Tác giả: Bộ Y tếChuyên ngành: Bệnh việnNhà xuất bản:Sở Y tếNăm xuất bản:2014Trạng thái:Chờ xét duyệtQuyền truy nã cập: Cộng đồng

Tổ chức truyền thông media giáo dục sức khỏe

KHÁI NIỆM TRUYỀN THÔNG VÀ GIÁO DỤC SỨC KHỎE 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Sức khỏe là một trong tinh thần dễ chịu trọn vẹn về thể chất, tinh thần làng mạc hội chđọng không chỉ là không có bệnh tốt tmùi hương tật”. Sức khỏe là vốn quí nhất của con tín đồ, là yếu tố cơ phiên bản vào tổng thể sự cải tiến và phát triển của làng mạc hội. Có nhiều nhân tố tác động đến sức mạnh của từng người: nhân tố Xã hội, Vnạp năng lượng hóa, kinh tế tài chính, môi trường xung quanh và nguyên tố sinc học nlỗi DT thể chất. Muốn gồm sức khỏe tốt nên tạo ra môi trường thiên nhiên sống an lành cùng yên cầu bao gồm sự tham gia của mỗi cá thể, mái ấm gia đình cùng cộng đồng cho các hoạt động bảo đảm và nâng cao sức mạnh, tăng cường công tác làm việc Truyền thông giáo dục mức độ khoẻ (TT- GDSK) là biện pháp quan trọng đặc biệt giúp fan dân bao gồm kiến thức về sức mạnh, bảo đảm an toàn cùng nâng cấp sức khỏe

TT- GDSK đã có đề cập tới trong những tư liệu của Tổ chức Y tế trái đất. Sự tập trung của TT- GDSK là vào lý trí, cảm tình cùng các hành vi nhằm mục tiêu thay đổi hành động vô ích, tiến hành hành vi hữu dụng mang lại cuộc sống đời thường khỏe mạnh, có ích. TT- GDSK cũng là phương tiện nhằm mục tiêu cải cách và phát triển ý thức con bạn, phát huy lòng tin trường đoản cú lực cánh sinh trong xử lý sự việc sức khỏe của cá nhân và cộng đồng. TT- GDSK không phải chỉ cần tin báo hay nói với tất cả người đông đảo gì chúng ta yêu cầu khiến cho sức khỏe của họ nhưng là quá trình hỗ trợ kiến thức và kỹ năng, sinh sản ĐK tiện lợi về môi trường thiên nhiên nhằm nâng cấp nhấn thức, biến hóa thể hiện thái độ về sức khỏe cùng thực hành hành động sức mạnh mạnh khỏe. 

TT- GDSK là làm cho phần lớn bạn trường đoản cú bỏ các hành động vô ích với thực hành những hành vi hữu ích đến sức khỏe, đó là một quy trình lâu hơn, cần được thực hiện theo kế hoạch, phối kết hợp các cách thức không giống nhau, với sự tmê say gia của ngành y tế cùng các ngành không giống. Trong TT- GDSK bọn họ quyên tâm nhiều tới vụ việc là làm chũm làm sao để hầu như tín đồ đọc được những nguyên tố hữu dụng với nhân tố ăn hại mang lại sức khỏe, trường đoản cú đó khuyến khích, cung ứng dân chúng thực hành thực tế hành vi có ích đến sức khỏe với trường đoản cú vứt những hành vi ăn hại cho sức khỏe. 

MỤC ĐÍCH CỦA TRUYỀN THÔNG-GIÁO DỤC SỨC KHỎE 

Là cách thức truyền đạt với chỉ dẫn cho các đối tượng người tiêu dùng tham gia tất cả kiến thức bao gồm thể: từ âu yếm phiên bản thân cùng mái ấm gia đình, đảm bảo cùng cải thiện sức mạnh của cộng đồng bởi hầu hết nỗ lực của chủ yếu phiên bản thân mình. Cụ thể là:

Tự quyết định với có trách nát nhiệm về phần đông hoạt động cùng giải pháp bảo đảm sức khỏe của bản thân.

