Bức xạ là một phần trong cuộc sống của bọn chúng ta. Bức xạ nền, đa phần đến từ các khoáng chất tự nhiên, cơ hội nào cũng có thể có ở bao quanh chúng ta. Như ý thay là, tất cả rất ít tình huống mà một người bình thường tiếp xúc với các nguồn phản xạ không được kiểm soát trên nút nền. Tuy nhiên, thật thận trọng khi sẵn sàng và biết phải làm những gì nếu tình huống như vậy xảy ra.

Bạn đang xem: Thông báo khẩn cấp

Một trong số những cách rất tốt để chuẩn bị là tìm hiểu các nguyên tắc bảo đảm an toàn cho ngoài bị bức xạ theo thời gian, khoảng cách và bịt chắn. Vào trường hợp nguy cấp về phóng xạ (một lượng mập chất bức xạ thải vào môi trường), bạn có thể sử dụng các nguyên tắc này nhằm giúp bảo vệ cho phiên bản thân với gia đình.


Trên trang này​:

Thi Gian, Khong cách Và bịt Chn

Thời gian, khoảng cách và các hành vi che chắn sút thiểu vấn đề bạn tiếp xúc với phản xạ theo cách tương tự như như bọn chúng sẽ đảm bảo an toàn cho chúng ta khỏi tiếp xúc không ít với tia nắng mặt trời:


*

Thi gian: Đối với những người dân tiếp xúc cùng với bức xạ quanh đó bức xạ nền tự nhiên, việc giảm bớt hoặc bớt thiểu thời hạn tiếp xúc sẽ sút được liều lượng từ nguồn bức xạ.Khong cách: Giống như nhiệt độ từ đám cháy giảm lúc bạn dịch rời ra xa hơn, liều lượng bức xạ giảm đáng nói khi bạn tăng thêm khoảng cách so cùng với nguồn.Che chn: Các rào cản bởi chất chì, bê tông hoặc nước cung cấp sự đảm bảo an toàn cho khỏi sự đột nhập của tia gamma và tia X. Đây là nguyên nhân tại sao một số trong những vật liệu phóng xạ được lưu trữ dưới nước hoặc trong số phòng làm bằng bê tông hoặc chì, và nguyên nhân nha sĩ để một mẫu chăn chì lên bệnh dịch nhân trong những khi răng của họ được rọi tia X. Vì chưng đó, việc chèn tấm chắn tương thích giữa chúng ta và nguồn phóng xạ để giúp giảm đáng chú ý hoặc loại bỏ liều lượng mà chúng ta nhận được. 

Các Trường Hp Khn Cp v Bc X

Trong vấn đề thải một lượng bức xạ với quy mô lớn, ví dụ như một sự cầm cố ở xí nghiệp sản xuất điện phân tử nhân hoặc do béo bố, sự khuyên nhủ dưới đây đã được xem sét và minh chứng là đưa về sự bảo vệ tối đa.

Nếu xẩy ra trường hợp nguy cấp về bức xạ, chúng ta có thể thực hiện các hành động để bảo vệ cho phiên bản thân, người thân trong gia đình yêu và thú nuôi của mình: Vào vào Nhà, C Li vào Đó với Theo Dõi Tin Tc. Tiến hành theo lời khuyên của rất nhiều người ứng cứu khẩn cấp và các quan chức.

Vào trong Nhà


*

trong trường hợp cần thiết về bức xạ, chúng ta có thể được yêu ước vào phía bên trong một tòa nhà và trú ẩn vào một khoảng chừng thời gian.

Hành đụng này được hotline là “trú ẩn trên chỗ.”Đi vào giữa tòa nhà hoặc một tầng hầm, cách xa cửa ra vào và cửa ngõ sổ.Mang thú nuôi vào mặt trong.

