Sự tích bánh bác bỏ – bánh giầy (hay nói một cách khác sự tích bánh chưng <1> bánh dày <2>) giải thích nguồn gốc của hai sản phẩm bánh truyền thống và phản nghịch ánh ý niệm sơ khai của tín đồ xưa về vũ trụ: trời tròn, đất vuông.

Bạn đang xem: Truyện bánh chưng bánh giầy

Ngoài ra, cũng giống như nhiều truyện cổ dân gian khác, câu chuyện có chân thành và ý nghĩa giáo dục sâu sắc về căn nguyên đạo đức của dân tộc: kia là cảm tình gắn bó tha thiết với tổ tông, với gốc nguồn dân tộc và lòng thành kính biết ơn đời đời tổ tiên, ông cha bọn họ đã gây dựng lên giang sơn đất nước.

Uống nước ghi nhớ nguồn– Tục ngữ nước ta –


1. Ngày đó, vua Hùng trị bởi vì <3> khu đất nước. Thấy tôi đã gìa, sức khỏe ngày 1 suy yếu, vua tất cả ý định chọn bạn nối ngôi <4>. Vua gồm cả thảy hai mươi hai bạn con trai, người nào cũng đã khôn lớn và tài trí hơn người. Vua bèn đưa ra quyết định mở một cuộc thi để kén chọn chọn.

Vua Hùng mang lại hội họp toàn bộ các hoàng tử <5> lại. Vua truyền bảo:

– thân phụ biết bản thân gần khu đất xa trời <6>. Cha muốn truyền ngôi cho một trong các số đồng đội các con. Hiện thời mỗi con hãy làm cho một món ăn uống lạ nhằm cúng tổ tiên <7>. Ai có món nạp năng lượng quý vừa lòng ta thì sẽ được ta chọn.

Nghe vua thân phụ phán truyền thế, những hoàng zombie nhau cho người đi khắp số đông nơi lùng tìm thức nạp năng lượng quý. Chúng ta lặn lội lên ngàn <8>, xuống hải dương không sót khu vực nào.

*
Sự tích bánh chưng bánh dày

2. Trong số hai mươi hai hoàng tử, có chàng Liêu là hoàng tử trang bị mười tám. Mồ côi mẹ từ nhỏ, chàng Liêu từng sống các ngày cô đơn. Chẳng gồm ai trợ giúp chàng trong bài toán lo toan tìm kiếm món ăn lạ. Chỉ còn ba ngày nữa là mang lại kỳ thi cơ mà Liêu vẫn chưa xuất hiện gì. Đêm hôm đó, Liêu nằm gác tay lên trán lo lắng, quan tâm đến rồi ngủ quên lúc nào ko biết. Liêu mơ mộng mị màng thấy gồm một vị nữ thần <9> từ trên trời bay xuống giúp chàng. Nàng thần bảo:

– To lớn trong thiên hạ <10> ko gì bởi trời đất, của báo nhất trần gian <11> ko gì bằng gạo. Hãy lấy vo <12> mang đến tôi chỗ nếp này, rồi kiếm cho tôi một không nhiều đậu xanh.

Rồi Liêu thấy thần thứu tự bày ra phần đông tàu lá rộng và xanh. Thần vừa gói vừa giảng giải:

– Bánh này theo hình mặt đất. Đất tất cả cây cỏ, đồng ruộng thì màu yêu cầu xanh xanh, hình bắt buộc vuông vắn. Vào bánh cần cho thịt, cho đỗ nhằm lấy ý nghĩa sâu sắc đất chở cầm thú <13>, cỏ cây… Rồi mang thứ nếp white đồ <14> lên đến dẻo, giã ra làm cho thứ bánh theo hình trời: màu yêu cầu trắng, hình cần tròn cùng khum khum như vòm trời…

Tỉnh dậy, Liêu bước đầu làm bánh hệt như trong giấc mộng.

*
Truyện sự tích bánh bác bỏ bánh giày

3. Ngày những hoàng tử đem những món ăn uống đến dự thi là một trong những ngày náo nhiệt độc nhất ở Phong Châu. Fan đông nghìn nghịt. Nhân dân các nơi hào hứng về dự một chiếc Tết tưng bừng hi hữu có.