Bạn đang xem: Truyền thông giáo dục sức khỏe là gì

Tự giác chấp hành và gia hạn những lối sinh sống lành mạnh, từ quăng quật đa số kinh nghiệm, tập cửa hàng có hại đến sức khỏe.

Biết sử dụng những hình thức dịch vụ y tế rất có thể giành được nhằm xử lý những nhu yếu sức mạnh với các vấn đề sức mạnh của bản thân.

TÁC ĐỘNG CỦA TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE

Thay đổi hành vi sức khỏe

Ttốt đổi hành động sức khỏe, chế tác lập hành vi có ích cho sức mạnh là thực chất ra quyết định vào GDSK. Nội dung cụ thể trình diễn trong bài xích hành vi sức mạnh, quá trình chuyển đổi hành vi sức mạnh riêng.

Giáo dục sức khỏe là một trong quá trình truyền thông

GDSK là một trong những quy trình media, bao hàm hầu hết tác động cứu giúp biết tin hai chiều thân bạn GDSK cùng đối tượng người tiêu dùng được GDSK (sơ đồ l). 

*

Sơ thứ 1: Mối tương quan giữa fan TT- GDSK cùng tín đồ được TT- GDSK Tác rượu cồn của Truyền thông dạy dỗ sức khoẻ (TT- GDSK) là quy trình tác động tất cả mục đích, bài bản cho suy xét với tình cảm của bé người, nhằm mục tiêu nâng cao kỹ năng, thay đổi thể hiện thái độ với thực hành hành vi mạnh khỏe để bảo đảm an toàn với nâng cao sức khỏe cho các cá thể, mái ấm gia đình với xã hội.

Hoạt đụng truyền thông dạy dỗ sức khỏe tác động vào 3 nghành của đối tượng người sử dụng được TT-GDSK: Kiến thức của đối tượng người sử dụng về vấn đề sức khoẻ, cách biểu hiện của đối tượng cùng với sự việc sức khỏe, thực hành tuyệt biện pháp ứng xử của đối tượng nhằm xử lý sự việc sức mạnh, nhằm mục đích bảo đảm an toàn cùng cải thiện sức khỏe.

CÁC QUY ĐỊNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN TRUYỀN THÔNG, GIÁO DỤC SỨC KHỎE

Điều 4 Thông tứ 07/2011/TT-BYT ban hành ngày 26 mon 0một năm 201một phía dẫn công tác làm việc điều dưỡng về quan tâm fan dịch vào cơ sở y tế chính sách về công tác Tư vấn, lí giải giáo dục sức mạnh, nhằm tiến hành được nhiệm vụ cần phải có mọi luật pháp rõ ràng.

Đối với Bệnh viện 

Có qui định cùng tổ chức những hiệ tượng support, lí giải dạy dỗ sức khỏe phù hợp.

Người bệnh dịch nhập viện được điều dưỡng viên, hộ sinc viên tư vấn, giáo dục sức khỏe, chỉ dẫn tự quan tâm, quan sát và theo dõi, phòng bệnh vào thời gian nằm viện cùng sau thời điểm ra viện.

Có cỗ tài liệu GDSK đã có được trải qua hội đồng công nghệ của bệnh viện để áp dụng cho công tác TT- GDSK vào toàn cơ sở y tế.

Có công tác đào tạo cho ĐDV, HSV về TT-GDSK.

Cung cấp khá đầy đủ những phương tiện đi lại phục vụ mang đến công tác GDSK.

Qui định thời hạn thực hiện vào toàn bệnh viện.

Kiểm tra, review Việc thực hiện công tác làm việc TT-GDSK.

Có các bề ngoài khen thưởng trọn đối với các đàn với cá thể triển khai xuất sắc.