C vào Đó


*

các tòa nhà hoàn toàn có thể cung cung cấp sự bảo vệ đáng nhắc khỏi bức xạ. Càng có khá nhiều bức tường chắn giữa bạn và phía bên ngoài có tức thị càng có rất nhiều rào cản hơn giữa bạn và vật tư bức xạ bên ngoài. Vào bên phía trong một cách gấp rút và cứ ở phía bên trong sau một sự cố kỉnh về bức xạ hoàn toàn có thể hạn chế việc tiếp xúc với phản xạ và rất có thể cứu được mạng sống của bạn.

Đóng hành lang cửa số và cửa ngõ ra vào.Tắm vòi sen hoặc vệ sinh các thành phần cơ thể bị tiếp xúc bằng khăn ẩm.Uống nước đóng chai và nạp năng lượng thực phẩm đựng vào hộp đính thêm kín.

Theo Dõi Tin Tc


*

các quan chức về trường hợp nguy cấp được huấn luyện để ứng phó với các trường hợp thảm họa cùng sẽ cung ứng các hành động rõ ràng để góp giữ an ninh cho mọi người. Điều này rất có thể được thực hiện thông qua phương tiện truyền thông xã hội, hệ thống cảnh báo khẩn cấp, truyền hình hoặc ra đi ô.

Nhận thông tin mới nhất từ ​​ra đi ô, truyền hình, Internet, máy di động, v.v.Các quan tiền chức về trường hợp cần thiết sẽ báo tin nơi buộc phải đến để được đánh giá ô nhiễm.

Nếu bạn xác định được là bị hoặc xúc tiếp với mối cung cấp phóng xạ, xác định vị trí và tương tác với văn phòng kiểm soát điều hành bức xạ tè bang của bạn.

Nơi Bn cần Đến vào Trường Hp Khn Cp v Bc X


*

Hình hình ảnh thông tin phỏng theo Trung Tâm kiểm soát và điều hành và phòng Ngừa dịch bệnh (CDC), https://www.cdc.gov/nceh/radiation/emergencies/00_images/infographics/Where_to_go.jp Đi xuống tầng hầm dưới đất hoặc thân của một tòa bên kiên cố. Chất phóng xạ lắng xuống phía bên ngoài các tòa nhà, vị vậy điều tốt nhất nên có tác dụng là làm việc càng xa tường với mái của tand nhà càng tốt. Cứ ở bên phía trong ít tốt nhất 24 giờ cho tới khi các quan chức đối phó về ngôi trường hợp nguy cấp nói bạn có thể đi ra bên ngoài được.

Cách Chun B mang lại mt Trường Hp Khn Cp v Bc X

Như với ngẫu nhiên trường hợp nguy cấp nào, điều quan trọng là phải có kế hoạch để bạn và mái ấm gia đình biết phương pháp ứng phó trong trường hợp khẩn cấp thực sự. Thực hiện quá trình sau trên đây ngay hiện giờ để sẵn sàng cho phiên bản thân và gia đình của mình:

