Hiện nay hầu hết doanh nghiệp đã biết tận dụng những phương pháp tính Ngân sách và xử lý chênh lệch định mức một những hiệu quả, tuy vậy đôi thời điểm vẫn chưa hiểu hết về ý nghĩa, tính chất để áp dụng đến phù hợp. Bài viết dưới đây, webmuanha.com khô.vn sẽ phân chia sẻ cho những bạn đặc điểm phương pháp tính túi tiền theo định mức.

Bạn đang xem: Tính giá thành theo định mức


Nội dung bao gồm


1. Điều kiện áp dụng phương pháp tính Ngân sách chi tiêu theo định mức

2. Nội dung phương pháp tính giá cả theo định mức


1. Điều kiện áp dụng phương pháp tính túi tiền theo định mức


Phương pháp tính giá thành theo định mức ưng ý hợp với những đơn vị sản xuất bao gồm đủ các điều kiện sau:

- Quy trình công nghệ sản xuất đã định hình cùng sản phẩm đã đi vào ổn định

- Các loại định mức khiếp tế kỹ thuật đã tương đối hợp lý, chế độ quản lý định mức đã được kiện toàn với đi vào nề nếp thường xuyên

- Trình độ tổ chức và nghiệp vụ kế tân oán chi phí sản xuất với tính giá thành sản phẩm tương đối vững đá quý, đặc biệt là công tác làm việc hạch toán thù ban đầu tiến hành có trật tự, ngăn nắp hơn.

- Điểm nổi bật của phương pháp tính Chi tiêu theo định mức là thực hiện việc kiểm tra thường xuyên ổn, kịp thời với kết quả thực hiện những định mức ghê tế - kỹ thuật luôn phân phát hiện kịp thời, chuẩn xác những khoản chi phí vượt định mức ngay từ trước với trong những lúc kiểm tra để có thể đề ra những biện pháp kịp thời những khả năng tiềm tàng hiện bao gồm, phấn đấu hạ giá cả sản phẩm.

*

Đơn vị đủ điều kiện bao gồm thể áp dụng phương pháp tính Ngân sách theo định mức


2. Nội dung phương pháp tính giá cả theo định mức


- Căn cứ vào định mức tởm tế - kỹ thuật hiện hành và dự tân oán chi phí được duyệt để tính ra Chi phí định mức của sản phẩm

- Tổ chức hạch tân oán riêng biệt số chi phí sản xuất thực tế phù hợp với định mức và số ngân sách sản xuất chênh lệch quanh đó định mức. Luôn tập hợp cùng thường xulặng đối chiếu những khoản chênh lệch đó để đề ra những biện pháp xử lý

- khi tất cả thay đổi định mức cần kịp thời tính tân oán lại túi tiền định mức và số chênh lệch ngân sách sản xuất bởi vì nạm đổi định mức của số sản phẩm đang sản xuất dở dang (nếu có)

Áp dụng công thức tính tân oán sau:

Giá thành thực tế của sản phẩm=Giá thành định mức của sản phẩm+Chênh lệch vì núm đổi định mức+

Chênh lệch định mức

Giá thành định mức của sản phẩm

Dựa bên trên các tính tân oán đã được duyệt, bao gồm ngân sách NVL trực tiếp (TT200 - TK 621, TT133 - TK 1541), ngân sách nhân lực trực tiếp (TK 622, TK 1542), ngân sách sản xuất tầm thường (TK 627, TK 1547)

Ví dụ: NVL trực tiếp phải căn cứ vào định mức tiêu hao NNL trực tiếp sản xuất ra sản phẩm để tính ngân sách định mức. Để sản xuất ra sản phẩm là chậu nhựa, những vật liệu cần có như sau (ĐVT: 1000đ)

Loại vật liệuĐịnh mức tiêu haoĐơn giá
Vật liệu A515
Vật liệu B210
Vật liệu C38

Vậy ngân sách NVL trực tiếp theo định mức cho một sản phẩm chậu nhựa là:

(5 x 15) + (2 x 10) + (3 x 8) = 119

Việc xác định cầm đổi định mức

Việc thay đổi định mức thường được áp dụng từ đầu tháng, bởi vì đó chi phí sản xuất trong tháng phải được tổ chức hạch toán dựa bên trên cơ sở Ngân sách định mức mới nhưng nếu đầu tháng không có sản phẩm dở dang thì những sản phẩm dở dang này được tính toán thù theo Ngân sách định mức cũ, kế toán thù cần phải tính lại sản phẩm dở dang đầu tháng theo giá thành định mức mới và bóc tách riêng số chênh lệch do cầm cố đổi định mức của số sản phẩm này, để lúc tính Ngân sách thực tế phải cộng (hoặc trừ) số chênh lệch này đảm bảo mang đến Ngân sách thực tế phản ánh được trung thực, hợp lý.