Đối cùng với Khoa

Thực hiện không hề thiếu các chính sách của dịch viện

Có định kỳ phân công nhân viên cấp dưới triển khai những buổi TT-GDSK

Cung cung cấp không thiếu các phương tiện đi lại, tài liệu Ship hàng cho công tác TT-GDSK

Tổ chức môi trường thiên nhiên tiến hành TT-GDSK hiệu quả

Có bảng kiểm Review dìm thức, kiến thức của tín đồ tham gia sau từng buổi tiến hành TT-GDSK

Tổng kết Reviews hàng tháng và khuyến nghị các hiệ tượng khen thưởng các cá thể triển khai tốt

CÁC PHƯƠNG PHÁPhường TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE

Phương thơm pháp TT-GDSK gián tiếp

Là phương thức mà lại bạn có tác dụng dạy dỗ không tiếp xúc thẳng cùng với đối tượng người sử dụng dạy dỗ, các ngôn từ được gửi download cho tới đối tượng người tiêu dùng thông qua các phương tiện đi lại công bố đại bọn chúng. Đây là phương thức hiện nay vẫn được thực hiện tương đối rộng rãi trên thế giới cũng như sinh sống nước ta. 

Pmùi hương pháp này có tính năng xuất sắc khi bọn họ cung cấp, lan truyền các kỹ năng và kiến thức thường thì về đảm bảo an toàn và cải thiện mức độ khoẻ mang lại quần chúng. # một giải pháp bao gồm khối hệ thống. Tuy nhiên, phương thức này đòi hỏi phải chi tiêu ban sơ, người sử dụng có kỹ thuật cao nhằm vận hành, thực hiện các phương tiện. Phải xuất bản planer hơi ngặt nghèo, kết phù hợp với những cơ quan đoàn thể gồm tương quan để đưa công tác TT-GDSK vào thời hạn phải chăng.

Phương thơm pháp loại gián tiếp chủ yếu là quá trình thông báo một chiều, cho nên thường xuyên ảnh hưởng tác động mang đến bước một là nhận biết vấn đề new với bước nhị là quan tâm cho hành vi new vào quá trình biến hóa hành động mức độ khoẻ. Các phương tiện ban bố đại bọn chúng hay được sử dụng trong phương thức dạy dỗ sức khoẻ gián tiếp là:

Đài phân phát thanh

Vô tuyến đường truyền ảnh - Video

Tài liệu in ấn (Báo, tạp chí; Pano, áp phích; Ttrẻ ranh lật giỏi sách lật; Tờ rơi)

Bảng tin

Pmùi hương pháp TT-GDSK trực tiếp 

Cán bộ tiến hành dạy dỗ mức độ khoẻ thẳng xúc tiếp cùng với đối tượng người tiêu dùng dạy dỗ mức độ khoẻ. Người dạy dỗ hoàn toàn có thể nhanh lẹ cảm nhận những công bố làm phản hổi trường đoản cú đối tượng người tiêu dùng giáo dục đề nghị tính điều chỉnh cao vào phương thức này. Thực hiện tại TT-GDSK trực tiếp luôn bao gồm hiệu quả tốt nhất trong Việc trợ giúp đối tượng người sử dụng học tập kĩ năng cùng biến hóa hành vi. 

Đối tượng cần được TT-GDSK là:

Mọi member vào xã hội, trong buôn bản hội;

Người bệnh với tín đồ âu yếm bạn bệnh vào khám đa khoa cùng bệnh viện.

Để triển khai xuất sắc phương thức này, fan có tác dụng TT-GDSK rất cần được có:

Kiến thức cân xứng với nghành nghề dịch vụ mình giáo dục;

Phương thơm pháp GDSK cân xứng với đối tượng người dùng phải giáo dục;

Lòng kiên trì;

Tính tmáu phục;

Phương thơm pháp TT-GDSK trực tiếp hoàn toàn có thể phối hận hợp với những phương tiện dạy dỗ mức độ khoẻ con gián tiếp nhằm nâng cao hiệu quả của buổi TT-GDSK.

HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC MỘT BUỔI TRUYỀN THÔNG– GIÁO DỤC SỨC KHỎE

Chuẩn bị trước lúc TT-GDSK 

Chuẩn bị vị trí thực hiện

Lựa chọn địa điểm lặng tĩnh, thông thoáng, dễ quan sát, dễ nghe, đầy đủ ghế ngồi cho các đối tượng người sử dụng. Đảm bảo đủ những nhân tố vật dụng lý như tia nắng, âm thanh hao, nhiệt độ trong phòng

Chuẩn bị về phía tín đồ nghe

Số lượng người nghe: tuỳ theo chủ đề, nhưng lại tránh việc quá đông ( 15-đôi mươi người).

Thông báo cho người nghe về mục đích cùng ngôn từ của buổi thì thầm giáo dục sức khoẻ. 

khích lệ số đông người tsay đắm gia đầy đủ.

Chuẩn bị về phía cán bộ triển khai TT-GDSK

Xác định nhà đề: bắt buộc khám phá trước những đối tượng người dùng tham dự nhằm sàng lọc chủ thể tương xứng.

Lựa lựa chọn phương pháp trình diễn phù hợp, buộc phải thực hiện tranh vẽ, quy mô minc hoạ.

Sắp xếp thời hạn hợp lý. Thời gian của buổi thì thầm dạy dỗ mức độ khoẻ trên khoa/chống nên kéo dãn khoảng chừng 15 – trăng tròn phút.

Chuẩn bị không thiếu thốn hình hình ảnh và lý lẽ minch hoạ. Nên sẵn sàng một số ví dụ ví dụ nhằm minh chứng, làm rõ văn bản trình diễn.

Trang phục chỉnh tề, cân xứng.

Chuẩn bị kỹ ngôn từ theo trình trường đoản cú lôgic của sự việc. Phải tất cả kỹ năng và kiến thức sâu và khá đầy đủ tương quan cho văn bản của buổi rỉ tai.

Nên có mặt trên vị trí tổ chức buổi thủ thỉ giáo dục sức khoẻ trước 10 – 15 phút nhằm kiểm tra lại những trang vật dụng phục vụ mang lại buổi rỉ tai.

Thực hiện nay TT-GDSK

Cách ban đầu thủ thỉ

Người tiến hành TT-GDSK Chào hỏi, làm cho quen thuộc với đa số người 

Giới thiệu bản thân. cũng có thể mời tín đồ nghe tự ra mắt về tay nhằm chế tác không gian thân thiết.

Giới thiệu chủ đề của buổi thì thầm. Nêu công dụng và khoảng đặc biệt của buổi rỉ tai nhằm chế tạo ra sự để ý quan sát và theo dõi của người nghe. 

Nêu rõ phương châm nhưng người nghe cần đã có được sau buổi nói chuyện.

Chỉ bắt buộc ban đầu lúc fan nghe đang im lặng. Nên bắt đầu bởi hồ hết vấn đề nhưng mà người nghe sẽ biết.

Cán bộ triển khai TT-GDSK

Nói lớn, ví dụ nhằm đều tín đồ tham gia nghe được. 

Kết hợp ngôn từ bởi lời với ngôn từ ko lời Khi rỉ tai nhằm hấp dẫn sự để ý của đối tượng người tiêu dùng, ngôn từ đơn giản và dễ dàng, dễ hiểu.

Quan liền kề, khái quát cốt truyện của fan tham dự để điều chỉnh biện pháp trình diễn cho hợp lý và phải chăng rộng.

Xem thêm: Nhà Phố Tiếng Anh Là Gì - Các Kiểu Nhà Trong Tiếng Anh

Tập trung nhấn mạnh vấn đề các câu chữ trọng tâm của vấn nhằm cơ mà đối tượng người dùng cần phải biết, tránh việc nói các nội dung quanh đó lề, ko đặc biệt quan trọng.

