệu Vân, nhưng cũng có ý kiến "bẻ lái" sự việc trên thành "Lưu Bị hy vọng thể hiện đến Triệu Vân thấy quý hiếm của Vân trong lòng mình".

Thứ tư, bao gồm một chi tiết "đáng ngờ" khác, kia tình tiết chia ly giữa lưu lại Bị - Triệu Vân sau chiến dịch Bắc Hải.

Sách Tam Quốc Chí tất cả đoạn viết - "Bị di động Vân, hai tín đồ lưu luyến không dứt".

Nhiều ý kiến đã dựa vào cụ thể có phần "lãng mạn" trên để nêu ra nghi hoặc rằng Triệu Vân là một... đại mỹ nhân.

Thứ năm, Triệu Vân không muốn kết hôn.

Triệu Phạm từng muốn ra mắt người chị dâu "góa phụ"cho Vân, tuy nhiên Vân kiên quyết cự tuyệt, khiến Triệu Phạm trở khía cạnh với lưu lại Bị.

Thậm chí, có cách nhìn cho rằng, giữ Bị và Gia cát Lượng biết rõ vấn đề Triệu Vân "nữ cải phái nam trang", vì vậy Lưu new thu xếp để Vân "bảo vệ vợ con".

Xem thêm: Chứng Từ Chứng Minh Chỉ Có Một Căn Nhà Duy Nhất, Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Có Duy Nhất Một Bất Động Sản

Triệu Vân cứu vớt ấu chúa A Đẩu

Quan hệ giữa Triệu Vân và... Lưu Bị?

Thứ sáu, một thực tiễn được ghi nhận, chính là Triệu Tử Long có bản lĩnh cao cường, trung thành với chủ với lưu giữ Bị và lập được nhiều chiến công.

Tuy nhiên, mặc dù được mệnh danh là một trong "ngũ hổ thượng tướng" của Thục Hán, nhưng Triệu Tử Long hãn hữu khi được lưu lại Bị và Gia cat Lượng trao nhiệm vụ thống lĩnh cha quân.

Triệu Vân chưa từng được rứa chức Thái thú một thành, mà chỉ theo chân lưu giữ Bị "như một vệ sĩ riêng".

Nếu nói Triệu Vân không được chũm quyền khủng do thiếu tín nhiệm, thì ko hợp ngắn gọn xúc tích với bài toán Lưu Bị trao sự bình yên của cả "Hoàng thất" vào tay Triệu Vân.

Nếu nhận định rằng Triệu Vân không tài năng trí mưu lược, thì trái ngược với tuyên tía của lưu lại Bị rằng "toàn thân Triệu Vân số đông là can đảm".

Như vậy, câu hỏi Triệu Vân không được trọng dụng vào lực lượng Thục Hán chỉ hoàn toàn có thể giải ham mê rằng nội cỗ Thục tất cả mâu thuẫn, hoặc trả thuyết "to gan" hơn: lưu lại Bị không muốn để "người đàn bà của mình" mạo hiểm nơi chiến trường.

Một điểm nghi ngại khác, sẽ là cuộc đối đầu tại dốc ngôi trường Bản, Tào túa đã hạ lệnh "không được phun tên" nhưng chỉ ý muốn "bắt sinh sống Triệu Vân".

Xét theo tính giải pháp Tào Tháo, cho dù được xem là trọng hiền tài, nhưng trong cả văn tài như Thẩm Bối, trần Cung, hay võ tướng Nhan Lương, Văn Xú, kể cả "chiến thần" Lữ Bố cũng trở nên Tháo giết thẳng tay. Điều gì khiến cho Triệu Vân biến hóa ngoại lệ?

Khi lưu Bị dung nhan phong Thục Hán "ngũ hổ thượng tướng", quan liêu Vũ từng nổi trận lôi đình, tỏ ra phẫn nộ khi phải... đứng ngang hàng với "tướng già" Hoàng Trung.

Tuy nhiên, trong thời hạn ở trong quân Tào Tháo, quan tiền Vân trường từng "khiêm tốn" rằng bản thân không bằng Trương Phi.

Có phản hồi rằng, một nhân vật dụng "khiêm tốn" như quan lại Vũ có lẽ rằng nào lại nổi cơn thịnh nộ do một "đồng nghiệp già"?

Nghi vấn lại được đưa ra rằng, quan liêu Công không chấp nhận... Làm bè cánh với phụ nữ.

Giả thuyết bất ngờ: quan lại Vũ tức giận vì... Không thích chung mặt hàng ngũ cùng với "nữ Triệu Vân"?

Giả thuyết nhận định rằng quan hệ "đặc thù" giữa lưu Bị - Triệu Vân khiến cho Vân dám có tác dụng những việc mà người khác ko dám.

Là một võ tướng, song Triệu Vân rất có thể can thiệp vào "chuyện nhà" giữ Bị.

Thậm chí, Triệu Vân từng "rút kiếm chỉ vào Tôn phu nhân (Tôn Thượng mùi hương - em gái Tôn Quyền)" cùng "suýt xay Tôn phu nhân dancing sông".

Những hành động "vượt ngoài quy tắc quân - thần" của Triệu Tử Long khiến những người ủng hộ đưa thuyết "nữ Triệu Vân" càng tin vững chắc vào "mối quan hệ bất thường" thân Vân và Lưu Bị.

Xung quanh tử vong của Triệu Tử Long cũng có rất nhiều nghi vấn. Có cách nhìn cho rằng, Triệu Vân bị phu nhân của bản thân mình dùng "tú hoa trâm" đâm chết.

Giả thuyết "nữ Triệu Vân" so với rằng, Triệu Vân nên lấy bà xã và nhận bé nuôi để... Bịt mắt thiên hạ. Điều này đã khiến "Triệu phu nhân" tức giận vì chưng bị "lừa gạt cả đời".

Các nhà nghiên cứu tiến bộ cho rằng, nếu mang thuyết độc đáo về thân ráng Triệu Vân được bệnh thực, thì danh tướng mạo này có thể được so sánh với Thánh thiếu phụ Jeanne d"Arc - anh hùng dân tộc Pháp.

Trong thời đại phong kiến, lũ họ đều nên "nữ cải nam trang", thực hiện thân phận phái mạnh để né tránh sự bài bác xích của buôn bản hội.

Mặc dù không có thành tựu nhân vật chống quân Anh xâm lấn như Jeanne d"Arc, song Thường sơn Triệu Tử Long vẫn vẫn là một chủ đề đầy sức hút đối người đọc Tam Quốc tranh cãi trong suốt 2000 năm qua.