T Bo V Mình: Nếu xẩy ra một ngôi trường hợp cần thiết về bức xạ, hãy vào trong nhà, c bên trong và quan sát và theo dõi tin tc. Lặp lại thông tin này cho gia đình của khách hàng vào phần lớn lúc không cần thiết để chúng ta biết phải làm những gì nếu bao gồm trường hợp nguy cấp về phóng xạ.Lp mt Kế Hoch Liên Lc Khn Cp đến Gia Đình: Chia sẻ kế hoạch liên lạc với gia đình của khách hàng và thực tập nó để gia đình bạn biết cách ứng phó vào trường hợp khẩn cấp. Để hiểu biết thêm thông tin về kiểu cách lập kế hoạch, bao gồm các phiên bản mẫu, hãy truy vấn trang “Make A Plan” (Lập Kế Hoạch) bằng tiếng Anh tại Ready.gov/planThu Gom đ gồm mt B Dng C Khn Cp: Bộ pháp luật này hoàn toàn có thể được thực hiện trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào và bao gồm thể bao hàm các món thực phẩm rất khó bị hỏng thối, ra đi ô chạy bởi pin hoặc xoay tay, nước, đèn pin, pin, phương pháp sơ cứu giúp và phiên bản sao tin tức quan trọng của công ty nếu bạn cần sơ tán. Để biết thêm thông tin về những vật dụng cần bao gồm trong đó, hãy truy cập Bộ hiện tượng Phòng chống Tai ương Cơ phiên bản bằng giờ Anh trên Ready.gov/kitLàm quen thuộc Vi Kế Hoch giành cho Các Trường Hp Khn Cp v Bc X trong Cng Đng Ca Bn: Kiểm tra với những quan chức địa phương, trường học của con bạn, nơi bạn làm việc, và những người khác để thấy họ đã chuẩn bị như nắm nào trong vấn đề ứng phó với ngôi trường hợp khẩn cấp về bức xạ.Làm quen thuộc vi H Thng Báo Đng và thông tin Công Cng: Các khối hệ thống này sẽ tiến hành sử dụng để chú ý cho công bọn chúng nếu xẩy ra sự nỗ lực bức xạ. Nhiều xã hội có hệ thống cảnh báo qua vấn đề nhắn tin bằng văn bản hoặc email để thông tin khẩn cấp. Để khám phá những cảnh báo nào có sẵn trong khu vực của bạn, hãy tìm kiếm trên Internet để hiểu tên thị trấn, thành phố hoặc tên quận của công ty và từ bỏ “alerts” (cảnh báo).Xác Đnh Ngun thông tin Đáng Tin Cy: khẳng định các mối cung cấp thông tin đáng tin cậy ngay bây chừ và quay lại các nguồn đó trong trường hợp nguy cấp để biết những tin nhắn cùng hướng dẫn. Thật rủi ro là, công ty chúng tôi biết từ các thảm họa với trường hợp khẩn cấp trước đó rằng một số nhỏ tuổi các cá thể có thể nhân thời cơ này nhằm tung tin sai lạc.

Kali Iodide (KI)

Không lúc nào dùng kali iodide (KI) hoặc đưa nó cho người khác trừ khi bạn được cỗ y tế, các viên chức thống trị cấp cứu vãn hoặc bác bỏ sĩ của chúng ta khuyên đề xuất làm như vậy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Kê Khai Lệ Phí Trước Bạ Nhà Đất, Tài Sản, Hướng Dẫn Ghi Tờ Khai Lệ Phí Trước Bạ Nhà Đất

KI chỉ được vạc trong trường hòa hợp iốt phóng xạ đã có được thải vào môi trường thiên nhiên và nó chỉ đảm bảo tuyến giáp. KI hoạt động bằng phương pháp lấp đầy tuyến gần kề của một người bằng iốt ổn định để iốt phóng xạ vô ích đã được phóng yêu thích không được hấp thụ, làm cho giảm nguy hại bị ung thư tuyến liền kề trong tương lai.

Trung Tâm điều hành và kiểm soát Và chống Ngừa dịch bệnh (CDC) gồm một trang web giành cho KI; các thắc mắc và câu trả lời dưới đây được lấy từ trang Kali Iodide (KI) của CDC: https://www.cdc.gov/nceh/radiation/emergencies/ki.htm (trong ngữ điệu tiếng Anh).

Kali Iodide Là Gì?

KI (kali iodide) không giữ mang lại iốt phóng xạ ngoài xâm nhập vào khung người và không thể hòn đảo ngược các tác động đến sức khỏe do iốt phóng xạ gây ra khi tuyến liền kề bị tổn thương.

KI (kali iodide) chỉ đảm bảo tuyến giáp, không hẳn các bộ phận khác của cơ thể, đến khỏi bị iốt phóng xạ.

KI (kali iodide) ko thể bảo đảm an toàn cơ thể mang đến khỏi bị các yếu tố phóng xạ khác xung quanh iốt phóng xạ ra—nếu không tồn tại iốt phóng xạ, câu hỏi dùng KI không đảm bảo an toàn được và rất có thể gây hại.