Nên phối kết hợp một số trong những phương tiện đi lại cung ứng trong khi trình diễn để chủ thể dễ hiểu, dễ ghi nhớ hơn như sử dụng tranh vẽ, hiện nay đồ và quy mô minh hoạ. - Nêu những ví dụ cụ thể liền kề cùng với thực tiễn nhưng đối tượng người sử dụng có thể cảm nhận được (tốt nhất có thể là mang ví dụ ngay lập tức vào cơ sở y tế tốt làm việc địa phương thơm của đối tượng người tiêu dùng tsay mê dự).

Đặt ra thắc mắc nhằm hỏi và tìm hiểu thêm ước vọng của tín đồ nghe nhằm mục tiêu chuyển đổi không khí của buổi nói chuyện.

Dùng những từ bỏ ngữ đơn giản và dễ dàng, dễ hiểu, câu nói ngắn thêm gọn gàng, xúc tích và ngắn gọn. Hạn chế dùng các thuật ngữ về y tế, từ trình độ chuyên môn khó đọc.

Trình bày theo lôgic của vụ việc đề ra.

Sau mỗi câu chữ bắt buộc nắm tắt gần như điểm cốt lõi duy nhất cùng gửi sang trọng ngôn từ tiếp theo sau phù hợp.

Nếu tất cả nội dung thực hành phải để đối tượng người tiêu dùng thực hành lại (ví dụ giải pháp pha ORS, bí quyết mang lại trẻ uống thuốc…).

Tránh một số định hướng hoàn toàn có thể xẩy ra trong khi thì thầm.

Không quan tâm mang đến cách biểu hiện và sự lắng nghe của đối tượng người sử dụng tham dự.

Nói lan man theo cảm giác, ko lấn sân vào trung tâm đã chuẩn bị, không dữ thế chủ động về thời hạn.

Nói trùng lặp câu chữ.

Không gồm thời cơ đến đối tượng người dùng tham dự nêu câu hỏi.

Phê phán giỏi chỉ trích các câu hỏi, chủ ý ko cân xứng cơ mà các đối tượng người dùng nêu ra làm cho chúng ta cảm giác bị xúc phạm.

Phân tía thời hạn thủ thỉ ko cân đối.

Kết thúc vụ việc gấp rút, không hợp lí. 

Kết thúc thì thầm sức khoẻ

Tóm tắt câu chữ của buổi thì thầm, nêu những ngôn từ chính nhưng mà đối tượng người dùng yêu cầu nhớ, buộc phải làm.

Động viên cùng cảm ơn những người dân tham gia, tín đồ tổ chức (nếu như có).

Có thể liên tục hội đàm cùng với một số đối tượng người dùng nhằm làm rõ đầy đủ chủ ý, các câu hỏi riêng của đối tượng người dùng mà người ta chưa tồn tại ĐK phát biểu.

Tạo ĐK thường xuyên chạm mặt gỡ, giúp sức đối tượng người dùng nếu có trải đời.

Phú lục 1 BẢNG ĐÁNH GIÁ NGƯỜI THỰC HIỆN TT - GDSK

Đối tượng tham mê dự:............................................................................................

Người thực hiện: ................................................................................................

Chủ đề: ...............................................................................................................

Thời gian thực hiện………………………………………………………….....