Sử dụng phần mềm quản lý webmuanha.com khô.vn giúp đưa ra quyết định buôn bán đúng đắn

Hiệu quả - Tiện lợi - Tiết kiệm chỉ với 8k/ngày

*

Chênh lệch định mức

Ý nghĩa: Là chênh lệch giữa chi phí sản xuất thực tế tạo nên so với chi phí sản xuất định mức.

Xem thêm: Dự Án Khu Đô Thị Sinh Thái Nhơn Hội Giá Chỉ Từ 1 Tỷ, Quy Hoạch Khu Đô Thị Sinh Thái Nhơn Hội

Các trường hợp vị chênh lệch định mức: chênh lệch bởi kết quả của việc cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, tiết kiệm vật tư hoặc chênh lệch vượt bỏ ra, biểu hiện của việc lãng phí lao động, vật tư với tiền vốn, .... dẫn đến tăng giá cả sản phẩm.

Do tính chất khoản mục chi phí không giống nhau, đặc điểm tạo ra cùng sử dụng ngân sách khác nhau nên việc tổ chức với tập hợp chi phí chênh lệch định mức của từng khoản mục cũng được sử dụng bằng các phương pháp khác biệt.

Đối với chi phí NVL trực tiếp buộc phải áp dụng phương pháp kiểm kê, chứng từ báo động, cắt vật liệu. Việc chênh lệch tiết kiệm NVL trực tiếp bao gồm thể căn cứ vào phiếu báo vật liệu còn lại, phiếu nhập vật liệu thừa vào sản xuất để tập hợp.

Đối với chi phí nhân công trực tiếp, công thức tính chênh lệch được thực hiện như sau:

Chênh lệch định mức chi phí nhân công=Ngân sách chi tiêu nhân công thực tế-Sản lượng thực tế vào thángxgiá cả nhân lực định mức

túi tiền sản xuất phổ biến, chênh lệch định mức được tính như sau:

Chênh lệch định mức CPSXC từng đối tượng=CPSXC thực tế đã phân bổ-Sản lượng thực tế trong kỳxCPSXC định mức

Để tập hợp ngân sách sản xuất với tính túi tiền sản phẩm theo phương pháp định mức, kế tân oán cần tổ chức tập hợp ngân sách sản xuất mang lại từng đối tượng kế toán thù chi phí, mỗi khoản mục chi phí đều phải tập hợp riêng ngân sách phù hợp với định mức với ngân sách chênh lệch định mức vào kỳ. Trường hợp nếu lớn gồm thể tính phân bổ đến thành phẩm cùng sản phẩm dở dang cùng gánh chịu theo tỷ lệ với những ngân sách định mức, nếu ngân sách chênh lệch định mức vào kỳ nhỏ gồm thể tính mang lại cả thành phẩm trong kỳ chịu, không phân bổ cho sản phẩm dở dang.

*

Phân bổ chi phí hợp lý

Để tính toán ngân sách được hợp lý, doanh nghiệp cần phải tập hợp thật đúng đắn, quản lý chặt chẽ về hóa đơn chứng từ, những khoản phát sinh làm cho cơ sở báo cáo xuất trình cho các cơ quan tiền tương quan. Trong thời buổi công nghệ hiện ni, việc quản lý chi phí đã trở nên dễ dàng hơn nhờ doanh nghiệp sử dụng các phần mềm tiện ích, vào đó có thể kể đến phần mềm quản lý phân phối hàng ko chỉ kiểm rà kho hàng, đơn hàng của doanh nghiệp Ngoài ra thu thập biết tin, số liệu webmuanha.com chóng, đúng chuẩn, lưu trữ, xử lý hóa đơn đầu ra, đầu vào, giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả hơn.

Trên đây là phương pháp tính giá cả sản phẩm theo định mức. Hy vọng bài bác viết cung cấp đến bạn những lên tiếng hữu ích!