Toàn cảnh trái đất văn hóa xã hội giáo dục đào tạo thể dục du lịch Văn học tập - nghệ thuật và thẩm mỹ khoa học - công nghệ tài chính

Kilt là 1 trong những kiểu đầm dài mang lại gối và bao gồm xếp li tại vị trí thân sau. Váy có bắt đầu từ cỗ trang phục truyền thống cuội nguồn của phái mạnh ở vùng núi phía Bắc Scotland vào nỗ lực kỷ 16. Từ cầm cố kỷ 19 trở đi, kilt đã trở thành một hình tượng truyền thống của tín đồ Scotland nói riêng với của nền văn hóa truyền thống Celt nói chung. Kilt còn là 1 trong những trang phục bắt buộc trong số buổi màn trình diễn nhảy múa và thổi kèn túi làm việc vùng núi phía Bắc Scotland.

Bạn đang xem: Trang phục truyền thống scotland

*
Váy kẻ ô vuông đặc thù của phái nam vùng núi phía Bắc Scotland

Váy kilt thường được gia công từ vải len với hoa văn kẻ ô vuông. Những hoa văn này rất nhiều chủng loại và phong phú. Đến thời Victoria vào nạm kỷ 19, những kiểu hoa văn này khác nhau theo từng vùng miền. Ngày nay, từng cá nhân, gia đình, vùng miền cùng cả những công ty kinh doanh đều phải sở hữu những hoa văn đặc thù riêng. Những hoa văn này hay được sắp xếp theo chiều ngang hoặc chiều dọc, ko kể đường chéo.

*
Váy kilt

Váy kilt hay được mặc thuộc với các phụ kiện như vớ len dài được vội mép làm việc đầu gối, huy hiệu lắp trên vớ garter flashes với một cái túi nhỏ sporran làm từ da bao gồm dây dạng xích đeo ngang eo. Túi bao gồm kiểu dáng đơn giản dễ dàng hay được trang trí cầu kỳ với họa tiết thiết kế dập nổi hoặc lắp thêm tua rua. Bên cạnh ra, có thể mặc kèm váy đầm kilt với một số phụ kiện khác như thắt lưng, áo khoác, ghim cài đặt trang trí váy (hình con dao nhỏ tuổi sgian dubh) và giầy Ghillie brogues.

Xem thêm: Cho Thuê Nhà Cho Thuê Nguyên Căn Quận 8 Giá Rẻ Tháng 07/2021

Không tính ra, váy đầm còn được phối hợp cùng áo Ghilliehoặc áo Jacobean tuyệt Jacobite.

*
Huy hiệu gắn trên vớ garter flashes

*
Một số mẫu mã túi sporran

*
Ghim trang trí sgian dubh

*
Giày Ghillie brogues

Bên cạnh đó, váy kilt của người Ailen thường sẽ có cùng một tông màu. Vào đầu thế kỷ 20, họa tiết thiết kế ô vuông sẽ trở thành hình tượng của nền văn hóa Celt. Theo sử sách ghi lại, kiểu váy có tên Lein-croich của tín đồ Ailen từng bị tưởng nhầm là váy kilt. Ngày nay, váy kilt có không ít biến thể trên xứ Wales, Cornwall - Anh, vùng Đông Bắc của Anh, hòn đảo Isle of Man, Brittany - Pháp, Normandy - Pháp, Galicia - Tây Ban Nha, ý trung nhân Đào Nha (vùng Minho cùng Tras-os-Montes). Hoa văn phổ cập nhất của xứ Wales là họa tiết hoa văn của tp St. David’s (tiếng Wales: brithwe Dewi Sant).

*
Hoa văn của St. David’s

Kilt rất rất được yêu thích tại Hội hướng đạo sinh, các cuộc tranh tài thể thao và khiêu vũ truyền thống của tín đồ Scotland cùng fan ngưỡng mộ đội bóng đá Tartan Army. Không chỉ có vậy, một vài đơn vị chức năng quân đội của Anh, Úc, New Zealand, Canada và Nam Phi cũng rất ưa hài lòng loại váy đầm này. Không những thế nữa, không quân Hoa Kỳ (USAF), Tuần duyên Hoa Kỳ (USCG) với Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (USMC) cũng có thể có những phục trang váy kilt sệt biệt. Bên cạnh ra, váy kilt còn được ứng dụng rộng rãi vào đồng phục cho thiếu phụ sinh.

*
Ban nhạc không quân Hoa Kỳ trong xiêm y váy kilt

*
Ban nhạc của Tuần duyên Hoa Kỳ đã diễu hành trên phố phố New York nhân ngày Thánh Patrick