Địa điểm thực hiện…………………………………………………………………

TT

Nội dung

Chưa thực hiện

Có thực hiện

Ghi chụ

Chưa đạt

Đạt

Tốt

Chuẩn bị trước khi tiến hành

 

 

 

1

Chuẩn bị môi trường

 

 

 

 

 

2

Chuẩn bị người nghe

 

 

 

 

 

3

Chuẩn bị người tiến hành TT-GDSK

 

 

 

 

 

Thực hiện nay TT-GDSK

 

 

 

4

Bắt đầu hấp hẫn

 

 

 

 

 

5

Chào hỏi, có tác dụng quen thuộc cùng với đối tượng

 

 

 

 

 

6

Người thủ thỉ giới thiệu về mình

 

 

 

 

 

7

Giới thiệu chủ thể nói chuyện, chế tác sự chú ý của tín đồ nghe

 

 

 

 

 

8

Nêu rõ mục tiêu của buổi TTGDSK

 

 

 

 

 

9

Nói đầy đủ to lớn nhằm hồ hết bạn nghe rõ

 

 

 

 

 

10

Trình bày văn bản thiết yếu yêu thích hợp với chủ đề

 

 

 

 

 

11

Quan giáp tổng quan được đối tượng người tiêu dùng nghe

 

 

 

 

 

12

Sử dụng ngữ điệu dễ dàng, dễ hiểu

 

 

 

 

 

13

Sử dụng những tài liệu, phương tiện ham mê hợp

 

 

 

 

 

14

Nêu ví dụ minch hoạ cho người nghe dễ dàng hiểu

 

 

 

 

 

15

Kết hòa hợp thực hiện ngữ điệu ko lời

 

 

 

 

 

16

Tạo ĐK để người nghe đặt câu hỏi

 

 

 

 

 

17

Trả lời những câu hỏi của người nghe ngắn gọn gàng, đầy đủ ý

 

 

 

 

 

18

Tóm tắt văn bản cơ bản từng phần trình bày

 

 

 

 

 

19

Tạo thời cơ cho những người nghe thực hành thực tế lại nếu bao gồm câu chữ thực hành

 

 

 

 

 

Kết thúc rỉ tai mức độ khoẻ

20

Tóm tắt toàn bộ chủ thể thảo luận

 

 

 

 

 

21

Nhấn dạn dĩ hồ hết vấn đề cần ghi nhớ, yêu cầu làm

 

 

 

 

 

22

Cảm ơn fan nghe với người tổ chức

 

 

 

 

 

23

Tạo điều kiện thường xuyên cung cấp đối tượng 

 

 

 

 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tổ chức Y tế thế giới, 1998. giáo dục và đào tạo sức mạnh, Geneva.

Trung tâm tulặng truyền bảo vệ sức mạnh - Sở Y tế, 1993. Giáo trình cơ bản về dạy dỗ sức mạnh, Hà Thành.

Trường Cán bộ làm chủ Y tế, 2000 Giáo dục đào tạo sức mạnh và nâng cấp sức mạnh. Nhà xuất bạn dạng Y học tập, Thành Phố Hà Nội.

Bộ môn y học tập xã hội, trường Đại học tập Y Thái nguyên, 2004. Truyền thông – Giáo dục sức khỏe, Thái nguim.

Trung trung khu tuyên truyền đảm bảo sức khỏe – Bộ Y tế, 2000. Giáo trình cơ bạn dạng về giáo dục sức khỏe. Hà nội.

Khoa y tế công cộng-Trường Đại học y Hà nội, 2007. Tài liệu truyền thông media GDSK, Hà nội.

Bộ Y tế, 1993. Giáo trình cơ bản về giáo dục sức mạnh, Hà nội. 

Bệnh viện Nhi trung ương, 2007. Tài liệu giáo dục sức mạnh, Hà nội.

TS.Nguyễn Văn Hiến và cộng sự, 2008. Giáo trình huấn luyện và đào tạo Truyền thông dạy dỗ mức độ khoẻ của Sở môn Giáo dục sức khoẻ, Khoa Y tế chỗ đông người, Trường Đại học tập Y TP.. hà Nội.

Sở Y tế, 2010. Giáo trình “Pmùi hương pháp môn sư phạm cơ bạn dạng mang lại giảng viên những cửa hàng huấn luyện và đào tạo liên tục” của Bộ Y tế, Hà Nội.

World Health Organnization, 1998. Education for Health: A Manual on Health Education in Primary Health Care, Engl&.