Đúng vào mức mặt trời mọc, vua Hùng đi kiệu mang đến làm lễ tổ tiên. Chiêng trống cờ quạt thật là rộn rã. Tất cả trông chờ kết quả cuộc chấm thi.

Xem thêm: Áo Đồng Phục Học Sinh Cấp 1, Cấp 2, Cấp 3 Chất Lượng, &Ndash Việt Tiến

Nhưng tất cả các món “nem công, chả phượng, tay gấu, gan tê” của những hoàng tử gần như không thể bằng thứ bánh quê mùa <15> của Liêu.

Sau khi vẫn nếm xong, vua Hùng rất ngạc nhiên, mang đến đòi Liêu lên hỏi giải pháp thứ làm cho bánh. Hoàng tử cứ thực tâu lên, luôn nhớ nhắc lại cơn mơ lạ của mình.

Trưa hôm ấy, vua Hùng trịnh trọng tuyên bố hoàng tử máy mười tám được giải nhất và được truyền ngồi. Vua ráng hai lắp thêm bánh giơ lên mang lại mọi tín đồ xem và phán rõ:

– Hai thứ bánh này bày tỏ được lòng hiếu thảo của con cháu, tôn <16> ông bà tổ tiên như Trời Đất, nhưng hầu hết hạt ngọc ấy mọi fan đều tạo ra sự được. Phù hợp đó không phải là rất nhiều món ăn ngon và quý nhất để ta dâng cúng tổ tiên…

Từ kia thành tục lệ <17>, thường niên cứ mang lại ngày Tết, mọi tín đồ đều làm hai vật dụng bánh đó, call là bánh bác bỏ bánh giầy, để thờ cúng tổ tiên.

Hoàng tử Liêu sau được thiết kế vua, tức Hùng Vương vật dụng bảy.

Chú giải trong truyện Sự tích bánh bác – bánh giầy

Bánh chưng: bánh gạo nếp hình vuông, nhân ái đậu xanh cùng thịt lợn hoặc đường, gói bởi lá dong.Bánh dày (bánh giầy): bánh làm bằng xôi nếp giã thật mịn, hình tròn trụ dẹtTrị vì: (vua) ách thống trị một đất nước.Nối ngôi: lên ngôi vua thay vua trước đã chết (hoặc từ bỏ ngôi vua).Hoàng tử: bé vua.Gần khu đất xa trời: ý nói không hề sống được bao lâu nữa, sắp qua đời.Tổ tiên: ông phụ vương từ đời này qua đời khác.Ngàn: rừng núi.Nữ thần: vị thần đàn bà.Thiên hạ: toàn cục xã hội loài người.Trần gian: cõi đời, mọi trên đời.Vo: xát gạo bằng tay thủ công vào nước cho sạch cám.Cầm thú: chim chóc và đụng vật, ý nói ngoài động vật hoang dã nói chung.Đồ: nấu chín bằng hơi nước (gạo, ngô, đỗ,…).Quê mùa: mộc mạc, đơn giản và giản dị (như cuộc sống thường ngày ở nông thôn).<16> Tôn: chuyển lên địa vị cao quý.Tục lệ: đa số điều mọi fan trong làng hội cùng làm đã thành thói quen trong sinh hoạt từ tương đối lâu đời.

Lưu ý: giải pháp viết bánh giầy hay bánh dày vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Theo không ít nhà nghiên cứu ngôn ngữ thì từ “bánh giầy” đúng đắn hơn, tuy nhiên đại phần lớn mọi fan đều cần sử dụng từ “bánh dày” để chỉ nhiều loại bánh này của Lang Liêu.

Kho tàng truyện truyền thuyết việt nam và quả đât chọn lọc

Ngoài mẩu truyện Sự tích bánh chưng, bánh giầy kể trên, webmuanha.com còn đọc và tinh lọc những truyện truyền thuyết thần thoại hay nhất, nhằm mục đích giúp các bạn nhỏ tuổi hiểu rộng về các nhân vật lịch sử hào hùng hoặc lí giải về nguồn gốc ra đời các phong tục, tập quán, địa danh, v.v… của người vn và gắng giới.