Dân trí

hồng lâu Mộng được nhận xét là "tuyệt cố kì thư" bội phản ánh trọn vẹn và sâu sắc xã hội, bé người trung hoa giai đoạn mạt Thanh khi đứng bên bờ vực suy vong, sụp đổ.

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện hồng lâu mộng


*
Lâm Đại Ngọc cùng Giả Bảo Ngọc trong bình khang mộng (1987)

Tác phẩm được Tào Tuyết đề nghị sáng tác vào khoảng thời gian giữa thế kỉ 18 lúc triều đại phong con kiến đã bắt đầu mục ruỗng với đi tới hồi kết. 80 hồi đầu do Tào Tuyết bắt buộc viết, 40 hồi sau vày Cao Ngạc viết.

Dưới thời Ung Chính, Càn Long (1723 - 1795) kinh tế tài chính Trung Quốc phát triển, nền kinh tế tài chính tư bản đã manh nha mở ra trong khi chính sách phong kiến đang trên đà tan rã. Từ thực trạng xã hội đó, lứa tuổi thị dân tỉnh thành đã thành lập và hoạt động với những nhu cầu thẩm mĩ văn hóa mới. Bình khang mộng chính là sự chú ý vào cuộc sống tinh thần của tín đồ thành thị, thể hiện lòng tin dân chủ, phê phán xã hội phong loài kiến mục nát, phê phán giáo điều cổ hủ, đòi tự do thoải mái yêu đương và tự do thoải mái hôn nhân, hóa giải cá tính, khao khát bình đẳng, sống bao gồm lý tưởng cá nhân...

*
Nàng Lâm Đại Ngọc

Tào Tuyết phải vốn dòng dõi đại quý tộc, mái ấm gia đình đời đời có tác dụng quan to thu thuế làm việc Giang Ninh. Năm lần vua Khang Hi tuần thú Giang nam thì bốn lần ngự tại Tào phủ. Cuộc sống đời thường trong tủ vô cùng sang chảnh vương giả.

Họ Tào vốn có truyền thống cuội nguồn văn chương thi phú, tổ tiên có rất nhiều người là danh sĩ nổi tiếng. Nhưng cho đời Tào Tuyết Cần, thời kỳ giàu sang huy hoàng của mái ấm gia đình đã chấm hết. Cha Tào Tuyết phải mắc tội, bị tống giam, tịch biên tài sản. Tào Tuyết yêu cầu cùng những người thân khác trong gia đình sống rất nhiều ngày cay đắng trong cảnh nghèo khổ.

Xem thêm: Ái Tân Giác La Hiển Dư

*
Giả Bảo Ngọc

Mười năm cuối đời ông dồn tổng thể trí lực để viết nên kiệt tác Hồng lâu mộng, tác phẩm kinh điển của văn học tập Trung Quốc. Ông viết trong cảnh thuộc khốn, ốm không tiền mua thuốc, con chết. Khi ông chết, cửa nhà chưa ngừng và không được công bố. Hai mươi tám năm sau, Cao Ngạc phụ thuộc vào di thảo của ông để chấm dứt nốt 40 hồi cuối.

Cốt truyện dựa trên mẩu truyện có thực của chiếc họ Tào trước đây, là thành quả tự sự bự của tác giả, vừa biểu đạt sự nuối tiếc một thời vàng son, vừa bội phản ánh bản chất xã hội phong kiến trung quốc đương thời. Tào Tuyết phải viết lầu hồng mộng để đãi đằng và giải hòa nỗi "cô phẫn" vào lòng. Ông đã dồn không còn sinh lực và tâm huyết cuối đời vào lầu hồng mộng.

Hồng thọ mộng là bức tranh hiện thực về xóm hội phong kiến china trên con phố suy tàn. Cái hình thức bề ngoài tôn nghiêm, nằn nì nếp không đậy được thực ra mục ruỗng của giới thượng giữ trong đưa phủ. Cuộc sống xa hoa, dâm ô của thống trị bóc lột với đều mối quan hệ tàn ác giữa người với những người đã khiến cho Giả đậy tựa chiến thuyền đắm, không cứu vớt vãn được. Đó cũng là hình ảnh thu nhỏ tuổi của làng mạc hội trung hoa thời mạt Thanh. Tào Tuyết buộc phải là nhà văn hiện thực phê phán, ông đã thông tin buổi hoàng hôn của chế độ phong con kiến Trung Quốc. Với nhãn quang của một công ty văn có ý thức dân chủ, ông đã nhìn thấy những con tín đồ mới mang tứ tưởng bội nghịch truyền thống. Mang Bảo Ngọc, Lâm Đại Ngọc là những đứa con "bất hiếu", những bạn trẻ sống “ngược dòng”, họ chống lại quan niệm trọng nam khinh thường nữ, chán ghét khoa cử công danh, bọn họ chỉ theo đuổi cuộc sống thường ngày tự do, không trở nên khuôn phép ràng buộc. Chúng ta yêu nhau vì bao gồm tư tưởng bội nghịch nghịch đó. Đó là cuộc đấu tranh âm thầm giữa cái mới và mẫu cũ, giữa tư tưởng dân nhà thời kỳ đầu và tư tưởng phong kiến thay hữu.

