KTNT - Sau từng vụ thu hoạch lúa, lượng rơm rạ vướng lại rất lớn, đa số nông dân tất cả thói quen thuộc đốt bỏ. Bài toán xử lý mối cung cấp phụ phẩm trong nông nghiệp & trồng trọt không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu cho tới sự cách tân và phát triển của cây lúa.

Ông lưu giữ Hồng Mẫn, cán bộ Viện phân tích Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, mang đến biết: “Việc bón phân rơm hữu cơ lâu dài không phần đông làm ngày càng tăng hàm lượng silic vào thân và hạt, giúp cây lúa chống chịu đựng sâu bệnh xuất sắc hơn so với vấn đề bón trọn vẹn bằng phân hóa học nhưng mà còn bảo trì và nâng cấp được độ phì sinh học tập của đất. Lúc bón liên tiếp phân rơm cơ học và sút lượng phân hóa học, cây lúa không nhiều bị lây truyền sâu dịch hơn. Bên cạnh ra, câu hỏi xử lý tốt nguồn rơm rạ sau thu hoạch sẽ giúp đất bớt thiểu được nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc hữu cơ trong từng mùa vụ sau".

Bạn đang xem: Xử lý rơm rạ bằng trichoderma

Theo kỹ sư hồ Thị Châu, Trung tâm nghiên cứu và cải cách và phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười, việc vận dụng kỹ thuật sử dụng nấm Trichoderma để giải pháp xử lý rơm rạ vừa trả lại phụ phẩm cho đồng ruộng, vừa không bị mất phân trong khu đất đồng thời còn tăng cường mức độ màu mỡ thừa của đất với tiết kiệm ngân sách chi tiêu phân bón. đặc biệt quan trọng hơn, khi rơm rạ hoai mục trở nên phân hữu cơ có công dụng như lân vẫn kết hợp với các độc chất phèn khiến cho chúng không gây độc mang đến cây lúa. Nấm mèo Trichoderma phân giải cấp tốc gốc rạ khiến cho cây lúa không bị ngộ độc bởi axit hữu cơ.

Việc cách xử lý nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp sau thu hoạch đang được nhiều hộ mái ấm gia đình ở những tỉnh khu vực ĐBSCL áp dụng. Ông Nguyễn Văn Thông, ngụ ấp Thới Phước 1, xã Tân Thạnh, thị xã Thới Lai, đề xuất Thơ mang đến biết: “Với 15 công ruộng hiện nay có, nguồn rơm rạ sau thu hoạch được mái ấm gia đình xử lý và bán lại cho những hộ dân phân phối nấm rơm trong quần thể vực, với giá 2000 đồng/kg".

*

Vận chuyển rơm rạ sau thời điểm đã giải pháp xử lý tới các điểm thu mua.

Xem thêm: Xiaomi Amazfit Bip Smartwatch Youth Edition, Amazfit Bip

Còn đối với hộ ông Nguyễn Văn Quyền, ngụ ấp nhà máy A, thôn Khánh Hưng, huyện è Văn Thời, Cà Mau, bài toán xử lý rơm rạ sau thu hoạch giúp gia đình tăng thêm thu nhập. Quan trọng hơn, nógiúp đất không biến thành ngộ độc hữu cơ, tài năng nhiễm sâu bệnh củacây lúa trong những vụ canh tác tiếp theo sau cũng ít hơn, góp phầngiảmchi tổn phí phân bón, thuốc bảo đảm thực vật.

*

Bảng tác động của phân rơm hữu cơ đến sâu, bệnh lúa.

Với sản lượng hơn 20 triệu tấn lúa/năm, từng năm, khoanh vùng ĐBSCL sẽ sở hữu được khoảng trên trăng tròn triệu tấn rơm rạ. Câu hỏi xử lý rơm rạ đúng chuẩn sẽ mang lại kết quả kinh tế trong chế tạo nông nghiệp.

Để tận dụng nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp trồng trọt sau thu hoạch được giỏi và tác dụng hơn, Trung Tâm dược phẩm Sinh Học trình làng tới bà con chế phẩm Trichoderma dùng để xử lý rơm rạ. áp dụng chế phẩm Trichoderma để xử lý rơm rạ không những g iups trả lại phụ phẩm đến đồng ruộng, tăng độ màu mỡ của đất với tiết kiệm giá thành phân bón, mà còn giúp phân giải nhanh gốc rạ khiến cho cây lúa không trở nên ngộ độc cùng axit hữu cơ...

Để tò mò kĩ hơn về dược phẩm Trichoderma, mời bà con bấm vào hình hình ảnh để mày mò kĩ hơn nhé!