Muối ăn uống và thực phẩm nhiều iốt không chứa đủ iốt để chống iốt phóng xạ cho khỏi xâm nhập vào tuyến giáp của bạn. Không s dng mui nạp năng lượng hoc thc ăn uống thay thế mang đến KI.

KI (kali iodide) hot đng như thế nào?

Tuyến sát không thể phân biệt được giữa iốt định hình và iốt phóng xạ. Nó vẫn hấp thụ cả hai.

KI (kali iodide) chống iốt phóng xạ đến khỏi đột nhập vào đường giáp. Khi một người dùng KI, iốt ổn định trong thuốc sẽ được tuyến liền kề hấp thụ. Vì

KI chứa tương đối nhiều iốt ổn định định, tuyến gần kề trở phải “no đủ” và thiết yếu hấp thụ thêm iốt—dù là ổn định hoặc phóng xạ— trong 24 giờ tới.


KI (kali iodide) hoàn toàn có thể không đảm bảo an toàn được 100% mang lại một tín đồ để chống lại iốt phóng xạ. Sự bảo đảm an toàn sẽ gia tăng tùy trực thuộc vào bố yếu tố.
Thời gian sau khi bị nhiễm: Một người dùng KI càng sớm thì tuyến gần kề sẽ càng có tương đối nhiều thời gian để “làm đầy” chất iốt ổn định.Hấp thụ: Lượng iốt bất biến vào được tuyến giáp phụ thuộc vào vào vận tốc nhanh mang đến cỡ nào nhưng mà KI được chiếu vào máu.

Liều iốt phóng xạ: sút thiểu tổng lượng iốt phóng xạ nhưng một người tiếp xúc đã làm sút lượng iốt phóng xạ vô ích mà tuyến giáp có thể hấp thụ.

Nên liên tiếp dùng KI (kali iodide) như vậy nào?

Dùng mt liu KI (kali iodide) mnh hơn, hoc cần sử dụng KI thường xuyên hơn so vi khuyến cáo, không với li s bo v nhiu hơn và có th tạo ra bnh nng hoc t vong.

Một liều KI (kali iodide) duy nhất bảo đảm an toàn tuyến cạnh bên trong 24 giờ. Một lần uống một lần sinh sống mức lời khuyên thường là chỉ việc như ráng để đảm bảo an toàn tuyến giáp.

Trong một số trường hợp, người ta hoàn toàn có thể tiếp xúc với iốt phóng xạ trong hơn 24 giờ. Nếu điều ấy xảy ra, những quan chức y tế công cộng hoặc quản lý trường đúng theo khẩn cấp có thể yêu cầu bạn uống một liều KI (kali iodide) mỗi 24 giờ đồng hồ trong vài ngày.

Tác dng ph ca KI (kali iodide) là gì?

Tác dụng phụ của KI (kali iodide) gồm thể bao gồm khó chịu đựng ở bao tử hoặc bao tử ruột, phản nghịch ứng dị ứng, vạc ban cùng viêm tuyến đường nước bọt.

Khi dùng theo khuyến cáo, KI (kali iodide) rất có thể gây ra những hình ảnh hưởng ăn hại hiếm gặp gỡ liên quan cho tuyến giáp.


Trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi) dùng nhiều hơn thế nữa một liều KI (kali iodide) có nguy hại mắc một căn bệnh gọi là suy cạnh bên trạng (nồng độ hormone gần kề trạng xuống vượt thấp). Nếu không được điều trị, suy con đường giáp rất có thể gây tổn hại não.
Trẻ sơ sinh nhận nhiều hơn thế một liều KI bắt buộc được khám nghiệm mức hóoc môn cạnh bên trạng và theo dõi bởi bác sĩ.Tránh lặp lại liều KI mang đến trẻ sơ sinh.