*
Tiết Bảo Thoa

Hồng thọ mộng gồm hai trái đất đối sánh: “thế giới mộng tưởng” với “thế giới hiện thực” mà ví dụ là nhân loại trong và quanh đó Đại quan liêu Viên. Tào Tuyết yêu cầu dùng những cặp từ đối nghịch để trình bày sự biệt lập giữa hai cố kỉnh giới: “thanh” cùng “trọc”, “tình” và “dâm”, “chân” với “giả”, khía cạnh trái với mặt buộc phải của “phong nguyệt bảo giám”. Đại quan Viên là một quả đât lý tưởng khôn cùng thực, một vườn cửa địa đàng mà họ Tào dựng lên vào trí tưởng tượng.

Đại quan liêu Viên là quần thể vườn mà họ Giả xây phải để 12 cô phụ nữ quý tộc đáng yêu ngọc ngà trong phòng họ sinh sống trong đó, cách biệt với rứa giới bên ngoài với hi vọng bọn họ vẫn ở lại vào đó, sống phần lớn tháng ngày tiêu dao, vô ưu vô sầu, ko nhuốm mùi bẩn thỉu của cuộc đời bạc bẽo và không bị lũ lũ ông quý tộc lắm thói lỗi tật xấu dòm ngó tới. Họ Tào muốn các nàng giữ mãi tuổi thanh xuân, sống lại vào Đại quan lại Viên và không xẩy ra gả đi đâu cả.

*
Thế giới ưng ý Đại quan lại Viên của 12 thiếu phụ và đàn ông Bảo Ngọc

Đại quan tiền Viên là thế giới lí tưởng của hồng lâu mộng, trong thâm tâm khảm của giả Bảo Ngọc và 12 cô thanh nữ, đây new là thế giới duy nhất bao gồm ý nghĩa. Đối với họ, thế giới bên phía ngoài Đại quan Viên coi như ko tồn tại, nếu tất cả cũng chỉ toàn phần lớn điều xấu xa, tiêu cực mà thôi. Vày vì bên ngoài Đại quan liêu viên (ám chỉ Hội Phương Viên) chỉ toàn phần lớn thói đời bẩn thỉu và đoạ lạc.

Trong tác phẩm, mang Xá hoàn toàn có thể xem là trong những con người nhơ bẩn bẩn nhất bên cạnh Giả Trân, đưa Liễn, Tuyết Bàn... Mang Xá xay cưới cô gái hầu Uyên Ương có tác dụng thiếp khiến nàng yêu cầu thắt cổ tự vẫn vì không chấp nhận được bài toán phải đem một kẻ dâm loàn làm chồng. Tập Nhân đã kết án Giả Xá: “Ông mập háo sắc đẹp quá. Mặt sạch một chút ít là ông ta dường như không tha rồi.” mọi cảnh dâm ô của đưa Liễn thường xuyên được đặc tả trong phim mang lại thấy phiên bản tính dâm ô núm hữu của đàn người sống rảnh rỗi trên áp bức và tách bóc lột địa tô. Cuộc sống thường ngày trống rỗng khiến đàn chúng hôm sớm chỉ toàn nghĩ đến các chuyện giành giật, lừa gạt, dâm dật, từ bỏ tử, tội ác... Một vài ba khuôn khía cạnh lương thiện xuất hiện, đa số đều thuộc lứa tuổi dưới, như già Lưu, Tập Nhân... Tủ họ Giả chính vì vậy mà không thoát ra khỏi sự sụp đỗ thế tất của nó. Đây đó là cách nói ẩn dụ giàu hình hình ảnh về xã hội phong kiến thời mạt Thanh đã đến tận cùng khí số, sẵn sàng bước tới kết quả cuối cùng cuối cùng.

Thế giới hiện thực nhơ bẩn bẩn ngơi nghỉ Hội Phương Viên

Vườn ở đậy Đông trong Hội Phương Viên cũng chính là nơi bẩn thỉu, đúng như lời nói của nhân vật dụng Liễu Tương Liên: “Trong phủ Đông nhà bọn chúng mày, kế bên hai bé sư tử đá trước cổng đậy là sạch, còn thì tới mèo chó cũng bẩn cả”. Trước khi có Đại quan tiền viên, không hề ít việc béo trong lầu hồng mộng đều ra mắt ở Hội Phương Viên, đấy là nơi không sạch thỉu, dơ nhuốc bao gồm tiếng, là khu vực để những lão thiếu thốn gia rượu trà hành lạc. Chỉ việc xem cảnh tổ chức đánh bạc, uống rượu với dâm ô cùng với hầu trai của bọn Giả Trân là đầy đủ biết. Đây cũng là khu vực sinh ra đều chuyện bất vị trí trung tâm Tần Khả Khanh cùng Thuỵ Châu, giữa Hy Phượng với Giả Thụy.

Hội Phương Viên là nơi ô uế của quả đât thực tại, trái chiều với nhân loại lí tưởng thanh sạch mát Đại quan Viên. Tào Tuyết bắt buộc một khía cạnh sáng tạo thế giới mộng tưởng, muốn thế giới lí tưởng đó mãi mãi sống thọ giữa chốn nhân gian, phương diện khác, ông lạnh lẽo lùng diễn tả một quả đât hiện thực đối sánh với nó. Toàn bộ sức mạnh khỏe của thế giới hiện thực đó liên tiếp tấn công phá huỷ thế giới lí tưởng.

Chữ Tình vào sạch, thanh khiết ở Đại quan lại Viên

Điển hình là nhân đồ vật ni cô Diệu Ngọc, một trong những kỳ thiếu nữ thanh sạch sẽ đệ duy nhất trong trái đất lí tưởng Đại quan liêu Viên, mà lại sau khi trái đất đó chảy vỡ, cô lại là người lưu lạc vào vùng ô uế duy nhất của thế giới hiện thực.